10 bài tập giúp bạn phát triển kỹ năng sáng tạo

10 bài tập giúp bạn phát triển kỹ năng sáng tạo

Shares23Pin

Bạn muốn xây dựng cơ bắp à? Workout ngay! Bạn muốn tăng tính linh hoạt? Giãn cơ. Bạn muốn chạy nhanh hơn? Hãy luyện chạy nước rút…

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng kỹ năng sáng tạo cũng giống như cơ bắp vậy, nó không phải là thứ từ trên trời rơi xuống mà phải dùng sức để dành lấy. Giành thời gian luyện tập là chìa khoá phát triển mọi kỹ năng, bao gồm cả sáng tạo.

Và để không mất thời gian bạn phải đi tìm hiểu về những bài tập sáng tạo nào phù hợp với mình. Sau đây là 10 bài tập được thiết kế để giúp bạn phát triển kỹ năng sáng tạo của mình. Chọn một bài bạn thích và nhích ngay thôi!

Bắt đầu nào!

Biến mình trở thành một cỗ máy ý tưởng

10 BÀI TẬP GIÚP BẠN PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG SÁNG TẠO
10 bài tập giúp bạn phát triển kỹ năng sáng tạo 13

Nếu bạn là runner, bài tập chính của bạn sẽ là chạy. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không cần phải tập thêm các loại hình thể dục khác xen kẽ như gym hoặc yoga. Những bài tập đó không chỉ là một cách để mix vào cho đầy lịch tập mà chúng thực sự làm cho bạn trở thành một người chạy tốt hơn bằng cách làm cho bạn nhanh hơn, mạnh hơn và linh hoạt hơn.

Sáng tạo và thiết kế cũng vậy. Cơ bắp sáng tạo của bạn không chỉ phát triển bằng những bài tập chuyên môn, nếu bạn muốn trở thành người sáng tạo nhất, hãy thử các loại bài tập khác nhau xen kẽ.

Một trong số các bài tập sẽ giúp bạn phát triển mạnh mẽ kỹ năng sáng tạo: “Trở thành một cỗ máy ý tưởng.”

“The idea machine” concept đã được khởi xuống bởi nhà đầu tư, tác giả và podcaster James Altucher, và nó khá đơn giản: đưa ra mười ý tưởng mới mỗi ngày!

Có chủ đề khác nhau mỗi ngày. Chúng có thể liên quan đến công việc, giống như kiểu “10 công cụ thiết kế chưa từng được phát minh trước đó” hoặc “10 cách để tìm kiếm khách hàng mới”. Hoặc một thứ gì đó hoàn toàn không liên quan như “10 điều phải trải nghiệm cho mùa hè tới”, hay “10 công nghệ giúp chó có khả năng nói”.

Chỉ cần đưa ra mười ý tưởng mỗi ngày, không có “nếu”,”và” hay “nhưng”.

Bạn có thể sẽ không sử dụng hầu hết những ý tưởng này, nhưng điều đó không phải là vấn đề. Bạn sẽ tạo ra những kết nối mới, bắt đầu suy nghĩ “thinking out the box” và cho kỹ năng sáng tạo của bạn tỏa sáng theo một cách mới.

Nếu bạn đang loay hoay với việc tìm ý tưởng cho việc viết, bạn có thể xem video dưới đây của mình, đảm bảo sau 15p có ngay 980 ý tưởng content ngon lành:

Lên lịch block-time cho việc tự do sáng tạo

Dành thời gian để tự do sáng tạo
10 bài tập giúp bạn phát triển kỹ năng sáng tạo 14

Phương pháp block-time chính là lên lịch trong một khoảng thời gian nào đó để làm duy nhất một việc xác định. Hãy dành thời gian để giải phóng những thứ trong đầu bạn ra bên ngoài.

Bạn đừng nghĩ trong thời gian này bạn phải ngồi một chỗ và không làm gì cả. Bí quyết của việc này là bạn tách mình hoàn toàn khỏi công việc, “block” nó đi, để cho đầu bạn tuôn trào với các dòng chảy suy nghĩ khác hoặc đơn giản là “không nghĩ gì cả”.

Bạn có thể thiền, dành thời gian vẽ nguệch ngoạc trong một cuốn sổ tay hoặc phác thảo một ý tưởng mới… Thậm chí có thể kết hợp luôn vào luyện tập sức khoẻ như đi bộ, chạy bộ, boxing… Làm bất cứ điều gì bạn có thể để thả lỏng và sáng tạo mà không có bất kỳ rào cản hoặc kỳ vọng nào.

Hơn hết, vì nó áp dụng vào Block-time nên bạn cũng cần block hết tất cả những thứ có thể gây xao nhãng bạn. Notification, call, tin nhắn… Hãy tạm thời tắt những thứ đó đi và cho mình tầm 1h đồng hồ không đụng đến những thứ đó.

Nó không chỉ là bài tập mà nó còn là thói quen của mình. Mình đảm bảo thói quen này sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn đáng kể đấy.

Hẹn giờ thực hành kỹ năng sáng tạo trong một khoảng thời gian xác định

Hẹn giờ để sáng tạo
10 bài tập giúp bạn phát triển kỹ năng sáng tạo 15

“Deadline” là một điều tuyệt vời! (chắc sẽ có bạn thấy nó thật kinh khủng nhưng để mình nói cho bạn biết tại sao như vậy) 

Nó giúp chúng ta nhận biết được là chúng ta chỉ có “hữu hạn” thời gian để hoàn thành một việc gì đó, giúp bạn tập trung và nâng cao hiệu suất tối đa.

Đôi khi, những ranh giới có thể kìm hãm sự sáng tạo. Nhưng nhiều lúc, nó thực sự có thể châm ngòi cho sự sáng tạo.

Hãy đặt bộ hẹn giờ trong 5-10 phút và thử thách bản thân để tạo ra một thứ gì đó, một bản phác thảo thiết kế, một bức tranh nhỏ, một bài thơ, một ý tưởng mới, bạn đặt tên cho nó. Thời gian hạn hẹp có thể giúp bạn tìm ra những cách mới và thú vị để phát triển khả năng sáng tạo của mình.

Nó giống như bạn có thể thực hiện bao nhiêu cái hít đất trong một phút (càng nhiều càng khoẻ). Khi bạn thấy đồng hồ tích tắc, bạn sẽ tự đẩy mình mạnh hơn và trong trường hợp này, bạn sẽ sáng tạo hơn.

Và dĩ nhiên bí quyết của trò này, là hãy thách thức bản thân ngày càng nhiều hơn. Hôm nay bạn hít đất 5 cái, sau đó bạn cần phải nâng lên 10 cái thì cơ bắp bạn mới phát triển được đúng không?

Tập trung vào số lượng không phải chất lượng

Tập trung vào số lượng
10 bài tập giúp bạn phát triển kỹ năng sáng tạo 16

Trong phòng gym, việc tập luyện đúng, chuẩn form luôn là thứ được ưu tiên hàng đầu trước khi bạn đẩy mạnh số rep. Bởi đôi lúc bạn sẽ cảm thấy bạn tập nhiều mà sao không lên cơ. Đó là do nếu bạn không có hình thức tập luyện phù hợp, bạn sẽ không thấy kết quả.

Với kỹ năng sáng tạo và thiết kế, điều ngược lại có thể tốt hơn. Đôi khi, số lượng hơn chất lượng chính xác là những gì bạn cần để nâng cấp được sự sáng tạo.

Khi bạn làm việc trên một thiết kế duy nhất, nó dễ dàng bị cuốn vào cuộc tìm kiếm sự hoàn hảo, điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sáng tạo. Ai có thể nghĩ ra những ý tưởng mới, sáng tạo khi chúng ta quá chú tâm về độ dày đường kẻ nào trông đẹp nhất? (quá chi tiết và cầu toàn cũng giết chết sự sáng tạo)

Nếu đây là vấn đề bạn gặp phải, hãy thử “Bài tập vẽ 30 vòng tròn”. Vẽ 30 vòng tròn giống hệt nhau trên một tờ giấy và đặt hẹn giờ trong ba phút. Điền vào càng nhiều vòng tròn càng tốt trong ba phút. Nói cách khác, tập trung vào số lượng, không chất lượng.

Bài tập Vẽ 30 vòng tròn ra giấy
10 bài tập giúp bạn phát triển kỹ năng sáng tạo 17

Bây giờ áp dụng phương pháp này cho việc phát triển kỹ năng sáng tạo của bạn. Bạn bị kẹt ý tưởng trong một dự án thiết kế logo? Hãy thử phác thảo 30 ý tưởng logo trong khung thời gian ba phút.

Bạn chưa biết bảng màu nào để sử dụng cho dự án xây dựng thương hiệu mới của mình? Hãy thử nghiệm với 30 phối màu mới và độc đáo.

Chỉ đơn giản là cảm thấy bị rối? Vẽ 30 quái vật mà bạn có thể nghĩ. Hoặc 30 mẫu bông tuyết. Hoặc 30 thứ gì đó để giúp tìm thấy một số cảm hứng sáng tạo. (dĩ nhiên càng liên quan đến việc của bạn càng tốt) 

“Liệu tất cả chúng đều có thể giúp mình giải quyết vấn đề không?” Dĩ nhiên là không. 

Nhưng cơ bắp sáng tạo của bạn sẽ nhận được rất nhiều năng lượng và bạn sẽ có ít nhất một vài ý tưởng thông minh mà bạn có thể phát triển. Như vậy đã là quá đủ!

Vẽ hoặc thiết kế cùng một thứ mỗi ngày

Vẽ cùng một thứ mỗi ngày
10 bài tập giúp bạn phát triển kỹ năng sáng tạo 18

Tại phòng gym, số rep đại diện cho kết quả. Thực hiện các bài tập tương tự hết lần này đến lần khác khiến bạn trở nên mạnh mẽ, giúp bạn trở thành một cơ thể khiến Michael B. Jordan trong Black Panther phải xấu hổ.

Bạn có thể không nghĩ điều tương tự sẽ đúng với sáng tạo, nhưng lặp đi lặp lại cùng một thứ có thể thực sự làm nên điều kỳ diệu cho cơ bắp sáng tạo của bạn.

Dành thời gian để vẽ hoặc thiết kế cùng một thứ mỗi ngày, đó có thể là con chó của bạn, logo của bạn, hoặc nhân vật hoạt hình yêu thích của bạn. Bạn phải tìm những cách mới để làm cho thiết kế của bạn trở nên thú vị và khác biệt (nếu bạn không muốn chết vì buồn chán), và bạn sẽ khám phá những phương pháp và cảm hứng mới mà bạn có thể mang lại cho công việc của mình.

Tận dụng tối đa bài tập này bằng cách trộn mọi thứ với vẽ tay và làm việc trên máy tính. Bạn càng sử dụng nhiều phương tiện khác nhau, sức sáng tạo mà bạn sẽ nhận được càng nhiều.

Huyền thoại Lý Tiểu Long có nói:

Tôi không sợ một người tập 1000 chiêu thức, tôi sợ một người tập một chiêu thức 1000 lần!

RA KHỎI VĂN PHÒNG VÀ KẾT NỐI VỚI THẾ GIỚI

Ra khỏi văn phòng kết nối với thế giới
10 bài tập giúp bạn phát triển kỹ năng sáng tạo 19

Máy chạy bộ rất tuyệt, nhưng đôi lúc bạn cần phải ra ngoài và chạy ở công viên. Và trong khi văn phòng của bạn có thể là một nơi tuyệt vời để làm việc, thật khó để tìm cảm hứng sáng tạo khi cứ mãi ngồi ở bàn làm việc, nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính. Nếu bạn cảm thấy không mệt mỏi, bạn cần phải đứng dậy và di chuyển.

Và đó có thể là bất cứ nơi nào. Khu mua sắm, một buổi hòa nhạc ngoài trời, một công viên, sân sau nhà của bạn. Bất cứ chỗ nào bạn muốn.

Trên thực tế, một số kiệt tác sáng tạo nhất thế giới là kết quả trực tiếp của những người đi ra ngoài và khám phá thế giới xung quanh. “The Legend of Zelda” được lấy cảm hứng từ nhà sáng tạo (và huyền thoại trò chơi điện tử) Shigeru Miyamoto trong khoảng thời gian ông khám phá những khu rừng và hang động gần nhà của ông ở Sonobe, Nhật Bản.

Walt Disney Studios không chỉ xây dựng một sở thú tại chỗ, mà họ còn gửi các họa sĩ hoạt hình trong các chuyến đi thực địa thường xuyên đến sở thú Los Angeles hoặc sở thú San Diego để quan sát các con vật và lấy cảm hứng cho những bức vẽ của họ.

Một sự thay đổi cảnh quan có thể khơi dậy sự sáng tạo của bạn, khơi dậy niềm đam mê của bạn và mang lại nguồn cảm hứng mới cho các thiết kế của bạn. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy không mệt mỏi, hãy biến nó ra khỏi văn phòng của bạn và đi vào thế giới.

Nhìn một cái gì đó quen thuộc theo một cách mới

Nhìn thứ quen thuộc theo cách mới
10 bài tập giúp bạn phát triển kỹ năng sáng tạo 20

Chạy bộ trên máy chạy bộ trong 30 phút mỗi ngày rồi cũng sẽ khiến bạn chán. Nhưng nếu bạn tìm ra những cách mới để sử dụng máy chạy bộ, như thay đổi độ nghiêng hoặc thực hiện nhiều lần chạy nước rút, bạn sẽ lấy lại sự phấn khích trong việc tập luyện của mình một lần nữa.

Bạn có thể làm điều tương tự với sự sáng tạo!

Hãy thử bài kiểm tra thay thế chức năng, được phát triển bởi JP Guilford vào cuối những năm 1960, bằng cách chọn một thứ quen thuộc mà bạn sử dụng hàng ngày (trong thử nghiệm ban đầu, mọi người đã sử dụng kẹp giấy). Sau đó, trong hai phút, hãy nghĩ về càng nhiều cách sử dụng mới cho nó càng tốt.

Bài tập này khuyến khích tư duy khác biệt, giúp bạn phát triển khả năng suy nghĩ bên ngoài và trở thành một động cơ sáng tạo.

Học những kỹ năng mới mà bạn chưa từng học

Học kỹ năng mới
10 bài tập giúp bạn phát triển kỹ năng sáng tạo 21

Giống như học một động tác mới trong phòng gym có thể truyền cảm hứng cho việc tập luyện của bạn, học một cái gì đó mới có thể làm nên điều kỳ diệu cho sự sáng tạo của bạn.

Chạy ra hiệu sách (hoặc thư viện) và tìm kiếm một lĩnh vực hoàn toàn không liên quan đến những gì bạn làm. Chọn một cuốn sách và đọc về một cái gì đó hoàn toàn ngoài tầm hiểu biết của bạn. (như mình quan tâm về dinh dưỡng chẳng hạn)

Bạn có thể chọn một cuốn sách về tập luyện, thời trang, âm nhạc hoặc lịch sử… Bất cứ thứ gì bạn quan tâm trừ công việc của bạn.

Hoặc bạn có thể xem phim tài liệu, clip youtube về những chủ đề đó. Cách nào cũng ổn cả. (Nhưng rất cẩn thận với mấy clip giải trí đơn thuần nhé, nó đầy rẫy và rất dễ để bạn dính vào, nó không giúp ích gì cho bạn về lâu dài đâu, hãy giải trí có mục đích, đừng dễ dãi)

Tiếp xúc với những thông tin mới để thử thách trí não của bạn và khiến cho dòng chảy sáng tạo tuôn ra. Không những vậy, nó còn biến bạn trở thành người thông thái và thú vị nữa đấy!

Cố gắng đơn giản hoá mọi thứ

Đơn giản hóa
10 bài tập giúp bạn phát triển kỹ năng sáng tạo 22

Đôi khi, những điều đơn giản nhất lại là thử thách nhất. Bạn đã bao giờ thử thực hiện một bài squat hoàn hảo chưa, một buổi tập chuẩn form từ đầu đến cuối…? 

Và điều này cũng đúng với thiết kế.

Hãy thử thách bản thân để thiết kế một cái gì đó bằng cách sử dụng càng ít yếu tố thiết kế càng tốt. Những gì bạn có thể tạo ra chỉ bằng hình tròn? Hay chỉ bằng các đường thẳng? Với chỉ hai màu?

Đơn giản hóa sẽ buộc bạn suy nghĩ cách sử dụng hiệu quả từng yếu tố, điều này có thể giúp bạn phát minh ra những cách mới để kết hợp từng yếu tố vào thiết kế của bạn.

Viết tự do theo cách của bạn để sáng tạo

Dành thời gian viết tự do
10 bài tập giúp bạn phát triển kỹ năng sáng tạo 23

Mình hiểu. Có thể bạn là designer hoặc một ai đó không phải là writer. Nhưng điều đó không có nghĩa là việc viết lách không giúp bạn mở khóa sáng tạo.

Viết tự do – chính xác là chỉ cần ngồi xuống và viết. Thay vì suy nghĩ về những gì bạn đã viết trên giấy, bạn chỉ cần viết bất cứ điều gì xuất hiện trong đầu, hoàn toàn không chỉnh sửa và lọc lại.

Chỉ cần đặt hẹn giờ và viết cho đến khi chuông reo. Để những suy nghĩ của bạn chảy thẳng ra khỏi đầu bạn có thể giúp bạn loại bỏ những suy nghĩ hoặc lo lắng không cần thiết, điều này sẽ giúp não bạn tạo thêm chỗ cho sự sáng tạo.

Ngoài ra, ai biết được, bạn có thể tìm thấy một khoảnh khắc thiên tài nào đó của mình ẩn trong các trang viết tự do của bạn!

Bắt đầu rèn thói quen tập luyện cho sự sáng tạo!

Tất cả chúng ta đều có những ngày mà khó khăn để tìm cảm hứng sáng tạo (hoặc cảm hứng để đi đến phòng gym, xỏ giày vào chạy).

Nhưng với thói quen tập luyện sáng tạo này, bạn chắc chắn sẽ cải thiện rất nhiều khả năng sáng tạo của mình và nâng nó lên một tầm cao mới!

Bonus: Một cách khác để bạn có thể làm khi bí ý tưởng đó là tham khảo sản phẩm của người khác. Mình có hai bài viết về cách và nơi bạn có thể lấy ý tưởng cho thiết kế logothiết kế web ở đây. Bạn có thể bookmark những trang web đó lại để tiện cho công việc sau này nhé.

Bài tập nào khiến bạn cảm thấy hứng thú nhất? Comment bên dưới cho mình biết nhé!

Shares23Pin

Photo of author

Lê Đình Tân

Founder của Leap Content - marketing nerd. Sở thích: đọc và tự mày mò những thứ hay ho một mình. Về cơ bản, là người chịu trách nhiệm để mọi bài post ở LeapContent đều "trên cả tuyệt vời".

Đã có 2 bình luận

Cùng thảo luận nào!

Email của bạn sẽ được giữ kín. Những phần bắt buộc có đánh dấu *.