Sự khác biệt cơ bản giữa Photoshop và Illustrator

Sự khác biệt cơ bản giữa Photoshop và Illustrator

Bạn mới làm quen thiết kế đồ họa, bạn có thể có đã từng thắc mắc: sự khác biệt giữa Photoshop và Illustrator là gì? Photoshop thực hiện các file với định dạng raster còn Illustrator thực hiện với định dạng vector. Vậy là xong à…

Thật ra nó có một chút phức tạp hơn thế. Vì vậy, thay vì chỉ cưỡi ngựa xem hoa, chúng ta hãy đi vào chi tiết hơn một tí về vấn đề này. Sẽ rất thú vị khi bạn hiểu được những khái niệm này. Bắt đầu nào!

Phân biệt Photoshop và Illustrator

1. Căn bản: RASTER và VECTOR

JPEG và PNG là các file Raster (còn được gọi là file bitmap) và chúng được tạo thành từ các pixel, là những khối hình vuông nhỏ tạo nên màn hình trên máy tính của bạn. Ảnh cá nhân của bạn và hầu hết nội dung hình ảnh trên web là các file raster, nó cho phép trộn màu, đổ bóng và rất nhiều những hiệu ứng tương tự.

Khi bạn nhận file Raster, những người chỉnh sửa file trước đó có thể đã có những thay đổi trong thiết kế, vì vậy nó có thể là một đống lộn xộn, nó không còn nguyên bản. Các file Vector được dựa trên các LINE, không phải pixel. Điều này có nghĩa là cho dù thiết kế nhỏ hay lớn như thế nào, máy tính cũng sẽ hiển thị chính xác theo cùng một cách.

Đó là lý do tại sao bạn có thể có logo giống hệt nhau trên danh thiếp và bảng quảng cáo lớn mà đều được export từ cùng một file.

SỰ KHÁC BIỆT CƠ BẢN GIỮA PHOTOSHOP VÀ ILLUSTRATOR
Sự khác biệt cơ bản giữa Photoshop và Illustrator 6

Adobe Illustrator và Adobe Photoshop được phân loại ngay với các định dạng file làm việc của mỗi phần mềm, Photoshop sử dụng file Raster, Illustrator sử dụng file Vector. Vậy sự khác biệt giữa Raster và Vector là gì?

Ok, hãy thử tưởng tượng một tình huống như thế này.

Các bạn có logo riêng cho thương hiệu của mình, thông thường bạn chỉ sử dụng logo cho các phương tiện truyền thông mạng xã hội và kích thước các bạn phải xài rất nhỏ tầm 900x900px cho profile facebook.

Nhưng bây giờ các bạn phải đem thương hiệu của mình ra một hội thảo lớn, gắn nó lên trên một cái background có bề ngang 30 mét trên một sân khấu rất lớn. Bây giờ, nếu bạn lên facebook download cái hình logo của bạn xuống (thường là định dạng .PNG hoặc .JPEG) đưa cho một bạn designer để gắn lên background đó cho bạn, thì mình biết chắc là bạn designer đó đang rất khó xử!

SỰ KHÁC BIỆT CƠ BẢN GIỮA PHOTOSHOP VÀ ILLUSTRATOR
Sự khác biệt cơ bản giữa Photoshop và Illustrator 7

Vì sao điều này quan trọng?

Giả sử bạn có hai hình ảnh giống hệt nhau và chúng có cùng kích thước. Một là file Vector được làm trong Illustrator, và cái kia được tạo bằng Photoshop với định dạng Raster. Nếu bạn phóng to Vector, mọi thứ vẫn sẽ đẹp như bình thường. Nhưng phóng to file Raster thì khác.

Vì nó dựa trên pixel, việc thay đổi số pixel có trong đối tượng khiến máy tính phải tính toán vị trí cần xóa hoặc thêm pixel vào, và máy tính hiện nay vẫn chưa đủ thông minh để tự hiểu phải thêm hoặc bớt pixel như thế nào cho đẹp?!? (nó giống như việc bạn đưa một nửa tấm hình bị cắt rồi đố người khác tự thêm phần còn lại sao cho giống hình gốc, đẹp mà không được nhìn hình gốc)

2. Sự thật, ưu nhược điểm của file Raster

SỰ KHÁC BIỆT CƠ BẢN GIỮA PHOTOSHOP VÀ ILLUSTRATOR
Sự khác biệt cơ bản giữa Photoshop và Illustrator 8
  • Nếu bạn đang làm việc với 1 bức ảnh thì nó là file Raster
  • Ảnh chụp từ máy ảnh có thể là RAW, JPEG, PNG hoặc thậm chí là TIFF đều là các kiểu Raster khác nhau
  • Raster cho phép nhiều tính năng linh hoạt pha màu, dùng cọ vẽ lên, tạo ra gradient, hiệu ứng làm mờ v..v.. (mặc dù bạn cũng có thể làm được với vector một số thứ, nhưng raster dễ hơn nhiều)
  • Raster không thể phóng to hay thu nhỏ quá cỡ, nó sẽ bị hỏng
  • Việc đổ màu theo mảng ở Raster khó khăn hơn Vector vì có quá nhiều tông màu để chọn.

3. Sự thật, ưu nhược điểm của file Vector

SỰ KHÁC BIỆT CƠ BẢN GIỮA PHOTOSHOP VÀ ILLUSTRATOR
Sự khác biệt cơ bản giữa Photoshop và Illustrator 9
  • Phóng to thu nhỏ vô tư không phụ thuộc vào màn hình hay độ phân giải như thế nào
  • Thay đổi hoặc đổ màu theo mảng cực kỳ dễ
  • Khi chúng ta sử dụng Gradient trong Vector, phải thường xuyên xem lại bản nháp vì bản chất hiệu ứng này là của Raster nên có thể khi in ra sẽ không được như ý muốn của bạn, và làm hiệu ứng khá là khó trên Vector
  • Vấn đề khác với vector và cụ thể là Illustrator, đó là việc học cách sử dụng khó khăn hơn nhiều so với độ trực quan của Photoshop

Vậy chúng ta nên chọn Photoshop hay Illustrator?

Nếu các bạn đang lăn tăn về việc nên chọn học Photoshop hay Illustrator trước, hay đầu tư phần nào nhiều hơn thì điều này phụ thuộc vào định hướng tương lai sự nghiệp của bạn:

UI DESIGNER

30% AI, 70% Photoshop

Bạn sẽ cần sử dụng vector icon và logo được tạo trong AI để import vào trong Photoshop. Khi bạn cần chỉnh sửa icon/logo đó, bạn cần phải làm việc với AI.

PRINT DESIGNER, BRAND IDENTITY DESIGNER

70% AI, 30% Photoshop

Thiết kế in ấn hoặc branding hầu hết được làm bằng Illustrator, vì vậy bạn cần tập trung vào AI nhưng cuối cùng bạn có thể cần sử dụng mockup để trình bày cho khách hàng nên bạn phải biết một ít về sử dụng Photoshop.

WEB DESIGNER

50% AI, 50% Photoshop

Sẽ tuỳ thuộc vào website của bạn sử dụng nhiều Icon là phần chính hay sử dụng hình ảnh sản phẩm là chính. Thường các công ty về các app, công nghệ sẽ sử dụng icon rất nhiều, còn các công ty thương mại lại sử dụng hình ảnh sản phẩm nhiều hơn.

CARTOON CHARACTER DESIGNER

100% AI

Vẽ các nhân vật hoạt hình 2d thì sức mạnh của AI được phát huy hết công hiệu.

PHOTOGRAPHER/PHOTO RETOUCHING

100% Photoshop, Lightroom

Hình ảnh sẽ được chỉnh sửa hoàn toàn trên Photoshop và Lightroom

Cá nhân mình một blogger và online intructor, mình sử dụng 80% Photoshop cho các thiết kế web, sản phẩm của mình và chỉ sử dụng AI cho việc làm logo, vẽ icon khi cần. Sẽ không có một con số chính xác nào đúng cho tất cả trường hợp. Nhưng nếu có ai đó hỏi mình nên bắt đầu với phần mềm nào thì mình sẽ ưu tiên lựa chọn Photoshop vì độ dễ học và tính ứng dụng của nó trong cuộc sống hàng ngày nhiều hơn.

Nếu bạn là người mới và đang tìm kiếm một phương pháp hoặc cách học Photoshop hiệu quả thì đây là bài viết dành cho bạn. Trong bài viết này mình chia sẻ cụ thể tất cả những vấn đề liên quan đến học Photoshop. Có thể thắc mắc của bạn nằm ở đó đấy.

Còn bạn, còn điều gì khác giữa hai phần mềm này, hãy comment bổ sung cho mình biết thêm và giao lưu với mình nhé! 🙂

Photo of author

Lê Đình Tân

Founder của Leap Content - marketing nerd. Sở thích: đọc và tự mày mò những thứ hay ho một mình. Về cơ bản, là người chịu trách nhiệm để mọi bài post ở LeapContent đều "trên cả tuyệt vời".

Cùng thảo luận nào!

Email của bạn sẽ được giữ kín. Những phần bắt buộc có đánh dấu *.