Vấn đề đọc sách: Chúng ta nên đọc sách nhiều hay ít?

Chúng ta đều được khuyên là hãy làm điều gì đó thật thông minh, tìm ra cách nhanh nhất dễ dàng nhất, đỡ mất công sức nhất có thể mà vẫn đạt được thứ mình muốn. Bởi vậy xảy ra hai luồng ý kiến trái chiều về việc đọc sách: “CHÚNG TA NÊN ĐỌC NHIỀU VÀ ĐA DẠNG HAY ĐỌC ÍT MÀ XÀI ĐƯỢC?”. Trong bài post ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng điểm qua các vấn đề này nhé.

HÃY ĐIỂM QUA LÝ DO VÌ SAO CHÚNG TA LẠI NÊN ĐỌC SÁCH ÍT?

Hãy cùng mình điểm qua 2 lý do lớn cho việc chúng ta nên đọc sách ít:

1. Nghịch lý giữa việc đọc sách và việc áp dụng chúng

Thường chúng ta sẽ tốn rất ít tiền để mua một cuốn sách cộng với thời gian trung bình mà một người có thể hoàn thành một cuốn sách thông thường là 20 tiếng (so với công sức và thời gian mà tác giả đã bỏ ra để viết một cuốn sách, dĩ nhiên mình đang bàn tới những cuốn sách tốt và có ích).

Nhưng việc ứng dụng sách thì hoàn toàn ngược lại, bởi các bạn có thể không mất tiền để áp dụng được những thứ sách đề cập cho đến cực kỳ nhiều tiền (sách khởi nghiệp, sách dạy nghề, dạy chạy bộ, tập luyện, dinh dưỡng…) và dĩ nhiên bạn có thể mấy vài ngày, vài tuần, nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm để hiểu hết tất cả những thứ mà tác giả đề cập đến trong cuốn sách.

2. Nguyên lý hiệu suất giảm dần

Đơn giản là cái gì mà bạn sử dụng càng nhiều thì giá trị của thứ đó sẽ giảm dần cho đến 0. Đây là một quy luật trong kinh tế.

Ví dụ như bạn mua một cái máy sản xuất tiền, mỗi lần bạn bỏ vào 5.000đ nó sẽ cho ra 20.000đ, và sau một thời gian năng suất của nó giảm dần (vì xài nhiều bị hao) nên số tiền mà nó cho ra sẽ giảm dần, và dĩ nhiên chúng ta sẽ ngừng sử dụng cái máy khi nó bắt đầu chỉ sản xuất ra được 5.000đ đúng với số tiền mà chúng ta cho vào (đâu có ai điên mà lại tiếp tục bỏ ra 5.000đ để nhận lại số tiền ít hơn nữa đúng không?!!).

Ứng dụng vào sách trong trường hợp này cũng vậy, khi bạn đọc sách đủ nhiều, giá trị của mỗi cuốn sách mang lại cho cuộc sống của bạn sẽ bắt đầu giảm dần đến một mức nào đó và sau đó những cuốn sách bạn mua sẽ bắt đầu là những thứ phung phí (giá trị mang lại không bằng giá tiền bạn bỏ ra).

Đúng vậy, sự thật là 80% số sách chúng ta đọc sẽ không thay đổi hoặc ảnh hưởng gì nhiều cuộc đời chúng ta. Tuy nhiên mình vẫn muốn khuyên các bạn nên đọc sách nhiều và đa dạng bởi một vài lợi ích mà mình nhận ra được khi đọc sách nhiều:

BẠN SẼ CÓ NHIỀU Ý TƯỞNG TỐT HƠN

Khi chúng ta đọc sách nhiều, hiển nhiên là chúng ta sẽ biết được nhiều thứ hơn. Những ý tưởng để mỗi ngày làm sao chúng ta tốt lên sẽ rất dồi dào và bản thân mình luôn luôn có sẵn những ý tưởng như vậy. Nhưng điều quan trọng hơn cả là không những số lượng ý tưởng của chúng ta tốt hơn mà chất lượng ý tưởng cũng tốt theo.

Chất lượng trung bình của ý tưởng là cái mình đánh giá là quan trọng hơn số lượng ý tưởng, bởi ý tưởng chất và xài được đúng thời điểm, được đưa vào thực tiễn luôn có giá trị hơn là những điều vu vơ chỉ nghĩ qua một lần rồi thôi

BẠN SẼ ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH TỐT HƠN

Một cuốn sách hay có thể không phải là một cuốn sách chỉ cho chúng ta con đường dẫn đến thành công mà nó tổng hợp cho chúng ta 999 thất bại đã từng xảy ra trong việc đó. Sự khôn ngoan có thể đến từ sự kế thừa tinh hoa của những người đi trước.

Hầu hết các nghiên cứu khoa học ngày nay đều dựa trên những trăn trở và câu hỏi của rất nhiều bậc tiền bối ngày trước. Nhìn thấy trước những sai lầm của họ, rút ngắn con đường của mình đã là một điều cực kỳ đáng giá rồi.

BẠN SẼ TÍCH CỰC HƠN

Tưởng tượng nếu bạn có một người bạn “hoàn hảo” theo nghĩa đen (sống khoa học nề nếp, ăn uống đúng giờ, không bao giờ trễ hẹn, không chơi bời ăn chơi gì…) khuyên bạn nên sống đàng hoàng lại thì chắc là sẽ…phiền lắm!

Tuy nhiên nếu tất cả những người bạn xung quanh bạn đều nói như vậy, bạn chắc chắn sẽ có sự thay đổi. Cũng giống như việc bạn liên tục đọc những cuốn sách hay, chỉ cho bạn những điều tốt, những lối suy nghĩ mới mẻ,…khi số lượng sách nhiều lên, một cách vô thức, nó sẽ tác động vào thái độ của bạn từng chút từng chút. Rồi bạn sẽ bắt đầu thấy rằng những thứ mình đọc, những thứ mình nghe rồi sẽ trở thành bản thân mình lúc nào không hay.

TÁC GIẢ CÓ THỂ LÀ MỘT NGƯỜI BẠN TỐT MÀ BẠN MONG MUỐN

Bạn đã từng đọc một cuốn sách nào đó mà khiến bạn cảm thấy thực sự kết nối với tác giả chưa? Giống như tác giả viết ra là dành cho riêng chúng ta vậy. Mình nghĩ rằng số lượng sách dạng này không nhiều! Và thường thì chúng ta phải đọc rất nhiều cuốn thì mới tìm được một vài cuốn tâm đắc (giống như việc tìm được bạn thân vậy).

Chúng ta không chỉ cảm thấy được chia sẻ và đồng cảm với tác giả mà còn có thể được truyền động lực, cảm hứng để quyết định làm những thứ mà có thể trước đây chúng ta không dám làm.

ĐÔI KHI, MỘT Ý TƯỞNG CŨNG ĐÃ TẠO NÊN SỰ KHÁC BIỆT

Sự thật là chúng ta không cần mọi thứ chúng ta đọc đều biến thành thứ gì đó to lớn thay đổi cuộc sống của chúng ta. Kiến thức là sự tích luỹ cần thiết.

“The more you learn, the more you earn!”.

Có thể ngay lúc này bạn không sử dụng hết tất cả những thứ bạn đọc, nhưng một lúc nào đó khác bạn có thể gặp lại nó trong tương lai thì sao? Trong thời đại thông tin tràn ngập và được lưu trữ dễ dàng như ngày nay, điều quan trọng nhất chúng ta cần là biết thứ thông tin mà mình tìm kiếm đó có thể tham khảo ở đâu.

Đôi khi một kiến thức bạn đã từng biết trong quá khứ lại chính là thứ có thể giúp bạn vượt qua thử thách cực kỳ khó khăn ngay lúc này. Và chúng ta chỉ cần một vài khoảnh khắc như vậy trong cuộc đời.

Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn về chủ đề này với mình nhé? Theo bạn chúng ta nên đọc sách nhiều hay đọc sách ít?

Lê Đình Tân

Founder của Leap Content - marketing nerd. Sở thích: đọc và tự mày mò những thứ hay ho một mình. Về cơ bản, là người chịu trách nhiệm để mọi bài post ở Leap Content đều "trên cả tuyệt vời". Tìm hiểu thêm về Tân ở đây.

Cùng thảo luận nào!

Email của bạn sẽ được giữ kín. Những phần bắt buộc có đánh dấu *.