4 Yếu tố cần thiết của một thiết kế web tối giản

Bạn có thể nghĩ rằng thiết kế web tối giản chỉ đơn giản là giảm thiết kế, nhưng thực ra nó xuất phát từ tư duy và thái độ đối với cách bạn tiếp cận sáng tạo của mình.

Hãy suy nghĩ về thiết kế web tối giản như thế này: Khi bạn đang đọc sách, nếu bạn có quá nhiều notification nhảy tin tin lên, bạn sẽ rất khó tập trung vào cuốn sách. Nếu bạn không có những thiết bị điện tử bên cạnh lúc bạn đọc sách, bạn sẽ trải nghiệm đầy đủ cuốn sách. 

Sự tối giản sẽ giúp bạn tồn tại với ít tài nguyên nhất để bạn có được trải nghiệm tốt nhất. Đây là điều cốt lõi của chủ nghĩa tối giản.

Thiết kế web tối giản là như thế nào?

Trong thiết kế web, chủ nghĩa tối giản được áp dụng giúp bạn tạo ra trải nghiệm người dùng liền mạch mà không cần các yếu tố thiết kế bên ngoài làm tăng thêm sự phân tâm.

Sự tối giản trong thiết kế web có thể làm cho trang web của bạn trông chuyên nghiệp hơn, hiện đại, dễ dàng hơn. Khi những thứ gây mất tập trung mất đi, sự tương tác và tỷ lệ chuyển đổi sẽ tăng lên.

Tối giản thiết kế web không chỉ áp dụng cho một khía cạnh trên web của bạn mà là tối đa hoá tất cả những thứ mà bạn đang có. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt thế nào là tối giản tốt và tối giản nên tránh.

4 yếu tố cần thiết của một thiết kế web tối giản

Một thiết kế web tối giản sẽ có các yếu tố thiết kế cơ bản và bao quanh chúng là rất nhiều không gian trống (với bất kỳ một màu nào). Sử dụng các yếu tố này, các bạn có thể loại bỏ các thành phần lộn xộn để tạo ra sự cân bằng, không chỉ làm trang web dễ nhìn mà còn tập trung truyền tải đúng thông điệp của bạn.

Mở rộng tối đa không gian âm/trống (negative space)

4 Yếu tố cần thiết của một thiết kế web tối giản

Sử dụng không gian trống một cách chính xác là sự khác biệt giữa một thiết kế hoàn hảo và một thiết kế quá tải (bỏ quá nhiều thứ vào đó). 

Đôi khi, không gian trống được sử dụng làm nền cho các thành phần bố cục khác hoặc nó có thể giúp hướng sự chú ý đến một thông điệp hoặc một lời gọi hành động cụ thể.

Trang chủ Google là một ví dụ điển hình về không gian trống được thực hiện đúng.

4 Yếu tố cần thiết của một thiết kế web tối giản

Không gian trống cũng giúp cân bằng các yếu tố khác trong một thiết kế để mỗi người cảm thấy như nó có vị trí thích hợp của riêng mình. Ví dụ: trang web We Ain’t Plastic sử dụng rất nhiều không gian chỉ với một yếu tố thiết kế duy nhất ở giữa đơn giản nhưng rất nổi bật.

4 Yếu tố cần thiết của một thiết kế web tối giản

Ngoài việc tạo ra cảm giác về định hướng và sự cân bằng, không gian trống còn cải thiện khả năng hiểu và dễ đọc. Chẳng hạn, người đọc thấy các khối văn bản ngắn, riêng biệt hấp dẫn hơn các khối dài quá dài mà không có điểm kết (các khối chữ quá dài là một trong 8 lỗi sai cơ bản khi thiết kế typography). Không gian mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt hơn mà không mệt mỏi.

Apple là một công ty tiên phong trong thiết kế tối giản. Trang web và cả cửa hàng Apple nổi bật với lối thiết kế tối giản, có cực kỳ nhiều khoảng trống để sản phẩm của họ được nổi bật.

Khi quyết định làm thế nào để bố trí không gian trống trong thiết kế của bạn, hãy chắc chắn xem xét các câu hỏi sau đây:

  • Việc thêm hoặc xóa không gian trống sẽ ảnh hưởng đến hệ thống phân cấp của trang web như thế nào?
  • Không gian trống sẽ tác động như thế nào đến các nội dung ở đầu trang? (Các nội dung khác vẫn quan trọng: người dùng vẫn sẽ cuộn để xem tiếp nếu họ có lý do, nhưng họ sẽ chú ý nhiều hơn đến phần nội dung ở đầu trang)
  • Không gian trống sẽ tác động đến việc tương tác như thế nào: họ có gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin mà họ cần không?
  • Không gian trống sẽ thay đổi như thế nào ở các độ phân giải khác nhaucác thiết bị khác nhau?

Các thành phần trực quan (visual)

4 Yếu tố cần thiết của một thiết kế web tối giản

Những hình ảnh lớn, táo bạo và tương phản cao sẽ tạo tiền đề cho một thiết kế web tối giản hiệu quả.

Những thứ mà bạn cần quan tâm bao gồm tất cả các hình ảnh bạn để trên web, hoa văn (pattern), hoạ tiết (texture), icon, video được thiết kế ấn tượng cũng ghi điểm rất nhiều trong lần đầu tiên khách hàng tương tác với trang web của bạn.

4 Yếu tố cần thiết của một thiết kế web tối giản

Google chỉ ra rằng: người dùng sẽ hình thành ý kiến của họ về một trang web trong vòng 17 mili giây. Những phát hiện quan trọng này tiết lộ rằng hình ảnh càng đơn giản, chúng càng thu hút người dùng.

Trong thực tế, ấn tượng đầu tiên được tạo ra bởi hình ảnh sẽ có tác động lớn đến khả năng sử dụng trang web. Đối với các trang web tối giản, hình ảnh gốc, chất lượng cao, nổi bật sẽ tạo ra sức hút đó.

4 Yếu tố cần thiết của một thiết kế web tối giản

SquareSpace trong ví dụ trên đã làm điều đó rất tốt. Ở đây, hình ảnh mạnh mẽ là yếu tố thiết kế duy nhất được tập trung hoàn toàn là cực kỳ quan trọng.

Từ các khối văn bản đến thanh menu, mọi thứ khác được làm nhẹ đi để tương phản với hình ảnh, kết quả là mắt của người dùng sẽ tập trung vào lời kêu gọi hành động màu trắng ở giữa.

Theo một nghiên cứu của NNgroup thì đa số những trang web (96% trang web theo nghiên cứu của họ) được thiết kế tối giản sẽ sử dụng thiết kế phẳng (flat design). Các giao diện thiết kế phẳng không được sử dụng bất kỳ highlight, shadow, gradient hoặc texture nào khác làm cho các thành phần UI (user interface) trông bóng bẩy lồng lộn hoặc 3D. 

Hai khái niệm “thiết kế phẳng” và “thiết kế tối giản” rất dễ bị nhầm lẫn là một, thật ra nó hoàn toàn tách bạch. Đa phần thiết kế tối giản sẽ sử dụng thiết kế phẳng, nhưng thiết kế phẳng chưa chắc đã tối giản nếu có quá nhiều thành phần dư thừa để trang trí.

Cách bạn sử dụng các thành phần trực quan độc đáo sẽ thổi hồn vào thiết kế web của bạn và thậm chí chúng cũng có thể được sử dụng như background dưới dạng không gian trống/âm.

Typography

4 Yếu tố cần thiết của một thiết kế web tối giản

Trong thiết kế web tối giản, font chữ tiêu đề đậm được kết hợp với văn bản body nhỏ hơn, dễ đọc sẽ tạo ra một tác động rất lớn. Khi người dùng truy cập vào một trang web, họ sẽ muốn tìm hiểu tất cả những gì mà trang web có.

Typography sẽ hỗ trợ và tăng thêm sức mạnh truyền tải thông điệp cho hình ảnh và không gian trống của bạn.

Cũng giống như tất cả các yếu tố thiết kế khác, mỗi kiểu chữ có một ngôn ngữ riêng: phong cách, kích thước, khoảng cách và các đặc tính khác giúp cho mỗi font chữ một tính cách cụ thể. (mình đã viết một bài cụ thể về Serif và sans serif, đặc điểm phân loại và cách sử dụng chúng)

4 Yếu tố cần thiết của một thiết kế web tối giản

Trong ví dụ trên, trang web By Association Only nói lên tất cả chỉ trong vài từ. Thông điệp và sự tối giản phối hợp hoàn hảo với nhau. Cực kỳ tập trung.

Đây là một ví dụ khác về cách mà dòng tiêu đề in đậm với các yếu tố thiết kế tối thiểu có thể tạo ra một tác động tích cực. Trang web của Patrick David đã sử dụng typography rất lớn thể hiện rất trực quan cách tiếp cận sáng tạo của designer. (dù mình không thích hiệu ứng animation khi load trang lắm)

4 Yếu tố cần thiết của một thiết kế web tối giản

Bạn có thể thiết kế riêng typography sau đó xuất ra file hình ảnh để upload lên web, điều này có thể giúp bạn tuỳ chỉnh bất kỳ font chữ nào, nhưng nó sẽ tăng thêm thời gian load trang. Bạn cũng sẽ cần xem xét thêm để điều chỉnh tỷ lệ xuất hiện hình chứa chữ đó ở các độ phân giải khác nhau.

Sử dụng web font có thể là một giải pháp tốt hơn, nhưng web font thì mức độ tuỳ biến lại không cao. Tất cả phụ thuộc vào lựa chọn của bạn!

Hãy nhớ rằng, cách thu hút sự chú ý vào một typography lớn và táo bạo chỉ hữu ích khi đoạn chữ đó truyền đạt một thông tin có ý nghĩa.

Hãy cẩn thận với việc sử dụng quá nhiệt tình những typography sang chảnh fancy: bởi người dùng có thể bỏ qua văn bản được biến tấu quá mức nếu nó nhìn quá giống… quảng cáo.

Giới hạn màu sắc

Trong hầu hết các thiết kế web tối giản, màu sắc được sử dụng một cách “có chiến lược” để tạo ra sự quan tâm và chú ý trực tiếp mà không cần thêm bất kỳ yếu tố thiết kế hoặc đồ hoạ bổ sung nào. Càng ít nội dung visual, sẽ không còn sự tranh chấp khi thu hút sự chú ý của người dùng, màu sắc của web sẽ dễ nổi bật hơn nhiều.

Có khá nhiều lựa chọn màu sắc cho thiết kế web tối giản – từ màu trung tính, màu pastel, màu gốc thậm chí cả màu nổi như các màu neon. Sử dụng màu sắc đúng sẽ kết nối tất cả các yếu tố thiết kế với nhau để tạo ra trải nghiệm trực quan liền mạch. Màu sắc cũng gợi lên cảm xúc, giúp cả thiết kế và content của bạn gắn kết với người dùng ở mức độ sâu hơn.

4 Yếu tố cần thiết của một thiết kế web tối giản

Trang web Progressive Punctuation đã tạo ra một tổ hợp màu tối giản lý tưởng với màu xanh nổi bật. Phần nội dung màu xanh tối tương phản với màu nền trung tính, định hướng người dùng đến các nơi quan trọng cần tập trung trên trang web. Logo cũng được tách bạch bằng một màu đỏ hồng tương phản với màu chữ giúp cho logo nổi bật trên trang web.

4 Yếu tố cần thiết của một thiết kế web tối giản

Trang web Bouguessa đưa ra một tuyên bố vừa phải với tông màu trung tính: một người mẫu với sự kết hợp của nâu và đen với rèm cửa màu kem tinh tế mang lại cảm giác thời trang và thanh lịch. Màu sắc của rèm là một background hoàn hảo tương phản với màu chữ. Mọi thứ rất hài hoà.

Trong cả hai ví dụ trên, sự phối hợp màu sắc tạo ra sự hài hoà mời gọi người dùng trải nghiệm. Tuy nhiên đừng lầm tưởng thiết kế web tối giản là chỉ được dùng hai màu đen và trắng (dù theo khảo sát của NNgroup thì 55% trang web chỉ sử dụng đen trắng và xám).

Có hai điều cần phải lưu ý khi sử dụng màu sắc tối giản:

  • Hãy chắc chắn rằng bảng màu của bạn sử dụng đủ độ tương phản đủ dễ đọc đối với những người bị hạn chế tầm nhìn hoặc mù màu.
  • Sử dụng màu nhấn có chủ ý và nhất quán (xuyên suốt trang web) để làm nổi bật thông tin rất quan trọng hoặc những hành động chính.

Lưu ý: nếu bạn muốn tham khảo thiết kế web tối giản hãy xem qua trang Siimple, nó tổng hợp nhiều trang web thiết kế tối giản với nhiều giải pháp sáng tạo khác nhau! Hãy trải nghiệm thử nhé

Tóm lại

Có rất nhiều xu hướng khác để thiết kế web tối giản như hệ trục lưới (grid), giấu đi thanh menu của trang web vào biểu tượng hamburger (biểu tượng 3 vạch ngang), sử dụng hình ảnh lớn tràn nền… Tuy nhiên chúng đều dựa trên những nguyên tắc chính từ 4 yếu tố cơ bản trong bài viết này.

Để thành công với thiết kế web tối giản, bạn cần có tầm nhìn sắc bén, một tâm hồn cởi mở và sự can đảm để loại bỏ những thứ “thật sự không cần thiết”. Nhưng kết quả cuối cùng là xứng đáng. Chủ nghĩa tối giản giúp thương hiệu của bạn đi sâu vào bản chất để khách hàng tiềm năng có thể gặp bạn và tương tác với bạn theo cách riêng của họ.

P/s: Bạn có hứng thú với thiết kế web tối giản? Và theo bạn trang web này có được thiết kế tối giản hay không? Comment câu trả lời của bạn bên dưới cho mình biết nhé 🙂

Và nếu bạn có câu hỏi nào liên quan đến thiết kế web, comment cho mình biết nghe!

Tan-Avatar-author

Lê Đình Tân

Founder của Leap Content - marketing nerd. Sở thích: đọc và tự mày mò những thứ hay ho một mình. Về cơ bản, là người chịu trách nhiệm để mọi bài post ở Leap Content đều "trên cả tuyệt vời". Tìm hiểu thêm về Tân ở đây.

Cùng thảo luận nào!

Email của bạn sẽ được giữ kín. Những phần bắt buộc có đánh dấu *.

4 Yếu tố cần thiết của một thiết kế web tối giản