14 Thủ thuật tăng tốc Photoshop cc không phải ai cũng biết

14 Thủ thuật tăng tốc Photoshop cc không phải ai cũng biết

Shares57Pin

Phần lớn các phần mềm phục vụ xử lý ảnh đòi hỏi rất cao về cấu hình và tài nguyên máy tính của bạn và Photoshop cũng không ngoại lệ. Một trong những phần mềm ngốn RAM nhiều nhất không thể không nhắc đến trình duyệt Google Chrome và Photoshop. 

Ngay cả khi bạn không làm việc với các file TIFF lớn và không thực hiện xử lý phức tạp với một file chứa hàng đống layer, bạn vẫn có thể làm cho Photoshop hoạt động nhanh hơn. Mình đã tạo ra một danh sách các thủ thuật đơn giản và hiệu quả sẽ giúp tăng tốc Photoshop.

Tăng tốc Photoshop lên 300% hiệu suất có làm được không? Mình nghĩ là được đấy. Hãy làm theo danh sách này và xem tốc độ máy tính của bạn xử lý Photoshop có mượt mà hơn không nhé!

Ok bắt đầu thôi!

Điều chỉnh Memory Usage

Như bạn thấy, bộ nhớ được phân bổ càng nhiều cho Photoshop, chương trình hoạt động càng nhanh. Trong cài đặt bộ nhớ, bạn có thể thấy bộ nhớ khả dụng cho chương trình, cụ thể không phải là toàn bộ bộ nhớ, mà là bộ nhớ trống có thể được phân cho Photoshop. Theo mặc định, Photoshop sử dụng 70% bộ nhớ khả dụng.

Đối với phần lớn người dùng phiên bản Photoshop 32 bit, 70% là đủ cho công việc tối ưu. Nếu bạn cần nhiều hơn, hãy thử thêm 5% và xem chỉ số hiệu suất (đọc về nó một chút bên dưới). Đối với phiên bản 32 bit, việc sử dụng 100% bộ nhớ khả dụng có thể gây ra sự cố.

Để thay đổi lượng bộ nhớ được phân bổ, hãy nhấn phím Ctrl/Command + K để mở hộp thoại Preferences, sau đó xuống tab Performance và điều chỉnh thanh trượt.

Nếu có thể, bạn nên sử dụng phiên bản Photoshop 64 bit, cho phép phân bổ tối đa 100% bộ nhớ cho công việc của bạn. Đấy là trong trường hợp bạn chỉ xài Photoshop chứ không chạy nhiều phần mềm cùng lúc. Nếu bạn chạy nhiều phần mềm cùng lúc, hãy giảm nó xuống dưới 70%, nếu không máy bạn sẽ bị treo đấy.

14 Thủ thuật tăng tốc Photoshop không phải ai cũng biết

Ổ cứng khởi động

Khi một chương trình hoạt động với lượng thông tin cần xử lý rất lớn và thông tin này không phù hợp với bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM), chương trình sẽ bắt đầu ghi dữ liệu vào một tập tin trên một ổ cứng của bạn. Kiểu như ổ cứng này sẽ thay vai trò của RAM để lưu dữ liệu tạm thời vào. Vấn đề ở đây là việc ghi dữ liệu trên ổ cứng diễn ra chậm hơn so với RAM. Hơn nữa, hệ thống hoạt động của bạn cũng lưu dữ liệu của nó vào ổ cứng.

Tùy chọn tốt nhất là sử dụng một ổ đĩa riêng để lưu trữ những dữ liệu này. Lựa chọn lý tưởng là sử dụng ổ đĩa SSD, nhanh hơn nhiều so với ổ cứng HDD thông thường.

Khi bạn khởi động Photoshop, phần mềm sẽ tự động nuốt mất tầm 15Gb-20Gb ổ cứng mà bạn chọn để xử lý thông tin cho nó một cách tạm thời. Vậy nên hãy đảm bảo ổ cứng trong máy của bạn đủ dung lượng để Photoshop có thể hoạt động tốt! (phương án tốt nhất là xài ổ SSD nhé)

Bạn có thể nhấn phím tắt Ctrl/Command + K để mở hộp thoại Preferences, sau đó chọn tab Scratch Disks để chọn ổ cứng sẽ khởi động cùng Photoshop.

14 Thủ thuật tăng tốc Photoshop không phải ai cũng biết

Điều chỉnh History và Cache

Vào Edit > Preferences > Performance (Windows) hoặc Menu Photoshop > Preferences > Performance (Mac OS)

Cache Levels

Photoshop sử dụng bộ nhớ cache để hiển thị hình ảnh một cách nhanh chóng. Nếu bạn làm việc với các file nhỏ hoặc trung bình, 1280×1024 pixel và nhiều layer (50 trở lên), hãy đặt mức bộ đệm thành 2. Nếu bạn làm việc với các file lớn, 10 MB trở lên, hãy đặt mức bộ đệm thành 4 trở lên. Giá trị cao hơn của mức bộ nhớ cache tăng tốc quá trình hiển thị.

Cache title size

Là chỉ số đáp ứng với khối lượng dữ liệu mà Photoshop xử lý tại một thời điểm. Giá trị càng lớn càng tăng tốc độ thao tác tổng thể với một hình ảnh, ví dụ, làm sắc nét (sharpening). Chọn giá trị nhỏ hơn sẽ hoạt động nhanh hơn khi bạn thay đổi các khu vực nhỏ của hình ảnh, ví dụ khi bạn sử dụng Brushes. Đối với bộ xử lý mới, nên chọn 128 K hoặc 1024 K. Đối với bộ xử lý cũ (rất cũ) 132 K hoặc 1032 K.

History States

Nói nôm na đó là các lượt quay lại khi bạn nhấn Ctrl/Command +Z trong Photoshop. Số càng lớn thì số bước quay lại càng nhiều. Tuy nhiên nhiều quá thì ngốn bộ nhớ kinh lắm đấy. Lời khuyên của mình là bạn set tầm 10-20 bước là đẹp.

14 Thủ thuật tăng tốc Photoshop không phải ai cũng biết

GPU settings

Photoshop CS5 trở lên bắt đầu sử dụng các khả năng của card màn hình rời của bạn để tăng tốc độ hiển thị hình ảnh. Để cho phép Photoshop có quyền truy cập vào card màn hình, nó phải hỗ trợ chuẩn OpenGL và có bộ nhớ tối thiểu 128 megabyte.

Bạn chỉ cần tick nhẹ vào ô chọn sử dụng tài nguyên card màn hình như hình bên dưới. Và để tận dụng tối đa các tài nguyên có sẵn, mình khuyên bạn nên cập nhật driver thường xuyên cho card màn hình của bạn.

14 Thủ thuật tăng tốc Photoshop không phải ai cũng biết

Theo dõi chỉ số hiệu quả

Chỉ số hiệu quả sẽ hiển thị cho bạn khi Photoshop sắp làm mất bộ nhớ khả dụng và bắt đầu lưu dữ liệu vào ổ cứng.

Để hiển thị chỉ số, nhấn vào mũi tên dưới hình ảnh của bạn và chọn Efficiency.

Các giá trị dưới 90-95% cho thấy Photoshop bắt đầu sử dụng ổ cứng và vì vậy, điều này có thể làm chậm hệ thống và bạn nên nâng thêm bộ nhớ trong cài đặt Photoshop (ở phần 1 của bài viết) hoặc thêm RAM vào máy tính của bạn.

14 Thủ thuật tăng tốc Photoshop không phải ai cũng biết

Đóng những cửa sổ không sử dụng

Trong Photoshop CC với tab mở lên chiếm nhiều bộ nhớ hơn so với các phiên bản trước. Quá nhiều file mở lên cùng lúc sẽ làm chậm công việc rất nhiều và có thể dẫn đến việc thông báo thiếu bộ nhớ trong.

Trong Mac OS, có chức năng “Application frame” (menu Window> Application frame), nó được bật theo mặc định. Nếu bạn chọn sử dụng nó, hãy nhớ nó cũng sử dụng bộ nhớ.

Giảm số lượng Pattern và Brush trong Photoshop

Quá nhiều layer style, pattern hay mẫu brush có sẵn tải vào trong Photoshop sẽ làm tăng đột biến khối lượng thông tin cần phải xử lý và làm cho hệ thống của bạn bị ngốn rất nhiều bộ nhớ và chậm. Giải pháp là hãy xóa bớt những cái nào hiếm xài đi, đừng có thích quá rồi bỏ vào quá nhiều bộ sưu tập brush bạn tải được trên internet về.

Để xem số lượng pattern trong Photoshop bạn vào thanh menu Edit > Preset Manager và chọn Preset Type > Patterns.

14 Thủ thuật tăng tốc Photoshop không phải ai cũng biết

Tắt layer và channel review (hoặc chọn option nhỏ nhất)

Nếu bạn đã sử dụng Photoshop quen bạn có thể nhấn vào nút biểu tượng 3 vạch ngang ở góc trên bên phải khung Layer, Channel, Path chọn Panel Options… Sau đó trong phần thumnail size hãy chọn None (hoặc nếu bạn chưa quen bạn có thể chọn size nhỏ nhất để giảm bộ nhớ).

14 Thủ thuật tăng tốc Photoshop không phải ai cũng biết

Sử dụng hình ảnh 8-bits/channel

Photoshop có thể hoạt động với hình ảnh 8-, 16 và 32 bit. Tuy nhiên, có một luật mà bạn nên theo đó là đối với các tác vụ không liên quan đến chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp để chuẩn bị in, bạn chỉ cần hình ảnh 8 bit.

Để thay đổi file của bạn thành 8 bit, bạn vào Image> Mode> 8 Bits / Channel. Nó sẽ ngay lập tức giảm kích thước file nhẹ đi hơn nhiều và máy tính bạn được giảm tải.

14 Thủ thuật tăng tốc Photoshop không phải ai cũng biết

Giảm số font hiển thị

Bạn vào Edit > Preferences > Type (Windows) hoặc menu Photoshop > Preferences > Type (Mac OS) để giảm số font hiển thị xuống, đề xuất là còn 5.

14 Thủ thuật tăng tốc Photoshop không phải ai cũng biết

Giảm kích thước file

Nếu bạn đang dự định sử dụng file của mình trên internet thì nó không nên lớn, bạn có thể giảm các file của mình xuống dưới mức chiều ngang 3000pixel để làm việc ổn hơn. (thông thường web còn nhỏ hơn thế, như website của mình hình ảnh lớn nhất chỉ có độ lớn chiều ngang 1920pixel). Nhớ chọn độ phân giải resolution là 72 thôi nhé, trên web chỉ cần vậy thôi!

Bạn có thể giảm kích thước ảnh thông qua menu Image> Image Size.

14 Thủ thuật tăng tốc Photoshop không phải ai cũng biết

Reset toàn bộ data

History panel và clipboard lưu trữ rất nhiều data, muốn làm sạch nó bạn vào Edit > Purge và chọn một trong các lựa chọn Undo, Clipboard, Histories, hoặc All. Lệnh này không thể quay ngược trở lại nên hãy cân nhắc kỹ trước khi dùng. Thông thường mình sau khi suy nghĩ kỹ sẽ chọn Purge All

14 Thủ thuật tăng tốc Photoshop không phải ai cũng biết

Tổ chức layer

Các layer là nền tảng Photoshop, nhưng chúng làm tăng kích thước của file và dung lượng của bộ nhớ được sử dụng. Nếu bạn đã thực hiện tất cả các thao tác cần thiết, hãy gom tất cả các layer lại (merge). Để thực hiện việc này, chọn các layer cần thiết, nhấp vào chúng bằng nút chuột phải và chọn Merge Layers.

Để gom tất cả layer lại, hãy vào menu Layer> Flatten Image.

14 Thủ thuật tăng tốc Photoshop không phải ai cũng biết

Không xuất hình ảnh vào Clipboard

Nếu bạn không sao chép dữ liệu bên ngoài Photoshop, hãy tắt chức năng này: menu (Windows) Edit > Preferences > General hoặc (Mac OS) Photoshop > Preferences > General > Disable Export Clipboard.

14 Thủ thuật tăng tốc Photoshop không phải ai cũng biết

Mình không có thời nhiều thời gian, nhưng vẫn muốn thành thạo Photoshop…Mình phải làm sao?

Mình có một khóa học Photoshop đặc biệt dành riêng cho người bận rộn với hệ thống bài học do mình nghiên cứu riêng dựa trên những kinh nghiệm từ những khóa học Photoshop quốc tế mình đã học và khóa học Photoshop offline mình đã dạy trong hai năm.

“Làm sao để đầu tư thời gian và nỗ lực đúng để sớm gặt hái kết quả từ việc học Photoshop?” Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời thì…

…Bấm vào nút bên dưới xem bạn sẽ nhận được gì từ khóa học và tại sao nó là giải pháp tuyệt vời cho bạn!

Đến lượt của bạn

Hy vọng các thủ thuật này có thể giúp bạn nâng cao hiệu suất máy tính và tăng tốc Photoshop CC của bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về Photoshop hoặc về thiết kế, đừng ngần ngại comment xuống bên dưới cho mình nhé.

Nếu bạn là người mới chưa biết nên bắt đầu với Photoshop như thế nào thì mình có một bài viết trả lời tất tần tật mọi câu hỏi của bạn liên quan đến Photoshop.

Và nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy thể hiện sự trân trọng bằng cách chia sẻ và lan tỏa nó giúp mình nghen!

Shares57Pin

Photo of author

Lê Đình Tân

Founder của Leap Content - marketing nerd. Sở thích: đọc và tự mày mò những thứ hay ho một mình. Về cơ bản, là người chịu trách nhiệm để mọi bài post ở LeapContent đều "trên cả tuyệt vời".

Đã có 2 bình luận

    • Bạn đang sử dụng PTS phiên bản nào? Mỗi phiên bản đều có thông số đề xuất trên trang chủ của Photoshop, bạn xem qua sẽ biết cấu hình như vậy có ổn không. PTS rất ngốn RAM nên nếu được bạn nên sử dụng RAM ít nhất 8GB hoặc lý tưởng là 16GB nhé.

      Trả lời

Cùng thảo luận nào!

Email của bạn sẽ được giữ kín. Những phần bắt buộc có đánh dấu *.