10 Thủ thuật Photoshop giúp nâng cao hiệu suất làm việc

Mình thừa nhận rằng: thực sự không có gì thay thế cho tất cả những gì Photoshop có thể làm. Phải mất nhiều thời gian, công sức để bạn tìm hiểu các công cụ cơ bản giúp biến ý tưởng của bạn thành hiện thực và luôn luôn có ít nhất ba cách khác nhau để sử dụng mọi công cụ trong Photoshop.

Sự thật: Photoshop là một khu rừng và chúng ta cần phải học cách tồn tại trong đó mỗi ngày. Thủ thuật Photoshop bạn có thể tìm thấy rất nhiều trên internet. Tuy nhiên đây là những thứ mình nghĩ là sẽ tạo ra kết quả nhiều nhất cho bạn.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ 10 mẹo, phím tắt và thủ thuật Photoshop quan trọng nhất của mình để có một quy trình làm việc Photoshop nhanh hơn, giúp bạn tăng tốc khả năng nhanh chóng!

1. Sử dụng Smart Objects

Sử dụng smart objects

Nếu bạn đã thay đổi kích thước hoặc xoay một layer nhiều lần liên tiếp, rất có thể bạn sẽ nhận thấy một số vết mờ. Điều này là hoàn toàn bình thường – mỗi khi bạn biến dạng một layer, Photoshop sẽ di chuyển các pixel của nó xung quanh. Bạn càng di chuyển nó nhiều, nó càng trở nên tồi tệ hơn và điều này có thể trở thành một vấn đề lớn đối với các dự án bạn đang làm việc.

Smart Object là cách Photoshop giải quyết vấn đề này. Bạn quyết định layer nào sẽ trở thành một Smart Objects, Photoshop sẽ ghi nhớ và bảo vệ các pixel của chúng khỏi mọi thiệt hại vĩnh viễn. Bây giờ bất cứ khi nào bạn xoay, thay đổi kích thước hoặc áp dụng hiệu ứng Filter cho layer Smart Objects, Photoshop sẽ tính toán kết quả cuối cùng dựa trên các pixel gốc đó – mang lại cho bạn chất lượng hình ảnh tốt hơn nhiều.

Ví dụ: bạn có thể tạo một phiên bản lớn của Icon trang web, sau đó chuyển đổi nó thành một Smart Object và sử dụng nó ở kích thước nhỏ hơn trong thiết kế cuối cùng của bạn. Nếu khách hàng muốn nó lớn hơn, bạn chỉ cần nhấn một công cụ biến đổi (transform) và thay đổi nó thành kích thước mong muốn – mà không hề bị mờ hoặc mất chất lượng.

Để chuyển đổi một layer hoặc một nhóm các layer thành Smart Object:

 1. Chọn layer bên layer panel
 2. Chuột phải vào layer đó và chọn Convert to Smart Object

Để chỉnh sửa nội dung gốc của Smart Object:

 1. Trong Layer panel, chuột phải vào smart object bạn muốn chỉnh
 2. Chọn Edit contents
 3. Photoshop sẽ mở nội dung của Smart Object trong cửa sổ mới
 4. Chỉnh sửa nội dung mà bạn muốn, sau đó nhấn Save file (Cmd/Ctrl + S)
 5. Trở lại file chính của bạn và mọi thứ đã được update, tada!

2. Sử dụng layer mask

Sử dụng layer mask

Nếu bạn muốn ẩn các phần của layer mà không thực sự xóa các pixel, Layer mask sẽ là người bạn tốt nhất của bạn. Nó rất dễ dàng và thuận tiện.

Logic đằng sau layer mask rất đơn giản – bất cứ thứ gì trắng 100% sẽ hiện ra 100% layer của bạn – bất cứ màu gì ở giữa trắng và đen sẽ hiển thị các pixel với độ trong suốt khác nhau, đen 100% là mọi thứ đều ẩn.

Hãy thử nó – bạn sẽ rất vui vì bạn đã làm.

Để thêm layer mask vào layer:

 1. Chọn phần layer bạn muốn giữ hoặc ẩn bằng các công cụ selection.
 2. Chọn Layer > Layer Mask, sau đó chọn Reveal Selection hoặc Hide selection.
 3. Bạn sẽ thấy layer mask xuất hiện bên cạnh layer thumnail.

Gợi ý: Nếu bạn muốn hiện ra hoặc ẩn toàn bộ một layer bằng layer mask, bạn không cần phải chọn vùng chọn lại. Chỉ cần chọn một lớp và đi đến Layer> Layer Mask, sau đó chọn Reveal all hoặc Hide all.

Để chỉnh sửa Layer mask:

 1. Nhấp vào hình thu nhỏ (thumnail) của layer mask
 2. Bắt đầu chỉnh sửa bằng bất kỳ công cụ Photoshop nào bạn thích (brush, eraser, effects, v.v.)

Để xoá layer mask:

 1. Chọn layer trong layer panel
 2. Chọn Layer > Layer Mask > Delete

3. Sử dụng Clipping mask:

Sử dụng clipping mask photoshop

Mẹo này rất giống với layer mask được đề cập ở trên nhưng hơi khác và linh hoạt hơn.

Clipping mask layer cho phép bạn sử dụng độ trong suốt của một layer làm mặt nạ cho một hoặc nhiều layer phía trên nó. Nó thực sự dễ làm hơn là giải thích, vì vậy hãy khởi động Photoshop và chúng ta cùng thử cái này:

 1. Đặt hai hoặc nhiều layer ở phía trên layer gốc. Đặt layer gốc mà bạn muốn tất cả layer phía trên biến thành mask của nó ở dưới cùng
 2. Chọn layer trên cùng, sau đó chuyển đến Layer> Create Clipping Mask (hoặc nhấn Alt + Ctrl + G trên Win / Option + Ctrl + G trên Mac)
 3. Layer của bạn sẽ trở thành mask cho layer bên dưới nó

4. Nhanh chóng ẩn tất cả các layer khác trừ layer đã chọn

Ẩn tất cả layer

Nếu bạn đã sử dụng Photoshop một thời gian, bạn có thể biết cách hiển thị hoặc ẩn một layer bằng cách nhấp vào biểu tượng con mắt trong Layer panel.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng bạn có thể ẩn ngay lập tức tất cả các layer khác ngoại trừ layer bạn đã chọn nếu bạn giữ Alt (Win) / Option (Mac) và nhấp vào biểu tượng con mắt.

Rất thuận tiện khi bạn muốn giải phóng tầm nhìn của mình để bạn có thể tập trung giải quyết chi tiết của một layer nào đó.

5. Nhanh chóng tăng / giảm kích thước Brush

Tăng giảm kích thước brush photoshop

Cái này thực sự đơn giản nhưng không thể thiếu – sử dụng dấu ngoặc vuông trái để giảm kích thước brush và dấu ngoặc vuông phải để tăng nó lên.

6. Chuyển đổi giữa Single text (câu đơn lẻ) và Paragraph (đoạn văn)

chuyển single text sang paragraph

Nếu bạn cần chuyển đổi một Single text thành Paragraph Text, không cần phải sao chép và dán, Photoshop cho bạn một giải pháp đơn giản nhưng ít được biết đến.

Trong Layer panel, nhấp chuột phải vào layer text, sau đó chọn Convert to Paragraph text hoặc Convert to point text, tùy thuộc vào nội dung bạn làm việc với hiện tại là gì. Chính là nó!

7. Di chuyển các vùng chọn (selection) hoặc hình dạng (Shapes) trong khi tạo chúng

Di chuyển vùng chọn và hình dạng vùng chọn

Nếu bạn giữ phím Space bar (phím dài nhất trên bàn phím) trong khi tạo một vùng chọn hoặc một đối tượng Shape, bạn có thể di chuyển nó trên khung vẽ (canvas). Điều này đặc biệt thuận tiện khi bạn sử dụng circle selection để cách ly một đối tượng tròn đơn giản khỏi hình ảnh của bạn.

8. Làm đẹp hình ảnh với các Actions

Sử dụng action

Một cách nhanh chóng để các bạn làm đẹp hình ảnh của bạn là sử dụng các action chỉnh màu có sẵn. Nhanh gọn, tiện lợi. Ở đây có một vài link để các bạn download các Action màu cho instagram. Thử ngay nhé:

9. Sử dụng những Stock có sẵn cho shapes, brushes và patterns

Sử dụng stock cho brush và pattern

Mặc dù Photoshop được trang bị rất nhiều công cụ, nhưng nó khá ít mẫu sẵn có cho brush, shape và pattern.

Tuy nhiên điều tuyệt vời là nó có đầy đủ (cực kỳ nhiều) trên internet, bạn có thể search google và ngay lập tức tìm được một thứ ưng ý.

Mình tổng hợp một vài trang nhẹ nhàng trước để giúp bạn:

10. Đặt tên và sắp xếp các layer của bạn

Đặt tên và sắp xếp layer

Đặt tên các layer của bạn và sắp xếp chúng thành các nhóm hợp lý là cực kỳ quan trọng không chỉ với designer mà còn với bất kỳ ai đang sử dụng Photoshop. Nó giúp cho bạn dễ dàng để tìm thấy những thứ bạn cần và làm cho khách hàng hoặc đồng nghiệp của bạn dễ dàng xem xét file thiết kế hơn.

Ở đây, mình có một hệ thống riêng cho mình nhưng nếu muốn bạn hãy chỉnh sửa nó theo cách của bạn:

 1. Các layer được nhóm theo đơn vị logic – ví dụ như header, footer, content, v.v.
 2. Tất cả các layer và nhóm được xếp chồng lên nhau đúng theo vị trí thẳng đứng của chúng trên khung vẽ (canvas). Ví dụ: nếu có dòng text ở cuối trang, layer đó sẽ ở gần cuối nhóm layer đó. Điều này giúp mình có một gợi ý trực quan để biết vị trí nó nằm đâu.
 3. Mỗi layer phải nên có một cái tên mô tả chức năng – ví dụ như red dot, left arrow, button, button container, (mình hay xài tiếng Anh, bạn có thể chỉnh lại tuỳ ý miễn sao bạn hiểu là được) v.v.

Kết luận

Photoshop là một ứng dụng phức tạp và sử dụnq hiệu quả là điều tối quan trọng để thực hiện công việc một cách nhanh và gọn gàng. Để làm điều đó bạn cần biết một số phím tắt hữu ích, mẹo và thủ thuật cơ bản cho các tác vụ phổ biến hoặc những việc lặp đi lặp lại.

Và những lời khuyên mà mình đã chia sẻ ở trên chỉ là một phần nổi của tảng băng trôi (không có ý định chơi chữ). Nếu bạn muốn làm chủ Photoshop nhanh hơn thì hãy xem qua khóa học Amazing Photoshop Bootcamp của mình nhé. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu tiếp xúc với Photoshop, mình có một bài viết trả lời đầy đủ mọi câu hỏi về Photoshop và cách học Photoshop sao cho hiệu quả nhất.

Hãy giúp mình chia sẻ bài viết này đến những ai đang cần nó nhé ^^!

Lê Đình Tân

Founder của Leap Content - marketing nerd. Sở thích: đọc và tự mày mò những thứ hay ho một mình. Về cơ bản, là người chịu trách nhiệm để mọi bài post ở Leap Content đều "trên cả tuyệt vời". Tìm hiểu thêm về Tân ở đây.

Cùng thảo luận nào!

Email của bạn sẽ được giữ kín. Những phần bắt buộc có đánh dấu *.