Marketing funnel - Hướng dẫn chi tiết nhất về 7 bước xây dựng phễu marketing

Marketing funnel – Hướng dẫn chi tiết nhất về 7 bước xây dựng phễu marketing

Bạn có cảm thấy khó chịu khi bản thân có một sản phẩm rất tốt nhưng lại không bán được hàng?

Content của bạn tạo ra cũng rất ổn, được nhiều bình luận tích cực nhưng dường như mọi thứ chỉ dừng lại ở đó…

Vấn đề nằm ở đâu?

Điều gì đã khiến bạn không chạm đến được mục tiêu doanh thu của mình dù bạn đang liên tục sản xuất ra được những content tốt?

Có thể bạn đã bỏ quên một thứ rất quan trọng: content marketing funnel (hay còn gọi là “phễu marketing” hay “phễu bán hàng bằng content”)

Content tốt là không đủ nếu nó không theo một “kịch bản” hiệu quả!

Bạn cần một phễu bán hàng từ content để chuyển đổi độc giả ghé thăm và thúc đẩy khách hàng tiềm năng của bạn hành động: mua hàng!

Và nếu bạn đang có những thắc mắc:

 • Content marketing funnel là gì?
 • Làm cách nào mình có thể chọn đúng loại content cho mỗi giai đoạn của phễu marketing?
 • Các chỉ số để đo lường thành công trong mỗi giai đoạn của phễu content marketing là gì?
 • Bắt đầu xây dựng phễu content marketing như thế nào?

Đừng lo lắng! Bởi bài viết này chính xác là câu trả lời chi tiết và đầy đủ nhất dành cho bạn.

Nếu bạn đang tìm cách làm sao để chuyển đổi khách hàng tốt hơn thì mình chắc chắn bạn sẽ thích bài hướng dẫn này 🙂

Bắt đầu nào!

Content marketing series

Nội dung bài viết

Phễu content, phễu marketing (content marketing funnel) là gì?

Phễu content marketing là một hệ thống thu hút khách hàng tiềm năng qua một chuỗi các loại content khác nhau đi theo trình tự từng bước và chuyển đổi họ thành những khách hàng thực sự trả tiền cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Nó giống hình ảnh của một cái phễu ở ngoài đời. Ở phần miệng rộng nhất là traffic đầu vào của bạn, khi càng đi sâu xuống số lượng sẽ bắt đầu rơi rụng dần, cuối cùng chỉ còn một lượng nhỏ khách hàng tiềm năng đến được và sau đó trở thành khách hàng của bạn.

Một phễu bán hàng cơ bản bao gồm 3 giai đoạn TOFU, MOFU và BOFU (viết tắt của Top of Funnel, Middle of Funnel và Bottom of Funnel):

3 giai đoạn của phễu marketing

Ngoài ra, ba giai đoạn này còn được gắn với những giai đoạn nhận thức của khách hàng tiềm năng:

 • Khám phá, nhận biết (Discovery) – Khi một khách truy cập (Visitor) bắt gặp thương hiệu hoặc sản phẩm mà bạn đang bán. Cuối giai đoạn này họ trở thành khách hàng tiềm năng của bạn! (Lead)
 • Xem xét, đánh giá (Consideration) – Khi một khách hàng tiềm năng (Lead) quyết định tìm hiểu xem sản phẩm của bạn có phù hợp với họ hay không, thường họ sẽ so sánh bạn với các đối thủ khác trên thị trường. Khi họ có nhu cầu mua hàng, họ trở thành khách hàng tiềm năng chất lượng (Qualified Lead/Prospect).
 • Mua hàng, chuyển đổi (Purchase) – Khi khách hàng tiềm năng chất lượng (Qualified Lead/Prospect) thu thập chút thông tin cuối cùng họ cần trước khi quyết định mua hàng và cuối cùng trở thành khách hàng của bạn (Customer)

Phân biệt content marketing funnel, marketing funnel (phễu content, phễu marketing) và sales funnel (phễu bán hàng)

Trong hiện tại phát triển, khái niệm marketing funnel và content marketing funnel là gần như tương tự nhau theo Single Grain.

Một khái niệm khác có thể làm bạn bối rối là Sales funnel – phễu bán hàng.

Nếu bạn thử search Google hình ảnh về Sales funnel và Marketing funnel thì…yeah chúng gần như là giống nhau như…chị em. Điều này rất dễ khiến ta nhầm lẫn và sử dụng sai khi nói đến 2 từ này.

Sự giống nhau giữa sales funnel và marketing funnel

Trên thực tế, theo Landingi, sales funnel (hay phễu bán hàng) là một sự kéo dài của phễu marketing và nó tác động đến việc bạn có tạo ra lợi nhuận hay không.

Khi bạn đã xây dựng được nhận thức, sự tin tưởng và khiến khách truy cập tin rằng bạn vượt trội so với đối thủ cạnh tranh qua phễu content marketing, đây là lúc bạn cần một cú hích để đẩy họ mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ của bạn.

Một cách cụ thể hơn:

#Marketing funnel:

 • Khách truy cập bắt gặp bài blog của bạn về các lợi ích của SEO mang lại là gì.
 • Sau khi đọc xong họ nảy sinh nhu cầu muốn áp dụng SEO cho doanh nghiệp của họ và họ thấy bạn có dịch vụ làm SEO nhưng chưa quyết định sẽ hợp tác với bạn.
 • Khách truy cập của bạn bắt đầu tìm hiểu và đọc thêm các bài viết chuyên sâu hơn về chủ đề này. Họ bắt đầu thấy thích blog của bạn.
 • Khi họ đã có được những kiến thức kha khá về SEO từ blog của bạn, họ muốn xem thử còn ai khác trên thị trường đang làm dịch vụ SEO tốt hay không và họ bắt đầu tìm đọc bài so sánh về dịch vụ các bên.
 • Họ nhận ra bạn là lựa chọn tốt nhất và họ cực kỳ tin tưởng chất lượng của bạn sau khi tương tác trực tiếp với bạn thông qua những buổi webinar miễn phí, họ đã sẵn sàng mua hàng tuy nhiên vẫn còn một vài rào cản.

#Sales funnel:

 • Bạn biết họ đã sẵn sàng mua sản phẩm và bạn gửi đến họ email rằng bạn có một offer cực kỳ tốt cho họ.
 • Họ click vào link để xem offer như thế nào. Và họ bất ngờ vì họ được nhận một mã giảm giá 50% cho dịch vụ SEO.
 • Trên trang sản phẩm bạn giúp họ gỡ hết mọi rào cản không mua hàng, chỉ ra cụ thể những điểm đặc biệt của sản phẩm/dịch vụ.
 • Họ bấm nút mua hàng và nhận được thêm một offer up-sale! Họ tiếp tục chọn mua và thanh toán.
 • Cuối cùng khách hàng được chuyển tới một trang cảm ơn (thank you page) và một form khảo sát điều gì khiến họ mua hàng.

Tại sao content marketing funnel sẽ cho bạn kết quả?

Hành trình của khách hàng luôn bắt đầu với giai đoạn nhận biết, sau đó là giai đoạn đánh giá cân nhắc và kết thúc bằng chuyển đổi, mua hàng.

Trong giai đoạn nhận thức và khám phá, khách hàng tiềm năng của bạn thậm chí có thể không nhận thức được những vấn đề mà họ gặp phải. Họ không biết gì về thương hiệu của bạn và chắc chắn họ cũng không biết về giải pháp bạn mà có cho họ. Họ chỉ tìm kiếm câu trả lời, tài liệu, dữ liệu nghiên cứu, ý kiến, thông tin chi tiết và không có một mục tiêu đặc biệt nào.

Theo thống kê:

 • Khách hàng trung bình tương tác với 3-5 content trước khi nói chuyện với đại diện bán hàng
 • 87% người mua hàng bắt đầu tìm kiếm sản phẩm mong muốn trên các kênh kỹ thuật số 

Người tiêu dùng hiện đại rất hiểu biết. Họ đang kiểm tra nhiều phần content trên một số trang web trước khi chuyển từ một giai đoạn của hành trình mua hàng sang giai đoạn tiếp theo vì vậy có content phù hợp là chìa khóa để thu hút sự chú ý của họ.

Trong giai đoạn đánh giá, khách hàng tiềm năng đang cân nhắc các lựa chọn khác nhau bao gồm cả đối thủ cạnh tranh của bạn. Đây thường là thời điểm họ đang nghiên cứu rất kỹ về việc liệu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có phù hợp với họ hay không và đây cũng là thời điểm hoàn hảo để content giúp họ biết chính xác điều đó.

Những người đi qua giai đoạn đánh giá sẽ đưa ra với quyết định cuối cùng – mua hay không. Và với sự trợ giúp của content vào đúng thời điểm, đúng nơi, quyết định này sẽ dễ dàng hơn.

Lưu ý rằng, khi vòng lặp hành trình của khách hàng tiềm năng thay đổi, content của bạn cũng phải thay đổi theo.

Tại sao?…

Bởi vì nhận thức và kỳ vọng của khách hàng tiềm năng đã thay đổi!

Mỗi giai đoạn của chu kỳ mua hàng có một bộ câu hỏi cụ thể mà khách hàng tiềm năng của bạn thường sẽ hỏi khi họ tiến lên một giai đoạn khác cao hơn trên phễu.

Cung cấp cho họ câu trả lời cho những câu hỏi này vào đúng thời điểm sẽ thực sự loại bỏ những trở ngại trong quá trình ra quyết định mua hàng của họ và kết quả là: tỷ lệ chuyển đổi của bạn sẽ tăng.

Mục tiêu chính của phễu marketing là đưa khách hàng tiềm năng của bạn từ chỗ hoàn toàn không biết về vấn đề hoặc giải pháp cho vấn đề của họ, đến mức họ có thể đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt nhất.

Tóm lại bạn cần phải tạo ra:

 • Content hỗ trợ nhận thức – khiến người ta biết bạn
 • Content hỗ trợ đánh giá – khiến người ta thích bạn
 • Content tạo điều kiện chuyển đổi – loại bỏ trở ngại mua hàng

Ví dụ:

Nếu bạn chưa từng hay biết gì về Apple, bạn có thể sẵn sàng bỏ ra $3000 để mua Macbook của họ không? (riêng mình chắc chắn là không rồi). Tất cả chúng ta đều muốn biết và quen với thương hiệu trước, tìm kiếm các bài đánh giá, xem video đập hộp Macbook, xem thử phần hỗ trợ bảo hành của họ như thế nào, so sánh họ với các đối thủ cạnh tranh,…

Nếu bạn xây dựng phễu đúng cách, có thể nó sẽ trở thành người bán hàng tốt nhất cho bạn.

7 bước tạo ra phễu marketing có tỷ lệ chuyển đổi cao

Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau đi qua thật kỹ 7 bước:

 1. Phân tích từ khóa dựa trên ý định tìm kiếm
 2. Phác thảo phễu marketing của bạn
 3. Tạo content TOFU
 4. Tạo content MOFU
 5. Tạo content BOFU
 6. Mở rộng phễu marketing
 7. Theo dõi và cải thiện phễu

Bước 1: Phân tích từ khóa dựa trên ý định tìm kiếm của khách hàng

Bỏ qua phân tích từ khóa SEO là một điều dại dột, bởi một phần rất hấp dẫn của content marketing là lưu lượng truy cập tự nhiên mà nó mang lại.

Tuy vậy content của bạn có thể mang lại rất nhiều traffic nhưng lại không có bất kỳ khách hàng nào, tại sao? Bởi có thể nó chưa phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng!

Vậy ý định tìm kiếm của người dùng (search intent) là gì?

Giải thích đơn giản thì nó là lý do/mục đích tại sao người ta bắt đầu gõ bàn phím để search. Bạn có thể đọc thêm bài viết về search intent ở đây.

Về cơ bản, làm content dựa trên ý định tìm kiếm là xương sống của phễu content marketing ngay cả khi bạn không biết chút gì về SEO.

Nhưng làm thế nào bạn có thể tìm thấy các từ khóa hoặc chủ đề phù hợp, và tìm ra mục đích đằng sau chúng?

Mình sẽ chỉ cho bạn 3 bước đơn giản để làm theo.

Nhưng trước tiên, hãy xem xét một số ví dụ nhanh về các từ khóa phù hợp với từng cấp độ của phễu.

Lưu ý

Nếu SEO không phải là một phần quan trọng trong chiến lược content marketing của bạn, bạn chỉ cần coi các từ khóa là “chủ đề” và thực hiện theo cùng một quy trình cơ bản bên dưới.

Những từ khóa TOFU

TOFU top of funnel

Những người tìm kiếm bằng từ khóa ở đầu phễu thường tìm kiếm thông tin chung về một chủ đề.

Có nghĩa là họ gần như không có khả năng mua hàng ngay lập tức.

Nhưng những từ khóa này có xu hướng nhận được RẤT NHIỀU lượt tìm kiếm.

Ví dụ về các từ khóa đầu phễu:

 • “Cuộc đua marathon kéo dài bao lâu”
 • “Các mẹo tăng hiệu suất làm việc”
 • “Làm sao để bắt đầu viết blog”

Bạn có thể thấy những từ khóa trên có liên quan đến các doanh nghiệp dạng như:

 • Thương hiệu giày
 • Công ty có phần mềm quản lý công việc
 • Dịch vụ hosting cho WordPress.

Nhưng những người đang tìm kiếm chúng có thể vẫn chưa sẵn sàng mua bất cứ thứ gì.

Những từ khóa MOFU

MOFU middle of funnel

Những từ khóa này có xu hướng tập trung hơn vào một vấn đề, giải pháp, cơ hội hoặc hoạt động cụ thể.

Ví dụ về từ khóa giữa phễu:

 • “Cách tập luyện để chạy marathon”
 • “Các ứng dụng quản lý công việc”
 • “Nền tảng xây dựng blog tốt nhất”

Những từ khóa này thể hiện những câu hỏi mà mọi người đặt ra khi họ tiến xa hơn một chút trong hành trình của người mua.

Họ có thể vẫn chưa sẵn sàng rút ví, nhưng họ đang nghiên cứu mọi thứ sâu hơn và có chủ đích hơn.

Những từ khóa BOFU

BOFU Bottom of funnel

Cuối cùng thì đây là những từ khóa thể hiện ý định mua hàng hoặc cân nhắc về một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể.

Nhưng những từ khóa này cũng có lượng tìm kiếm ít nhất.

Đó là bởi vì nhiều người tìm kiếm thông tin trên Google về các cuộc chạy marathon hơn là thực sự mua giày để chạy chúng.

Ví dụ về các từ khóa cuối phễu:

 • “Mua giày chạy bộ marathon” hoặc “Nike ZoomX Vaporfly NEXT%”
 • “Asana vs Trello” hoặc “Dùng thử miễn phí Trello”
 • “Top hosting WordPress ở Việt Nam” hoặc “Review Azdigi”

Kết hợp lại, bạn có thể thấy các loại từ khóa khác nhau này có thể hình thành toàn bộ hành trình của người mua từ “Nhận thức” đến “Mong muốn” và “Hành động” như thế nào:

 • “Cách tập luyện cho marathon” ➡ “Mua giày chạy bộ marathon” ➡ “Nike Zoom X Vaporfly NEXT%”
 • “Các mẹo tăng hiệu suất làm việc” ➡ “Các ứng dụng quản lý công việc” ➡ “So sánh Asana và Trello”
 • “Cách tạo một blog” ➡ “Top hosting WordPress ở Việt Nam” ➡ “Review Azdigi”
Phễu keyword trên Google

Bạn có thể xây dựng một phễu marketing cơ bản bằng cách tạo một phần nội dung cho mỗi từ khóa đó.

Đây là 3 bước để tìm từ khóa để nhắm mục tiêu và tìm ra mục đích đằng sau chúng (dĩ nhiên là có luôn phương án miễn phí và trả phí để bạn lựa chọn).

#1: Sử dụng Google Keyword Planner

Về mặt kỹ thuật, Google Keyword Planner là một công cụ dành cho các doanh nghiệp quảng cáo trên Google (thông qua Google Ads)…

Nhưng bạn không phải tốn một đồng nào để sử dụng nó.

Và bởi vì nó chứa đầy dữ liệu đến trực tiếp từ chính Google, Google Keyword Planner là một trong những công cụ nghiên cứu từ khóa được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Mình sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng nó để:

 • Tìm ý tưởng từ khóa mới
 • Xem số lần mỗi từ khóa được tìm kiếm mỗi tháng và
 • Hiểu mục đích đằng sau các từ khóa, dựa trên số tiền nhà quảng cáo thực sự trả để quảng cáo trên các từ khóa đó.

Lưu ý

Nếu bạn có khả năng sử dụng một công cụ trả phí như Ahrefs hoặc SEMrush (hai công cụ mà mình recommend), bạn cũng có thể sử dụng công cụ đó để thay thế. Hầu hết các công cụ có chức năng tương tự như những gì mình hướng dẫn bạn bên dưới.

Bắt đầu bằng cách truy cập vào ads.google.com/home/tools/keyword-planner/ và nhấp vào nút “Go to Keyword Planner”.

Google keyword planner 1

Tiếp theo, bạn sẽ được nhắc đăng nhập vào tài khoản Google Ads hoặc tạo một tài khoản miễn phí nếu bạn chưa có (đơn giản là nhập tài khoản Google của bạn vào là xong).

Điều tuyệt vời là bạn không phải chạy bất kỳ quảng cáo nào để sử dụng công cụ này, bạn chỉ cần một tài khoản.

Khi bạn đã ở bên trong Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google, hãy chọn tùy chọn “Discover new keywords”.

Google keyword planner

Tiếp theo, nhập một số cụm từ liên quan đến ngành của bạn.

Ví dụ:

 • Loại sản phẩm hoặc dịch vụ bạn bán (ví dụ: “___ phần mềm”)
 • Các mục tiêu, vấn đề hoặc câu hỏi chung mà khách hàng của bạn có (ví dụ: “làm thế nào để ___”)
 • Tên thương hiệu của các đối thủ cạnh tranh lớn nhất của bạn

Bạn có thể nhập nhiều hơn một cụm từ cùng một lúc bằng cách nhấn enter để kết thúc một từ khóa trước đó.

Google keyword planner

Sau đó nhấn nút “Get Results”.

Ngoài ra, bạn có thể để Google lấy ý tưởng từ khóa từ các đối thủ cạnh tranh của mình bằng cách chọn tùy chọn “Start with a website” và nhập URL của đối thủ cạnh tranh:

Google keyword planner

Sau đó, Google Keyword Planner sẽ cho bạn kết quả danh sách các từ khóa và những thông tin về các từ khóa này. Có 2 thông tin quan trọng bạn cần chú ý:

 • Số lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng
 • CPC trung bình (cost per click, giá mỗi click)

Số lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng cho thấy tiềm năng lưu lượng truy cập của mỗi từ khóa bởi nếu bạn xếp hạng trong top 5 kết quả không phải trả tiền (organic) cho một từ khóa nhất định, sẽ có khoảng từ 9% đến 32% số lượng tìm kiếm hàng tháng vào website của bạn.

CPC trung bình rất hữu ích trong việc xác định giá trị của từ khóa và vị trí từ khóa có thể phù hợp trong phễu content marketing của bạn. Tùy thuộc vào thị trường của bạn mà số tiền sẽ dao động, càng nhiều người sẵn sàng chi tiền cho mỗi click vào một từ khóa, thì từ khóa đó càng phải thu được lợi nhuận!

… Và dĩ nhiên nó sẽ càng gần cuối phễu marketing.

Tuy nhiên, bây giờ Google không còn cung cấp một số “CPC trung bình”. (Ầyyyyy….)

Thay vào đó, bạn sẽ thấy hai con số: giá thầu đầu “phạm vi thấp” (top of page bid low range) và giá thầu đầu “phạm vi cao” (top of page bid high range).

Những con số đó cho bạn biết số tiền ít nhất và nhiều nhất mà những người khác đang trả để được hiển thị trong các quảng cáo ở trang đầu kết quả tìm kiếm của Google.

Trong hình bên dưới, bạn có thể thấy rằng mọi người đang trả dưới 1000 – 5000 đ cho mỗi click cho từ khóa liên quan đến chủ đề “đau vai gáy” so với 2576 – 6972 đ cho mỗi click vào từ khóa “điều trị đau vai gáy”.

Vì từ khóa “điều trị đau vai gáy” đắt hơn nên nó có thể sinh lợi nhiều hơn – và do đó gần đáy phễu content hơn.

Google keyword planner

Tiếp tục lặp lại quá trình tìm kiếm ý tưởng từ khóa này với những ý tưởng gợi ý bên dưới của Google.

Google keyword planner

Sau khi có danh sách kha khá từ khóa, tick chọn những từ khóa theo mong muốn của bạn, tải về bộ từ khóa và đi đến bước tiếp theo.

Google keyword planner

#2: Bỏ những ý tưởng về từ khóa của bạn vào Google để xem kết quả top 10

Bây giờ bạn hãy đưa các ý tưởng từ khóa tốt nhất đã thu thập vào Google.

Có ba lý do quan trọng để làm điều này:

 1. Xem xét loại content và dàn bài
 2. Tìm thêm nhiều gợi ý từ khóa
 3. Ước lượng mức độ cạnh tranh

Lý do đầu tiên là để xem loại content bạn nên tạo cho mỗi từ khóa. Nó có nên là một bài so sánh sản phẩm? Một danh sách tổng hợp các bài viết? Hay một case study?

Bạn có thể đã có một số ý tưởng từ trước. Nhưng Google chi hàng tỷ $ để tìm ra chính xác những gì mọi người muốn khi họ tìm kiếm một từ khóa nhất định. Dĩ nhiên nó không hoàn hảo, nhưng trong đa số các trường hợp, nó đúng (và nó đang được cải tiến mỗi ngày để thông minh hơn)!

Hãy nhìn vào top 10 xếp hạng đầu tiên không trả phí để phân tích điều này.

Trong ví dụ sau cho từ khóa “đau mỏi vai gáy”, bạn có thể thấy các trang xếp hạng top 10 là các hướng dẫn tổng quát về căn bệnh đau vai gáy tập trung vào cách điều trị/cách chữa bệnh.

Phân tích top 10 Google

Bạn có thấy những điểm được lặp lại trong danh sách này không? Nếu có thể, bạn nên click vào những bài viết này để xem họ trình bày nội dung như thế nào.

Mình sử dụng một công cụ của Chrome Extension là Detailed SEO để kiểm tra xem dàn ý của bài viết đó như thế nào, bao gồm các ý gì cho một bài viết tổng quát về căn bệnh để có một mường tượng chính xác người dùng cần những thông tin gì. (bạn có thể tự kiểm tra thủ công)

Phân tích top 10 Google

Tương tự như vậy cho tất cả các bài viết top 10, khi đó bạn sẽ tìm kiếm được mẫu số chung mà tất cả các bài đều có. Điều này có nghĩa là những ý này cần phải có trong bài viết của bạn.

Ở đây chúng ta thấy rằng, từ khóa “đau mỏi vai gáy” dù có nội dung mô tả tổng quát nhưng vẫn có người chạy quảng cáo cho từ khóa này với giá từ 800-5000đ.

Điều này có nghĩa là vẫn có một phần người đọc sẵn sàng mua giải pháp ngay sau khi đọc xong bài viết. Bởi vậy từ khóa này nên nằm ở giai đoạn MOFU!

Trong bảng ý tưởng mà bạn đã tải về từ Google Keyword Planner, hãy ghi chú loại content, giai đoạn và dàn ý chung cần có lại nhé.

Lý do thứ hai để chúng ta bỏ các từ khóa ý tưởng vào Google là để… nhận thêm nhiều hơn các ý tưởng từ khóa.

Nhận thêm ở đâu? Hãy chuyển đến cuối trang ở phần “Searches related to” hoặc đầu trang ở phần “People also ask”. Đây là những câu hỏi và chủ đề mà bạn nên cân nhắc đưa vào bên trong bài viết của mình.

search related to Google

Nếu bạn nhìn thấy chủ đề nào thú vị, hãy ném lại vào trong Google Keyword Planner và xem các chỉ số của nó như thế nào có đáng để bạn đưa vào content của mình không nhé.

#3: Sử dụng Mozbar miễn phí (hoặc Ahrefs, SEMrush có phí) để đánh giá mức độ cạnh tranh

Lý do thứ ba là để xem mức độ cạnh tranh từ khóa như thế nào. (Google Keyword Planner có mục Competition, tuy nhiên nó chỉ dành cho những ai chạy quảng cáo chứ không phải organic traffic)

Một số người nghĩ rằng nếu bạn có thể tạo ra content tốt nhất về một chủ đề hoặc từ khóa cụ thể, thì cuối cùng bạn sẽ xếp hạng #1 trên Google. Nó không hẳn như vậy, bởi ngoài content, còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến việc bạn xếp hạng #1 trên Google.

Các trang có chuyên môn cao, có điểm domain authority (về cơ bản là điểm đánh giá sự tín nhiệm của một trang web) cao, nhận được rất nhiều backlink sẽ được Google tin tưởng cho ở vị trí #1.

Nếu bạn đang đấu với những “ông lớn” như vậy mà bạn mới chỉ lập website được vài tháng thì tạm thời không nên nhảy vào đấu với họ lúc này.

Cách dễ nhất để biết liệu liệu bạn có đang đấu với “người khổng lồ” hay không là sử dụng MozBar – tiện ích mở rộng miễn phí của trình duyệt Chrome. Click vào đây, nhấn nút tải xuống miễn phí và cài đặt.

Tất cả những gì bạn cần là đăng ký một tài khoản miễn phí của Moz để bắt đầu sử dụng nó.

Sau khi cài xong, khi bạn tìm kiếm ý tưởng từ khóa của mình trên Google, bạn sẽ thấy điểm PA (Page Authority), DA (Domain Authority) và số backlink đến mỗi trang là bao nhiêu.

Sử dụng mozbar

Cả Page Authority và Domain Authority đều ở thang điểm 100, trong đó 100 là điểm mạnh nhất.

Trong 2 chỉ số này, Page Authority quan trọng hơn. Nó đo lường sức mạnh của từng trang và những trang có chỉ số PA quá cao sẽ rất khó bị đánh bại. Đó là lý do tại sao PA là điều quan trọng nhất cần xem xét khi đánh giá mức độ cạnh tranh.

Domain Authority cũng tương tự, nhưng cho toàn bộ trang web. Các trang có DA cao có thời gian lên top nhanh hơn các trang web có DA thấp. Ví dụ, Wikipedia có DA là 98 nên mỗi bài viết mới của họ được Google ưu ái cho lên top nhanh hơn những trang web khác.

Nhưng trong hầu hết các trường hợp, miễn là điểm PA không quá cao, bạn vẫn còn cơ hội đánh bại nó.

Và hãy ghi nhớ điều này:

Bạn không cần phải đánh bại mọi kết quả tìm kiếm trong top 10.

Bạn chỉ cần đánh bại một trang duy nhất!

Vì vậy, khi bạn xem xét sự cạnh tranh, hãy để ý đến bất kỳ đối thủ nào có PA và/hoặc DA thấp. Sau đó, so sánh nó với điểm số của trang web bạn.

Bạn có thể tự tìm ra điểm số của mình với MozBar bằng cách chỉ cần mở một trang trên web của bạn có MozBar đang hoạt động.

sử dụng mozbar

Miễn là có ít nhất một hoặc hai trang trên top 10 với PA không mạnh hơn nhiều so với các bài viết hiện có trên website của bạn, bạn sẽ có cơ hội leo lên được top 10.

Có một vài điều khác cần xem xét để đánh giá sự cạnh tranh từ content của bạn:

 • Tổng thể thì content của bạn tốt như thế nào?
 • Nó có giải quyết đúng mục đích tìm kiếm đằng sau từ khóa không?
 • Nó có thực sự tập trung vào từ khóa hoặc chủ đề cụ thể không?

Nếu top 5 đều có PA cao, nhưng content rất tệ, không giải quyết đúng mục đích tìm kiếm hoặc không tập trung nhiều vào chủ đề đang viết, bạn hoàn toàn có thể đánh bại chúng.

Cuối cùng, hãy ghi chú về mức độ cạnh tranh của các từ khóa vào bảng danh sách từ khóa của bạn nhé và bạn sẽ có một bảng giống như vầy.

Phân tích từ khóa

Bước 2: Vẽ/phác thảo ra phễu content marketing của bạn

Ở ngoài đời, có rất nhiều cách để bạn chốt đơn.

Ai đó nghe giới thiệu về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn từ một người bạn có thể ngay lập tức đặt hàng hoặc điền vào danh sách email…

Rồi cũng có những người đã xem video bạn được phỏng vấn trên Youtube, họ có thể Google tên của bạn và tài khoản Facebook của bạn, theo dõi bạn trong nhiều tháng trước khi liên hệ hợp tác.

Đừng cố gắng tìm ra mọi tình huống có thể xảy ra.

Hiện tại, hãy tập trung vào việc tạo một con đường duy nhất, tối ưu hóa để mọi người chú ý đến bạn, tin tưởng bạn và mua hàng của bạn.

Hãy bắt đầu bằng cách lên một bộ khung đơn giản.

Chỉ cần viết ra từng bước đơn giản trong content marketing funnel của bạn.

Nếu bạn muốn nó tập trung vào SEO, đó có thể là ba từ khóa trong danh sách mà chúng ta đã tìm thấy ở danh sách trên.

Ví dụ:

 • TOFU: bài viết tổng hợp danh sách các bệnh xương khớp mà người cao tuổi hay mắc phải “bệnh xương khớp”
 • MOFU: bài viết tổng quát về căn bệnh đau vai gáy cho từ khóa “đau vai gáy cổ”
 • BOFU: case study cho phương pháp chữa khỏi bệnh đau vai gáy cho người cao tuổi trong 3 tháng không phẫu thuật hay uống thuốc tây, từ khóa “điều trị bệnh đau vai gáy”

Hoặc bạn có thể chỉ sử dụng SEO cho đầu kênh của mình và dựa vào các phương pháp tiếp thị khác cho các bước sau:

 • TOFU: bài viết thông tin tổng quát nhắm đến từ khóa “đau mỏi vai gáy”
 • MOFU: chuỗi video 7 ngày miễn phí về cách luyện tập giúp giảm đau cổ vai gáy
 • BOFU: email giới thiệu về lộ trình điều trị đau cổ vai gáy bằng vật lý trị liệu và thuốc đông y chỉ trong 3 tháng kèm cơ hội giảm giá 30% nếu đăng ký lúc này.

Chỉ cần đảm bảo rằng chủ đề bạn đề cập ở mỗi bước trong phễu có liên quan đến các chủ đề trong các bước khác.

Đừng quên rằng bạn đang đưa mọi người vào một cuộc hành trình 🙂

Lưu ý

Ở giai đoạn TOFU bạn cũng có thể “nhắc nhẹ” đến sản phẩm mà bạn đang bán, không nhất thiết phải triệt tiêu nó hoàn toàn.

Ví dụ như Ahrefs với bài viết này. Chủ đề của bài viết cực kỳ chung chung: thống kê 100 trang web có lượng truy cập cao nhất thế giới, vậy mà Ahrefs vẫn có thể nhét sản phẩm của mình vào một cách cực kỳ tự nhiên.

Marketing funnel - Hướng dẫn chi tiết nhất về 7 bước xây dựng phễu marketing

Không có gì sai khi tạo ra content chèn sản phẩm trên mọi giai đoạn của phễu, miễn là content đó vẫn tự nhiên, không bị gượng ép và bạn vẫn mang đến cho mọi người những gì họ muốn…

…Ok, đây là lúc bạn đặt bút xuống để viết ra lộ trình cơ bản của phễu content marketing!

Và nhớ, nó không cần hoàn hảo, bạn hoàn toàn có thể cải thiện trong mỗi phần content mà mình sẽ giới thiệu ở những bước tiếp theo.

Bước 3: Tạo ra content cho TOFU

TOFU content

Mục tiêu chính của nội dung đầu phễu là tạo nhận thức và thu hút sự chú ý từ những người:

 • Có thể bạn chưa biết bạn là ai
 • Không biết bạn bán gì
 • Thậm chí có thể không biết rằng họ có vấn đề mà bạn đang đưa ra giải pháp

Làm sao để lọc được những người sau này sẽ có ý định mua hàng của bạn vào đầu phễu?

Để đảm bảo chuyện này, tốt nhất bạn nên làm cho content đầu phễu của bạn ít nhất có liên quan đến những gì bạn bán. (Nó không cần phải thu hút tất cả mọi người, nhưng nó cần phải thu hút những người có thể mua hàng của bạn.)

Việc sản xuất thêm những content đầu phễu mới cũng sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ với những người đã biết bạn là ai và bạn bán những gì nhưng chưa cân nhắc mua hàng.

Miễn là content của bạn tiếp tục cung cấp giá trị cho những người đó, gần như không thể tránh khỏi việc họ sẽ cân nhắc mua hàng của bạn vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Tại sao?

Bởi vì bạn đã chứng minh rằng bạn biết những gì bạn đang nói.

Chính bản thân mình đã trải nghiệm việc này. Leap Content mới chỉ ra đời được vài tháng, nhưng đã có vài độc giả liên hệ với mình để giúp họ giải quyết vấn đề của họ – dựa trên những content mà mình đã sản xuất.

SEMrush có một nghiên cứu dựa trên 350 người tham gia trả lời những câu hỏi liên quan đến TOFU, MOFU và BOFU. Và kết quả chúng ta sẽ có:

top of funnel SEMrush

Loại content cho TOFU

Ngoài những loại content tham khảo được theo thống kê từ SEMrush như How-to guide, landing page, infographic, checklist…bạn có thể cân nhắc một loại hình khác là Ads – quảng cáo!

Chạy quảng cáo là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng nhanh lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

Nhìn chung, bạn sẽ tập trung vào một trong hai loại quảng cáo:

 • Quảng cáo trên công cụ tìm kiếm (như những quảng cáo trên Google / Bing, bao gồm cả mạng lưới trang web partner của Google)
 • Quảng cáo mạng xã hội (cho các nền tảng như Facebook, Instagram,…)

Cả hai đều là cách tuyệt vời để đưa thương hiệu của bạn đến với khán giả.

Theo Google, cứ $1 chi tiêu cho Google Ads, các doanh nghiệp kiếm được doanh thu trung bình là $2 và nghiên cứu cho thấy tổng chi tiêu cho quảng cáo trên mạng xã hội đang tăng lên.

Cách để chạy ads tốt mình không thể chia sẻ cụ thể trong bài này nhưng đây là một số nguồn mà bạn có thể tham khảo thêm: tuyển tập những bài viết về Facebook của Kiemtiencenter, hướng dẫn hoàn chỉnh về Google Adscách tối ưu Google Ads.

Chỉ số theo dõi

Vì nhắm đến mức độ nhận thức và tương tác nên có một vài chỉ số mà bạn có thể xem xét trong giai đoạn này:

 • Tỷ lệ nhận thức về sản phẩm hoặc dịch vụ
 • Tốc độ tăng trưởng của danh sách retarget 
 • Tỷ lệ tương tác trang web (site engagement rate)
 • Số lượng backlink
 • Lưu lượng truy cập theo kênh (traffic by channel)

Ví dụ điển hình

#1 Bài viết của Groove
ví dụ về Groove

Điều gì khiến content này thành công?

 • Chỉ ra các mẹo chi tiết từng bước để cải thiện kỹ năng làm dịch vụ khách hàng.
 • Xếp hạng top 10 của Google cho các từ khóa như “how to improve customer service skills” và “customer service techniques”, là những từ khóa mà người quản lý dịch vụ khách hàng – khách hàng lý tưởng của Groove – có thể tìm kiếm.
 • Có phần tài liệu tải xuống miễn phí để đổi lấy địa chỉ email của khách hàng.
#2 Chuỗi video của Wistia
chuỗi video của Wistia

Điều gì khiến content này thành công?

 • Nếu bạn đã xem các show truyền hình nổi tiếng của Mỹ như Ellen show hay Jimmy Fallon show thì bạn sẽ thấy format này cực kỳ giống như vậy: thú vị và hài hước. Mặc dù host đang phỏng vấn những doanh nhân!
 • Content (các cuộc phỏng vấn những marketer đầu ngành) thu hút khách hàng mục tiêu của Wistia: marketer.
 • Giới thiệu sản phẩm của Wistia một cách tự nhiên: phần mềm tiếp thị video.

Lưu ý về TOFU content

✅ Tối ưu hóa lượt truy cập để lấp đầy phễu marketing của bạn, nhưng phải đảm bảo content thực sự có giá trị đối với khách hàng mục tiêu.

✅ Tìm cách để khách hàng tiềm năng của bạn để lại thông tin, lấy địa chỉ email, sử dụng chatbot trên messenger để bạn có thể tiếp tục phát triển mối quan hệ với họ.

❌ Không cố ép bán hàng vào lúc này, nếu có, chỉ là nhắc nhẹ và giới thiệu.

Bước 4: Tạo ra content cho MOFU

MOFU content

Content giữa phễu phải hướng dẫn mọi người về vấn đề hoặc cơ hội mà họ có và tạo ra sự quan tâm cho sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang bán.

Content giữa phễu cũng có chức năng “làm ấm” mối quan hệ giữa thương hiệu của bạn và khách hàng tiềm năng hiện tại.

Nhiều ngành có chu kỳ bán hàng mất hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí là hàng năm để người dùng mua hàng – Content MoFu có thể giúp bạn duy trì vị trí trong tâm trí của những người mua tiềm năng đó để khi họ sẵn sàng mua, sản phẩm của bạn là sản phẩm đầu tiên họ nghĩ đến.

Nếu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn càng phức tạp và đắt tiền thì điều quan trọng là bạn phải có content MOFU và BOFU thật chất.

Nếu bạn bán bánh kẹo, chắc hẳn là bạn không cần tổ chức một cái webinar để hướng dẫn người ta cách ăn bánh kẹo của bạn…

Hoặc sẽ không ai mua những phần mềm quản lý, vận hành doanh nghiệp mà không suy nghĩ cân nhắc. Vì vậy đối với các công ty phần mềm cho doanh nghiệp, nội dung MoFu và BoFu là vô cùng quan trọng.

Những người đã đến giữa phễu marketing của bạn có nhiều khả năng mua hơn những người ở trên cùng, vì vậy mỗi người truy cập ở giai đoạn này có giá trị hơn nhiều. Vì vậy bạn phải tạo ra một số cách theo dõi họ để sau này bạn có thể đưa họ vào cuối phễu của mình.

Nếu bạn chưa có content MOFU, đây là thời điểm thích hợp để yêu cầu trao đổi địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác với khách hàng tiềm năng của bạn.

Vì lý do đó, những content yêu cầu mọi người để lại địa chỉ email của họ để truy cập thường được sử dụng ở giữa các phễu. 

Ví dụ: báo cáo ngành, case study, chuỗi email hướng dẫn, bài post trên blog chỉ dành cho thành viên và các bài đánh giá chuyên sâu về sản phẩm.

Khi phễu marketing của bạn vận hành tốt, bạn cũng có thể scale nó bằng cách quảng bá thông qua quảng cáo trả phí như Google ads hoặc Facebook ads (nhớ kết hợp với retarget).

Middle of funnel SEMrush

Loại content cho MOFU

Một số loại content có thể giúp bạn củng cố vị trí về sản phẩm trong tâm trí khách hàng tiềm năng, khiến họ yêu thích sản phẩm của bạn:

 • Câu chuyện thành công
 • Tổng quan sản phẩm
 • Case study
 • Đánh giá từ khách hàng
 • Ebooks
 • Webinar

Chỉ số theo dõi

 • Sự tăng trưởng danh sách email / khách hàng tiềm năng
 • Sự tăng trưởng danh sách retarget (đã truy cập content của bạn, nhưng chưa/không chuyển đổi)
 • Số lượng khách hàng đã mua sản phẩm và có nhu cầu mua/sử dụng thêm các sản phẩm, dịch vụ khác của bạn.

Ví dụ điển hình

#1 Content lock của Backlinko
backlinko leadmagnet

Điều gì khiến content này thành công?

 • Cung cấp những kiến thức tổng hợp chất lượng cao và cực kỳ thực tiễn về SEO cho bất kỳ ai quan tâm và đặc biệt nó được nâng cấp mỗi năm!
 • Một bộ tài liệu tổng quát là cực kỳ tốt để giúp các doanh nghiệp đang ứng dụng SEO có thể dễ dàng training cho nhân viên của mình, Backlinko đã nhắm đúng đối tượng chính: doanh nghiệp cần SEO!
 • Bạn chỉ có thể đọc tài liệu này khi bạn để lại email! Sau khi bạn để lại email, nếu nó có cải tiến hàng năm thì Brian sẽ gửi email cho bạn.
#2 3-2-1 email tin tức mỗi thứ 5 hàng tuần của tác giả James Clear
321 newsletter của James clear

Điều gì khiến content này thành công?

 • Cung cấp các mẹo hàng tuần (đây là một cam kết) về xây dựng thói quen tốt.
 • Một cách thường xuyên (nhưng tự nhiên) đề xuất cuốn sách bán chạy nhất của tác giả Atomic Habits về cách xây dựng thói quen cũng như khóa học cao cấp của anh ấy về cùng chủ đề.
 • Xây dựng mối quan hệ liên tục với khán giả đồng thời thúc đẩy họ đến với các sản phẩm của anh ấy.

Lưu ý về MOFU content

✅ Tối ưu hóa để thể hiện được niềm tingiá trị mà doanh nghiệp của bạn có, thể hiện chuyên môn hoặc những khả năng vượt trội mà sản phẩm của bạn có, xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng.

✅ Chỉ ra cụ thể hơn hướng giải quyết vấn đề cho những khách hàng tiềm năng hoặc cơ hội mà họ có thể nhận lấy. Đây cũng là thời điểm tốt để bắt đầu giới thiệu giải pháp mà bạn bán.

✅ Quyết liệt để có được địa chỉ email (hoặc thông tin liên hệ khác), có thể bằng cách trao đổi địa chỉ email để được truy cập vào content.

Bước 5: Tạo ra content cho BOFU

BOFU content

Mục tiêu của content cuối phễu là tạo ra một mong muốn cháy bỏng khiến mọi người phải thực hiện hành động mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Giai đoạn này có số lượng thấp nhất, nhưng tác động cao nhất.

Content cuối phễu thường được dành riêng cho những khách hàng tiềm năng có khả năng mua hàng.

Ví dụ: chuỗi email bán hàng, webinar tập trung vào bán hàng, ưu đãi nâng cấp các sản phẩm freemium, demo sản phẩm trực tiếp và gọi điện để bán hàng.

Điều này đặc biệt đúng đối với các loại hình sản phẩm B2B có giá cao.

Nhưng nếu bạn đang bán B2C – hoặc nếu giá bán hoặc cam kết không quá lớn – một trang giới thiệu sản phẩm công khai hoặc email bán hàng có thể là tất cả những gì bạn cần ở cuối phễu.

Bottom of funnel SEMrush

Loại content cho BOFU

 • Demo / dùng thử
 • Câu chuyện thành công của khách hàng
 • Lời chứng thực
 • Bảng so sánh / thông số kỹ thuật
 • Webinar/event
 • Các khóa học ngắn

Chỉ số theo dõi

 • Số lượng khách hàng chuyển đổi (customer) từ những khách hàng tiềm năng chất lượng (qualified leads)
 • Tỷ lệ chuyển đổi
 • Tỷ lệ mở email quảng cáo và tỷ lệ click
 • Sự tăng trưởng của danh sách retarget
 • Giá trị khách hàng trung bình
 • Tần số nhắc lại khách hàng về sản phẩm (qua retarget ads)
 • Tần suất mua hàng

Ví dụ điển hình

#1 Các sản phẩm freemium của Moz
công cụ SEO Moz free

Điều gì khiến content này thành công?

Cách tiếp cận của Moz trong việc cung cấp các công cụ miễn phí freemium là một cách rất hay, trải dài hết cả 3 giai đoạn của phễu marketing.

Nó vận hành theo kiểu:

 • Bước 1: Ai đó đang tìm kiếm từ khóa “SEO tools” sẽ tìm thấy trang công cụ miễn phí (vào đầu phễu content marketing của Moz).
 • Bước 2: Không có bất kỳ yêu cầu phải đăng nhập hay để lại email nào để cản trở họ, người đó sẽ thử các công cụ.
 • Bước 3: Sau một vài lần sử dụng, người đó được nhắc tạo tài khoản miễn phí, đăng ký bằng địa chỉ email của họ (thế là họ đã vào giữa phễu marketing của Moz).
 • Bước 4: Bây giờ Moz đã có địa chỉ email của họ, người đó cũng bắt đầu nhận được content để xây dựng lòng tin và phát triển thêm mối quan hệ.
 • Bước 5: Khi họ đạt đến giới hạn sử dụng trên tài khoản miễn phí, họ được mời đăng ký dùng thử các công cụ cao cấp (vào cuối phễu). Khi bản dùng thử miễn phí hết hạn, họ sẽ được nhắc trả tiền cho phiên bản đầy đủ.

Bằng cách này, Moz sẽ tự động giới thiệu phiên bản đầy đủ, trả phí của các công cụ vào đúng thời điểm mà mọi người có nhiều khả năng mua chúng nhất: khi họ đang sử dụng nhiều công cụ miễn phí.

#2 Trang sản phẩm của thương hiệu gối nệm Casper
Trang sản phẩm của nệm Casper

Điều gì khiến content này thành công?

 • Truyền tải giá trị của sản phẩm bằng cách hiển thị các tính năng và lợi ích của sản phẩm. (không giống các trang ecommerce truyền thống)
 • Show các đánh giá và lời chứng thực của khách hàng.
 • Phương án upsell ngay trên trang bán hàng
 • Giúp bạn dễ dàng đặt hàng trong ít bước nhất có thể và giải quyết các vấn đề tiềm ẩn như chi phí (trả góp 0%) và rủi ro (chính sách hoàn trả trong 100 ngày với giao hàng miễn phí cả hai chiều).

Lưu ý về BOFU content

✅ Làm rõ giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

✅ Cho mọi người thấy các đánh giá hoặc lời chứng thực về sản phẩm và cung cấp các demo / giới thiệu sản phẩm, dùng thử và tư vấn miễn phí nếu có.

✅ Yêu cầu mọi người mua hàng (và làm cho các bước thanh toán thật dễ dàng).

❌ Tránh những lời kêu gọi hành động chung chung không rõ ràng mục đích, bởi vì khách hàng đã sẵn sàng mua sản phẩm của bạn.

Bước 6: Nhiều leads, nhiều khách hàng hơn bằng cách nâng cấp content marketing funnel

4 cách mở rộng phễu marketing

Từ đầu đến giờ, chúng ta đã cùng nhau tập trung vào MỘT chuỗi các bước được tối ưu có thể khiến mọi người chú ý đến bạn, tin bạn và mua hàng từ bạn.

Dĩ nhiên điều này vẫn rất ổn.

Nhưng nếu bạn có thêm nhiều chuỗi giống như vậy, bạn sẽ càng thu hút nhiều khách hàng tiềm năng và cơ hội chuyển đổi cao hơn.

Trong bước 6 này, chúng ta sẽ cùng điểm qua những cách làm sao để có thể tạo thêm nhiều chuỗi bổ sung vào một trong ba giai đoạn bất kỳ TOFU, MOFU, BOFU.

Tưởng tượng nếu một ai đó chỉ thấy content của bạn một lần (dù ở giai đoạn nào), khả năng để họ ghi nhớ về thương hiệu của bạn cũng sẽ không cao trong một thời kỳ đầy rẫy những thứ gây phân tâm như lúc này.

Ok. Đây là 4 cách đơn giản giúp bạn mở rộng phễu content marketing của mình:

Thêm content vào mỗi giai đoạn TOFU, MOFU, BOFU

Bạn càng có nhiều content ở đầu và giữa phễu marketing của mình thì càng tốt.

Nhiều content TOFU hơn = nhiều người mới đi vào phễu của bạn.

Nhiều content MOFU hơn = nhiều cơ hội hơn để làm nóng khách hàng tiềm năng và chuyển họ xuống cuối phễu của bạn.

Sử dụng lại content để tiếp cận được nhiều người hơn

Marie Forleo có một kênh Youtube với 682.000 subscribers, host một show podcast trên Itunes store và sở hữu một blog với hơn 40.600 traffic mỗi tháng…

marie forleo ahrefs

Làm sao cô ấy có thể làm được???

Bởi vì cô ấy sử dụng lại content của mình cực kỳ hiệu quả.

Cô ấy chuyển rất nhiều video của mình sang dạng podcast.

marie forleo content

Và cô ấy chuyển phần transcript của video thành phần tóm tắt ngắn trên website. Và dĩ nhiên, nó có gắn cả video youtube của cô ấy trong bài blog.

marie forleo content

Việc sử dụng lại content sẽ đỡ mất nhiều công sức hơn là tạo ra content mới cho mỗi platform khác nhau.

Giả sử một ai đó sử dụng Facebook nhưng không dùng podcast, một người khác hay nghe podcast nhưng không xem Youtube. Cả hai người này đều có thể biết đến Marie.

Việc sử dụng lại content cho bạn khả năng tiếp cận đến những đối tượng khán giả mới tốt hơn rất nhiều. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng những điều này vào content của mình!

Tạo kênh giới thiệu hiệu quả

Sau khi người ta đi đến cuối phễu rồi thì có phải mọi thứ sẽ kết thúc?

Dĩ nhiên là chưa!

Các phễu marketing tốt sẽ được phát triển một cách tự nhiên, thu hút khách truy cập và nhờ họ chia sẻ thông tin đến những người khác.

Ví dụ: ứng dụng ghi chú Notion mang đến cho khách hàng động lực để chia sẻ ứng dụng này với bạn bè và những người theo dõi họ. Notion tặng cho người dùng $5 tín dụng cho mỗi người đăng ký bằng mã giới thiệu của họ (và người đăng ký cũng sẽ nhận được $10)

Notion referal

Tương tự như vậy với phần mềm quản lý công việc Trello.

trello referral

Khuyến khích mọi người chia sẻ thậm chí vẫn hoạt động tốt mà không cần có bất kỳ phần thưởng nào.

Trong nhiều năm, Amazon đã gắn một ô thông tin chia sẻ lên các mạng xã hội trên mỗi trang xác nhận đơn đặt hàng, dẫn đến rất nhiều người bắt đầu chia sẻ với thế giới về những gì họ vừa mua:

amazon social share

Bạn cũng có thể khuyến khích mọi người chia sẻ content trong khi họ vẫn ở giữa phễu content, trước khi họ chính thức trở thành khách hàng của bạn.

Trong các email mà bạn gửi cho khách hàng tiềm năng, hãy đính kèm một lời kêu gọi chia sẻ content nếu họ cảm thấy nó có ích với họ cho bạn bè và gia đình của họ.

Dùng chiến thuật đánh trực diện để kéo họ sang giai đoạn sâu hơn của phễu

Công việc quan trọng nhất của phễu content marketing là giúp cho mọi người chuyển dịch dần vào giai đoạn cuối phễu.

Bạn có thể có 10 triệu người xem một trong các video của mình, nhưng bạn sẽ chỉ nhận được doanh thu từ những người chuyển sang giai đoạn tiếp theo của phễu.

Thay vì chúng ta đi tìm những người mới vào phễu, chúng ta sẽ kích thích những người hiện đã ở trong phễu của bạn. (Không chỉ hy vọng họ tự quay lại.)

Và hai công cụ tốt nhất để thực hiện chiến thuật này là email và retarget.

Bởi vì nó giúp bạn tiếp cận được những người đã vào phễu của bạn, email và retarget là 2 vũ khí tốt nhất để khiến cho người ta nhớ đến bạn liên tục.

Đó là lý do tại sao việc có được địa chỉ email của khách hàng tiềm năng ở đầu và giữa phễu là rất quan trọng.

Vậy làm sao để mọi người vui vẻ đưa địa chỉ email hay những thông tin liên lạc khác cho bạn?

Hãy trao đổi với họ thứ gì đó có giá trị.

Sử dụng kỹ thuật nâng cấp content hoặc cửa sổ popup để cho mọi người một file PDF hoặc ebook bổ sung để đổi lấy địa chỉ email của họ.

Đây là cửa sổ popup khi bạn vào trang của Backlinko mà có ý định di chuột thoát ra:

Backlinko pop up

Đây là một ví dụ trong những bài viết trước của mình:

leap content lead magnet

Sau khi có được tài khoản email của họ, bạn có thể gửi đến khách hàng nhiều thông tin bổ ích để hâm nóng mối quan hệ hơn trước khi đưa ra offer cho họ.

Retarget không giống như email, nó không cần bất kỳ ai đăng ký. Thay vào đó, bạn chỉ cần gắn code lên trên website của bạn và nó sẽ lưu lại cookie của bạn. Khi đó quảng cáo của bạn có thể tiếp cận được họ trên hàng triệu website khác nhau trong hệ thống của Google và trên newfeed của Facebook.

Ví dụ như mình đã ở trong danh sách email của Copy Hackers. Họ gửi cho mình một email về offer của họ cho khóa học 10x Freelancer được khuyến mãi chỉ trả $1 để học trong 7 ngày tiếp theo, sau khoảng thời gian đó sẽ trở lại với giá $999/năm. Khi mình click vào xem website sẽ hiện ra:

10x freelancer

Và ngay khi mình lướt Facebook, lời mời chào của họ lại xuất hiện một lần nữa trên newfeed của mình.

10x freelancer ads

Lưu ý

Không chạy quảng cáo cho tất cả những người đã truy cập trang web của bạn.

Việc ném tiền quảng cáo cho mọi khách truy cập ở giai đoạn TOFU là một sự lãng phí.

Thay vào đó, bạn chỉ nên nhắm đến mục tiêu những người đã tương tác với content MOFU và BOFU, những người chưa chuyển đổi và đã không quay lại website của bạn sau một khoảng thời gian.

Sử dụng quảng cáo của bạn để thúc đẩy họ xem một số nội dung MOFU mới mà họ có thể thích… Sau đó tìm cách thu thập thông tin từ họ.

Bước 7: Đo lường và tối ưu phễu content của bạn

Không có bất kỳ phễu content marketing nào là hoàn hảo!

Luôn luôn còn những điều bạn có thể làm để cải thiện kết quả tốt hơn. Trong bước cuối cùng này, mình sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách để có nhiều khách hàng hơn từ content marketing funnel.

Lưu ý

Nếu bạn chưa có Google Analytics, Google Tag Manager hay Facebook Pixel trên website, hãy đọc và làm theo những hướng dẫn trong bài viết này của mình. Cực kỳ chi tiết cách bạn gắn code lên website từ a-z.

Đo mức độ tương tác bằng Google Analytics

Bạn vào Behavior -> Site Content -> All Pages.

Google analytics menu

Nó sẽ cho bạn một danh sách các trang content trên website của bạn kèm với nhiều thông tin hữu ích khác giúp bạn biết được khán giả đã tương tác như thế nào với website.

danh sách các trang trên Google Analytics

Đặc biệt hãy nhìn vào 3 cột: Avg. Time on Page, Bounce Rate, và % Exit.

Google analytics list

(và nếu bạn có mục tiêu giá trị gắn liền với trang thì cũng nên nhìn vào cột Page Value)

Cả 3 giá trị này bổ trợ nhau để chỉ ra content của bạn có đúng mục tiêu hay không:

Average Time On Page

Average time on page: Nói chung con số này càng cao, thì mọi người càng có nhiều tương tác với content của bạn.

Nếu các phần cốt lõi của phễu content marketing của bạn có thời gian trung bình trên trang thấp hơn nhiều so với các trang khác, điều đó có nghĩa là chúng không đủ hấp dẫn – rất có thể là do chúng không giải quyết đúng mục đích đằng sau chủ đề hoặc từ khóa.

Hoặc có thể do vấn đề với chính bài viết hoặc cấu trúc bài.

Các nghiên cứu cho thấy rằng content trực tuyến hoạt động tốt nhất khi nó ngắn gọn và có thể đọc lướt (scan) được mà không cần giới thiệu lan man.

Điều này thậm chí còn quan trọng hơn đối với người dùng thiết bị di động, vốn đã đông hơn người dùng máy tính để bàn kể từ năm 2017.

Đó là lý do tại sao hầu hết các câu của mình đều ngắn, và hầu như tất cả các đoạn văn của mình cũng chỉ có một hoặc hai câu.

Bounce Rate

Bounce rate là phần trăm khách truy cập đã truy cập vào trang đó và sau đó rời đi luôn mà xem thêm bất kỳ trang nào khác trên website của bạn. Do đó, thông thường chỉ số này thấp hơn thì tốt hơn.

Mọi người thường thoát vì trang không như họ mong đợi.

Điều này một lần nữa có thể cho thấy rằng content không giải quyết đúng mục đích của khách truy cập.

Hoặc có thể do trang tải quá chậm, bố cục thiết kế xấu hoặc mắc lỗi chính tả.

Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể xảy ra khi content của bạn đã trả lời được toàn bộ câu hỏi của người truy cập, khiến họ không cần phải đọc thêm các trang khác trên trang web của bạn nữa.

Mặc dù khách truy cập có thể hài lòng với kết quả đó, nhưng đó không phải là kết quả tốt nhất cho bạn vì điều đó có nghĩa là họ không quan tâm đến việc đăng ký danh sách email hoặc trở thành khách hàng tiềm năng.

% Exit

% Exit là phần trăm khách truy cập vào một trang và thoát ngay trên trang đó.

Điều khiến % Exit khác với Bounce Rate là đối với % Exit, việc khách truy cập đã vào trang web của bạn trên trang nào không quan trọng.

(Họ có thể đã đến một số trang khác trước khi cuối cùng thoát ra ở trang mà bạn xem chỉ số.)

Giống như Bounce Rate, nói chung là tốt nếu bạn có số % Exit càng thấp càng tốt cho mỗi phần content quan trọng. Bạn muốn mọi người chú ý đến trang web của mình – ít nhất là cho đến khi họ đăng ký, trở thành khách hàng tiềm năng hoặc mua hàng.

Điều này dẫn chúng ta đến điều quan trọng tiếp theo cần phải đo lường:

Tỷ lệ chuyển đổi!

Đo tỷ lệ chuyển đổi

Conversion tracking là cách duy nhất để có được bức tranh rõ ràng về phễu content marketing của bạn đang hoạt động tốt như thế nào.

Nếu không có nó, bạn sẽ không thể biết phần nội dung nào đang tạo ra kết quả thực tế cho doanh nghiệp của mình.

Hãy bắt đầu bằng cách suy nghĩ về mục tiêu ở mỗi giai đoạn phễu sẽ đạt được nhằm tạo ra ít nhất một chỉ số chuyển đổi cụ thể cho mỗi cấp độ.

Ví dụ…

Content TOFU và MOFU của bạn có thể tập trung vào việc mang lại số lượng đăng ký danh sách email và lượt chia sẻ trên mạng xã hội. Trong khi content BOFU nên thúc đẩy mua hàng và/hoặc số lượng người dùng thử miễn phí.

Mỗi hành động trong số đó đều có thể được theo dõi dưới dạng chuyển đổi – conversion.

Trong Google Analytics, có ba cách để theo dõi conversion: 

 • Goals Tracking
 • Events Tracking
 • Ecommerce Tracking
Goals Tracking

Cách này dựa trên những trang mà mọi người đã truy cập và họ ở đó trong bao lâu.

Một trong những loại Goal phổ biến nhất là “destination”, nó sẽ tính mỗi lần ai đó truy cập vào một trang cụ thể (chẳng hạn như trang xác nhận đơn đặt hàng).

Goal cũng có thể được kích hoạt dựa trên Events.

Dưới đây là bốn loại Goal theo định nghĩa của Google Analytics:

Loại Goal Google Analytics

Và đây là phiên bản Tiếng Việt chính chủ:

Loại Goal Google Analytics

Làm thế nào để thiết lập Goal?

Trong tài khoản Google Analytics click vào admin ở góc dưới cùng bên trái màn hình.

admin Google Analytics

Trong cột View, nhấn vào Goal.

Goal Google Analytics

Sau đó click vào nút New Goal.

New Goal Google Analytics

Bây giờ bạn sẽ thấy danh sách mẫu Goal.

Click chọn cái mà bạn muốn track, hoặc chọn ô Custom ở cuối danh sách và click nút Continue.

Goal setup Google Analytics

Đặt tên mô tả cho cái Goal của bạn.

Nếu muốn, bạn cũng có thể thay đổi Goal slot ID. Nó có thể giúp bạn sắp xếp các nhóm Goal có liên quan khác nhau và nếu bạn tạo nhiều Goal trong tương lai, nó có thể giúp sắp xếp mọi thứ ngăn nắp. Nhưng bạn chỉ cần giữ mặc định là được.

Sau đó chọn Goal Type (loại mục tiêu).

Trong trường hợp này, mình muốn đo lường số lượt đăng ký email dựa trên số lượng người truy cập vào trang cảm ơn (thank you page). Vì vậy, mình sẽ chọn “Destination” và nhấn “Continue”.

Loại Goal Google Analytics

Bước cuối cùng là điền thông tin Goal.

Đối với Goal dựa trên Destination (điểm đến), bạn sẽ phải thêm URL của trang bạn muốn kích hoạt Goal.

Đây sẽ là trang mà mọi người được chuyển đến khi họ để lại email.

Trong trường hợp của mình, trang mà mọi người sẽ nhìn thấy sau khi họ đăng ký danh sách email của mình là https://leapcontent.vn/thanks (Trang này là trang ảo thôi nhé, đây không phải URL trang cảm ơn của mình thật)

Analytics sử dụng các URL tương đối, vì vậy thay vì viết URL đầy đủ như trên, mình chỉ cần điền “/thanks”.

destination Goal Google Analytics

Bạn cũng có thể thêm monetary value (giá trị tiền trên mỗi lead) vào mỗi chuyển đổi nếu muốn. Ví dụ: nếu bạn biết rằng trung bình mỗi người đăng ký email trị giá 23.000đ cho doanh nghiệp của bạn, bạn có thể đặt giá trị này thành $1 (vì Google chỉ có đơn vị $).

Điều này đặc biệt tốt cho các doanh nghiệp phi thương mại điện tử bởi hầu hết các chuyển đổi không liên quan trực tiếp đến doanh thu.

Goal value Google Analytics

Cuối cùng là tùy chọn bật Funnel cho phép bạn theo dõi cách phễu marketing của mình dẫn đến Goal này.

Tính năng này cho phép bạn sử dụng tính năng Funnel Visualization report. Tuy nhiên khi phễu của bạn có đến 2 bước đăng ký trở lên, phức tạp hơn thì mới dùng.

Vì mình đang làm cho trường hợp đăng ký email nên không phức tạp đến thế. (Trong hầu hết các trường hợp mình không sử dụng tính năng Funnel này bởi luôn muốn giữ mọi thứ thật đơn giản)

Cuối cùng nhấn Save là xong.

Events Tracking

Event cho phép bạn theo dõi nhiều thứ hơn Goal.

Không giống như Goal, Event có thể được kích hoạt khi thực hiện một hành động mà không cần tải trang mới – chẳng hạn như ai đó nhấp vào nút để xem video hoặc nút mua hàng.

Ví dụ: nếu bạn không có trang cảm ơn sau khi mọi người điền form đăng ký để lại email.

Mặc dù như bạn đã thấy, sau này bạn có thể tạo Goal kích hoạt dựa trên bất kỳ Event nào bạn đã thiết lập.

Có 2 cách để thiết lập Event

 1. Cách dễ nhất là sử dụng Google Tag Manager
 2. Cách kỹ thuật hơn, sử dụng JavaScript Tag

Bạn có thể xem chi tiết cụ thể hướng dẫn của Google tại đây.

Sử dụng Event, bạn có thể theo dõi những thứ như:

 • Số lần click vào nút đăng ký
 • Lượt xem video (bao gồm kích hoạt dựa trên % đã xem)
 • Số lần nhấp vào nút chia sẻ lên mạng xã hội
 • Số lượng tải file
 • Số lượng đăng ký webinar
 • Và nhiều thứ khác…

Lưu ý

Event cũng ảnh hưởng đến báo cáo Bounce rate. Nếu ai đó vào một trang, kích hoạt một Event trên trang đó và sau đó rời đi, nó sẽ không được tính là một bounce – trong khi nếu không có Event thì sẽ được tính như vậy.

Vào lại Admin -> Goals -> New Goal một lần nữa.

Lần này, trong bước 2, bạn chọn Goal type là Event.

Google analytics event

Sau đó, bạn sẽ cho Google biết Goal sẽ kích hoạt từ Event nào.

Điều này có thể dựa trên Category, Action, Label và / hoặc Value của Event mà bạn đã chọn khi thiết lập Event.

Bạn cũng có thể chọn sử dụng Event Value cho Goal Value, đặt Goal Value mới hoặc không sử dụng Value.

Google analytics event bước 3

Sau đó nhấn Save.

Nếu bạn đã thiết lập Event mà không có Goal đi kèm, bạn có thể xem dữ liệu cho chúng trong báo cáo Event được trong mục Behavior trong menu điều hướng bên trái.

Google analytics event
Ecommerce Tracking

Cuối cùng là ecommerce tracking – thứ giá trị nhất cho các trang thương mại điện tử.

Nó kéo tất cả dữ liệu giao dịch của bạn vào Google Analytics nếu có xảy ra, phân bổ các giao dịch mua và doanh thu cho các trang cụ thể, nguồn lưu lượng truy cập, khu vực địa lý (và nhiều data khác) được liên kết với chúng.

Google analytics ecommerce

Nếu bạn đang điều hành một trang web thương mại điện tử và chưa sử dụng tính năng ecommerce tracking, thì đây là hướng dẫn của Google để thiết lập nó.

Đến lượt bạn

Vậy là chúng ta đã đi cùng nhau đi qua hơn 10000 từ về cách xây dựng phễu content marketing.

Mình đang rất muốn biết bạn đang nghĩ gì sau khi đọc xong bài hướng dẫn này.

Bạn sẽ ứng dụng kỹ thuật nào trước từ những gì mà mình đã trình bày? Bạn dự định khi nào sẽ bắt đầu triển khai phễu content cho doanh nghiệp của bạn?

Comment bên dưới cho mình biết nhé! 🙂

chiến lược content marketing vs chiến lược content

Chiến lược content marketing: Hướng dẫn hoàn chỉnh 7 bước từ a-z

Bạn có biết sự khác nhau giữa sợi bún và bánh phở (hay các loại thực phẩm dạng sợi khác)…không? Còn gì khác ngoài hình dạng?… Mình cá là bạn chưa 🙂

Về cơ bản bún, bánh phở, bánh đa, miến hay hủ tiếu khô… đều sử dụng tinh bột của ngũ cốc, chủ yếu là gạo tẻ, có quy trình làm bột và ra thành phẩm gần tương tự nhau. Tuy vậy, giữa chúng ít nhiều có sự khác biệt:

 • Dễ thấy nhất về hình thức, bún sợi nhỏ, tiết diện tròn, màu trắng tinh, phở sợi to, dẹt, tiết diện hình chữ nhật, màu trắng đục.
 • Bột gạo làm bún sau khi đẩy qua lỗ nhỏ thành sợi được thả ngay vào nồi nước sôi luộc khoảng một phút còn phở thì phải hấp, tráng như bánh cuốn rồi mới cắt sợi.
 • Bột bún phải được lên men còn bột phở xay ra phải nấu ngay cho khỏi chua.

Giờ thì bạn đã biết sự khác nhau giữa những thứ hao hao giống nhau rồi đấy!

Trong thế giới content cũng có những khái niệm gây bối rối như vậy vì chúng “same same but different” bao gồm: content (nội dung), content marketing (tiếp thị nội dung), content strategy (chiến lược nội dung) và content marketing strategy (chiến lược tiếp thị nội dung).

Chúng có nhiều điểm tương đồng với nhau nhưng chắc chắn là không chỉ cùng một thứ!

Nếu bạn đang thắc mắc, đừng lo lắng, bởi cũng sẽ có rất nhiều người như bạn và mình cũng đã từng như vậy.

Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ trình bày cho bạn 3 vấn đề quan trọng: 

 1. Sự khác biệt giữa các khái niệm này và lý do tại sao bạn cần phải có tất cả
 2. Những công cụ giúp bạn tạo ra chiến lược content marketing hiệu quả
 3. 7 Bước đơn giản để lên kế hoạch chiến lược content marketing chỉnh chu

OK, bắt đầu nào!

Đọc tiếp…Chiến lược content marketing: Hướng dẫn hoàn chỉnh 7 bước từ a-z

Tổng hợp 111 cách giúp ý tưởng content của bạn không bao giờ cạn kiệt!

Tổng hợp 111 cách giúp ý tưởng content của bạn không bao giờ cạn kiệt!

Mình tin rằng bài viết này có thể giúp bạn không bao giờ rơi vào tình cảnh bí ý tưởng content!

Nếu bạn là một blogger mới hay đã là người có hàng trăm bài viết trên website hay social, rồi cũng sẽ đến lúc bạn cảm thấy nguồn ý tưởng content của mình bắt đầu cạn kiệt.

Đây là vấn đề thông thường mà bất kỳ ai cũng sẽ gặp phải khi sáng tạo content.

Vậy phải làm gì nếu vấn đề này xảy ra? Bạn sẽ làm gì khi cảm thấy như mình đang rớt xuống một cái hố không tìm được chút ánh sáng le lói nào?

Mình hiểu rất rõ điều này vì mình đã gặp nó không biết bao nhiêu lần từ những ngày mình còn ngồi ở ghế trường đại học kiến trúc, trong những lần đi sửa bài đồ án cho đến tận bây giờ.

Vậy nên bài viết này sẽ giúp bạn x10 lần hiệu suất trong những lần bí ý tưởng đó. Ý tưởng content sẽ quay lại với bạn một cách tuôn chảy, dồi dào bằng cách:

 • Xác định mục tiêu content của bạn
 • 6 phương pháp cốt lõi để tìm ra ý tưởng “có giá trị”
 • 111 cách giúp bạn không bao giờ rơi vào tình trạng bí ý tưởng content

Ok. Bắt đầu nào!

ebook tự học content marketing

“Mình không biết phải bắt đầu từ đâu với content marketing, học cái gì, học từ ai…”

Điền thông tin bên dưới và không còn bất kỳ lo lắng nào khi nhắc đến content marketing: những kỹ năng quan trọng nhất cần có, những nguồn học miễn phí tốt nhất trong ngành…

Email của bạn được giữ kín 100%. Không spam, không B.S. Khi bạn đăng ký, Leap Content sẽ cập nhật cho bạn một email mỗi 2 tuần hoặc tháng.

Mục tiêu content/content marketing của bạn là gì? (cụ thể là blog)

Câu hỏi: “Ý tưởng content này phục vụ điều gì?” quan trọng hơn rất nhiều so với “Làm sao có được ý tưởng content?”

Trong truyện “Alice lạc vào xứ thần tiên” có một đoạn hội thoại rất thú vị giữa Alice và mèo Cheshire:

Cuộc hội thoại giữa Alice và mèo Cheshire

Alice: “Tớ nên đi con đường nào bây giờ?”

Mèo Cheshire: “Điều đó tùy thuộc vào việc cậu muốn đến đâu.”

Alice: “Tớ thật sự chẳng quan tâm lắm về cái nơi mà mình muốn đến.”

Mèo Cheshire: “Thế thì cậu cũng không cần quan tâm là nên đi đường nào! Một khi mà cậu đã không quan tâm đến cái nơi mà mình tới thì đi đường nào mà chẳng được!”

Có nhiều ý tưởng content không quan trọng bằng việc nó có giúp bạn đạt được mục tiêu của mình hay không. Dù bạn có viết 1000 mẫu content mà không có chiến lược, mục tiêu hay định hướng rõ ràng là nó để làm gì, phục vụ cho mục đích nào thì có thể bạn sẽ chẳng nhận được kết quả như ý muốn.

Nghe có vẻ lạ ha. Đã lần nào bạn tự hỏi mình câu hỏi này chưa: “Tại sao mình lại sản xuất content?”

Nếu chưa thì…

Rất nghiêm túc. Hãy ghi câu trả lời của bạn xuống giấy thử xem.

Những câu trả lời nào hiện lên ngay với bạn?

…(nghiêm túc đấy thử suy nghĩ xem)

.

.

.

Mình hy vọng bạn sẽ có một danh sách các câu trả lời cho bản thân mình.

Một số câu trả lời phổ biến mà mình từng nghe là:

 • Để giữ cho blog vẫn còn sống…
 • Do Google thích chúng ta sản xuất ra content mới liên tục…
 • Vì sếp của bạn muốn vậy?!!…

Nếu câu trả lời của bạn đang nằm ở kiểu như vầy thì xin chúc mừng…bạn chỉ đang nêu ra những lợi ích chung mà không có một mục tiêu gì rõ ràng và cụ thể.

Điều này có thể dẫn đến sai lầm lớn gây lãng phí tài nguyên, công sức, nỗ lực và tiền bạc.

Hãy nhớ mọi content mà bạn sản xuất phải phục vụ một mục đích nào đó.

Content của bạn nên giúp bạn dần tiến đến một hoặc nhiều mục tiêu marketing nào đó. Bạn phải trả lời được câu hỏi tại sao bạn quyết định sẽ viết bài post này hay làm một cái infographic!

Vậy bây giờ mục đích cuối cùng bạn tạo ra content là gì?

3 Mục đích đơn giản của content

Đối với cá nhân mình thì content ở đây có 3 mục đích cơ bản:

 • SEO ranking: Lấy backlink, tăng traffic.
 • Sale, educate and connection: Xây dựng và định hướng khán giả.
 • Brand Awareness: Tăng sự tương tác, nhận diện với khán giả của mình.
3 mục đich cơ bản của content

Bây giờ cùng mình đi sâu hơn một chút vào từng mục đích…

Chắc bạn đã từng nghe đến việc content tốt sẽ được nhiều người link về website của mình và khi đó sẽ dễ dàng đẩy sự tin tưởng website của bạn trong mắt Google lên cao hơn.

Có khá nhiều cách để bạn có thể dùng content của mình để lấy backlinks:

 1. Infographic về data chuyên ngành
 2. Kết quả khảo sát
 3. Guestpost
 4. Đóng góp lời khuyên của chuyên gia…

Khi backlink là một trong những yếu tố để đánh giá, bạn sẽ phải tự hỏi mình: “Đâu là những yếu tố khiến các trang web khác link về website của bạn?”

Ai cũng hiểu backlink là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đánh giá thứ hạng trên Google. Backlink càng nhiều -> thứ hạng càng cao -> traffic càng nhiều.

Content muốn có được link thì không chỉ tốt mà nên có điểm gì đó cực kỳ đáng giá khiến người đọc thốt lên “WOW”. Nó nên là một content tuyệt vời!

Lấy backlink ngày càng trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên với ý tưởng đúng và hiểu được backlink là một trong những yếu tố đo lường ngay từ đầu, bạn sẽ có cái nhìn hoàn toàn khác về cách bạn tiếp cận với content…

… một cách tốt hơn và sáng tạo hơn!

Sale, educate, connection: Xây dựng và định hướng khán giả

Content là một nguyên liệu của marketing.

Nó nên có chủ đích giúp khán giả càng ngày càng bước lên nấc thang cao hơn trong sale funnel (phễu bán hàng) của chúng ta qua các bước: 

 • Biết chúng ta là ai
 • Hiểu hơn về vấn đề của họ
 • Có nhu cầu giải quyết vấn đề
 • Thích/muốn giải pháp mà chúng ta trình bày
 • Trở thành khách hàng của chúng ta
 • Giới thiệu chúng ta với bạn bè của họ

Trong nhiều trường hợp sẽ có sự giao thoa giữa những content lấy backlink để tăng thứ hạng với content định hướng khán giả. Cũng có những trường hợp chúng hoàn toàn tách biệt nhau.

Chẳng hạn như ebook hay cheatsheet không thể giúp bạn có thứ hạng trên Google tốt được, tuy nhiên chúng thể hiện rất rõ ràng rằng khả năng và trình độ của bạn tới đâu, mức độ hiểu khán giả của bạn như thế nào và cách mà bạn có thể giải quyết vấn đề cho khán giả của mình. Họ sẽ tin và hiểu bạn là người có thể giúp họ!

Khi làm về những content để xây dựng khán giả, hãy chú ý đến nhu cầu của họ, hỏi họ hay khảo sát về những vấn đề mà họ đang gặp phải và cố gắng giải thích nó tốt hơn đối thủ của bạn.

Hãy lưu ý đến 2 vấn đề sau:

 • Khi một khách hàng tiềm năng tìm kiếm thông tin liên quan đến các sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp, bạn sản xuất nội dung trả lời câu hỏi của họ – và nếu nó có thứ hạng cao trên Google thì quá tốt.
 • Một khi khán giả vào website của bạn, luôn luôn có những content giúp họ tiến sâu hơn vào sale funnel của bạn.

Dĩ nhiên mọi content không nhất thiết phải xếp thứ hạng cao hoặc đưa họ vào phễu của bạn. Bởi vì vẫn còn một mục đích cuối cùng lý giải cho mục tiêu của content.

Brand awareness: Tăng sự tương tác, nhận diện với khán giả

Thời nay bao nhiêu gameshow, bao nhiêu livestream và rất nhiều công cụ có thể giúp bạn tương tác với khán giả của mình, nhất là trên các kênh social.

Bạn không thể bỏ qua kênh này bởi lẽ với nhiều thương hiệu và nhãn hàng, nó là con đường tốt / nhanh nhất để bạn có được sự nhận biết của người dùng và là cầu nối để họ tương tác với thương hiệu/công ty của bạn.

Video đang làm mưa làm gió ở tất cả các mạng xã hội như Youtube, Facebook, Tiktok… cũng như các kiểu content tương tác khác như hình ảnh, memes, gif, quiz…

Một bài viết dài 5000 từ cực kỳ bổ ích với kiến thức chuyên sâu chưa chắc đã được tương tác tốt trên mạng xã hội, bởi đơn giản chúng không thực sự là loại content mà người dùng mạng xã hội muốn tiêu thụ (ngắn, không hack não, giải trí, vui, dễ chia sẻ).

Khi bạn biết chính xác bạn muốn gì ở mỗi content, hiểu được giá trị và những tính chất riêng của mạng xã hội thì bạn không cần phải cố điều chỉnh content của mình để phù hợp hết với tất cả mục đích.

Hãy tập trung vào mục tiêu chính và sản xuất các loại content khác nhau để đáp ứng những loại mục tiêu khác nhau.

Không có loại content nào có thể phù hợp hoàn hảo với tất cả mục đích

Đừng cố gắng đi hai ba hàng nếu bạn không thể dạng chân ra rộng hơn!

Mỗi loại content đều yêu cầu những nỗ lực rất lớn (tiền và cả thời gian nữa) để đạt được mục tiêu cao nhất của nó. Bởi vậy nếu bạn cố ép mình thì sau cùng, bạn có thể sẽ phải hy sinh vài mục tiêu để đạt được một mục tiêu cao nhất, tiền mất tật mang!

Việc đặt ra quá nhiều mục tiêu cũng dẫn đến việc content của bạn lộn xộn, không thống nhất bởi nó phải phục vụ quá nhiều đối tượng khán giả. (Chắc bạn cũng từng nghe câu đừng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người)

Đôi khi sẽ có sự giao thoa tuy nhiên nó chỉ nên có một mục đích cao nhất.

Không ai có thể mong đợi mọi thứ, tập trung vào một thứ và những thứ khác chỉ nên là bonus, có thì tốt không có thì chẳng sao.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về KPIs của content để đánh giá và đo lường xem content của bạn có đạt được mục tiêu đề ra hay chưa, hãy đọc loạt bài viết về KPIs của Search Engine Journal nhé. Rất good!

6 Yếu tố cốt lõi để tìm ra ý tưởng “có giá trị” 

Mình nghĩ là với rất nhiều dạng content mà mình đã liệt kê ở phần một thì bạn cũng đã có được kha khá ý tưởng về content cho mình rồi.

Bạn hoàn toàn có thể chuyển từ một bài blog sang ebook hoặc video, khóa học miễn phí, podcast… Cứ như vậy idea sẽ rất nhiều!

Chắc sẽ có người hỏi mình, giờ có nhiều ý tưởng quá làm sao nhớ hết?

Đơn giản lắm… 

Hãy bookmark lại trang này, mỗi lần quên thì vào lại bài viết của mình đọc lại, vừa bổ ích cho bạn vừa giúp cho traffic website của mình tăng lên haha…

Đùa thôi! (nhưng mà thiệt đó)

Hãy hiểu rằng về cơ bản tất cả những idea này đều xuất phát từ 6 yếu tố sau:

 1. Phân tích và trải nghiệm của chính bạn về ngành, chuyên môn (thống kê, hệ thống, số liệu, case study…)
 2. Hiểu sản phẩm, dịch vụ của bạn (điểm khác biệt của sản phẩm, dịch vụ của bạn có thể giúp khách hàng những gì, sản phẩm của bạn được cải tiến như thế nào qua thời gian…)
 3. Tìm hiểu khán giả của bạn và chủ động hỏi họ cần gì (nỗi đau của khách hàng của bạn là gì, bạn có hay đọc comment của họ, tạo quiz và khảo sát, xin feedback…)
 4. Sử dụng các công cụ research (Buzzsumo, Ahrefs, keyword tools…)
 5. Theo dõi và bắt kịp các xu hướng liên quan đến ngành nghề, chuyên môn (Google trends, tin tức, báo, tạp chí, publisher…)
 6. Học hỏi từ những chuyên gia khác (những chuyên gia đầu ngành, những chuyên gia của các ngành gần với bạn và…đối thủ của bạn nếu họ đang làm tốt hơn)
6 yếu tố tạo ra ý tưởng con tent không bao giờ cạn kiệt

Nếu danh sách 111 ý tưởng content bên dưới quá dài để nhớ, bạn chỉ cần nhớ 6 yếu tố này, tự đặt câu hỏi cho chính mình xoay quanh 6 yếu tố này cũng đủ để bạn bắt đầu có cho mình ý tưởng content ngon lành.

111 Ý tưởng sáng tạo content giúp bạn không bao giờ rơi vào tình trạng bí ý tưởng

111 ý tưởng content khác nhau này về cơ bản cũng được phân loại từ 6 yếu tố cốt lõi mà mình đã nêu ở phần trước:

 1. Trải nghiệm cá nhân của bạn
 2. Khai thác dịch vụ, sản phẩm, website, data công ty của bạn
 3. Tìm hiểu nhu cầu khách hàng tiềm năng
 4. Sử dụng các công cụ để phân tích
 5. Theo dõi tin tức, xu hướng ngành
 6. Học hỏi, giao lưu với những chuyên gia

Ok bắt đầu thôi!

Trải nghiệm cá nhân của bạn

brainstorm ý tưởng content từ trải nghiệm, bài học cá nhân

1. Suy nghĩ về những tranh cãi trong ngành

Có những ý kiến trái chiều nào đang diễn ra trong ngành của bạn? Suy nghĩ của bạn như thế nào? Không nhất thiết là một cuộc tranh luận sống chết, nhưng nếu được hãy chọn lựa một bên và nói lên quan điểm cá nhân của bạn.

Và đừng đi hai hàng, hãy cố gắng có lập trường thật rõ ràng nhé.

2. Những con số thống kê ngành

Những con số thống kê này cho chúng ta biết điều gì, làm sao để áp dụng nó?

Một số nơi mà bạn có thể tham khảo như Nielsen, Emarketer,… hay nguồn dữ liệu này của Hubspot để xem những nghiên cứu mới nhất đang có trong các ngành khác nhau.

Bạn có thể nhận xét về những phát hiện từ những nghiên cứu này để sáng tạo content mới.

3. Những thử nghiệm cá nhân

Bạn đã từng tự mình thử và kiểm tra một kiến thức, kỹ năng hay một phương pháp nào đó chưa? Những thử nghiệm này nếu bạn dự định ngay từ đầu nó sẽ biến thành một dạng content nào đó trên website của mình và bạn đã ghi chép lại rất cẩn thận từng bước thì đừng ngần ngại chia sẻ nó nhé.

Có thể thành công có thể là thất bại, nhưng nó cũng sẽ giúp khán giả/khách hàng của bạn học được thêm một điều thú vị.

4. Phân tích sai lầm cá nhân

Bạn đã từng mắc sai lầm chưa? Dĩ nhiên là ai cũng phải mắc.

Có thể những bài viết về những bài học rút ra sau những sai lầm hay thất bại sẽ trở thành những bài viết được nhiều người đọc nhất đấy.

5. Câu chuyện thành công cá nhân

Có sai lầm thì sao bỏ qua được thành công. Bất cứ ai cũng có thể học được rất nhiều điều từ sai lầm và thành công của người khác. 

Đó là lý do vì sao những cuốn sách tiểu sử của những nhân vật nổi tiếng thành công được rất nhiều người tìm đọc (nó bao gồm cả thành công và thất bại).

6. Những cuốn sách hay nhất mà bạn đã đọc

Nếu bạn là con mọt sách về một lĩnh vực nào đó (tốt nhất là ngành bạn đang làm việc hoặc có liên quan đến nó) thì khán giả của bạn có thể rất muốn biết những cuốn sách nào đã cho bạn cảm hứng và thay đổi con người của bạn trở nên bây giờ.

7. Dự đoán của bạn về tương lai

Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra trong ngành của bạn trong tương lai? Hãy dành tầm hai mươi phút để suy nghĩ về nó. 

Hãy chia nó thành các danh mục khác nhau và bạn sẽ có cho mình một vài ý tưởng để tạo content. Mọi người luôn tìm kiếm thông tin để giúp họ chuẩn bị cho tương lai.

8. Có cho mình một cuốn sổ ghi chép ý tưởng

Bất kỳ ai làm trong lĩnh vực sáng tạo cũng nên có một nơi để ghi chép lại những ý tưởng thoáng qua trong đầu bạn.

Đừng đánh giá quá cao trí nhớ của mình.

Bạn có thể sử dụng note trên điện thoại, sổ hay bất kỳ thứ gì khác tiện cho bạn. Quan trọng nhất ở đây là bạn có thể dễ dàng ghi chép nhanh, nhỏ gọn để bạn có thể dùng bất cứ khi nào bạn muốn.

9. Phía sau hậu trường

Ai cũng muốn biết sau một sản phẩm hoành tráng được đầu tư công phu thì cách nó được ra đời như thế nào. Các video behind the scene chưa bao giờ khiến người ta hết tò mò.

Cá nhân mình rất muốn tìm hiểu về những gì đằng sau sự thành công của các công ty khởi nghiệp. Họ đã làm gì? Đã vượt qua khó khăn như thế nào? Và đã trả giá cho những sai lầm nào?…

Bên dưới là clip Behind the Scenes phỏng vấn huyền thoại “sói già phố Wall” của Noah Kagan – CEO của Appsumo và mình tin rằng bạn sẽ học được rất nhiều điều thú vị từ cuộc nói chuyện của hai người này!

10. Tôi / Một người / “một công ty đáng ngưỡng mộ nào đó” đã làm được điều này như thế nào?

Có bao giờ bạn thấy một ai đó đạt được điều mà bạn rất mong muốn có được không?

Và nếu bạn được người đó thuật lại cho bạn đường đi nước bước họ đã làm được thì có phải là quá tuyệt không nào?!!

11. Sự chuyển đổi trước và sau

Có điều gì đó thay đổi ở công ty bạn hoặc trong ngành của bạn không? Sự thay đổi có thể tạo nên một câu chuyện hấp dẫn.

12. Những quyết định khó khăn

Những quyết định khó khăn nhất mà bạn / khách hàng của bạn phải đối mặt trong ngành của bạn là gì? Tìm một vài điểm trong số này và thảo luận về cách mà khách hàng của bạn có thể đưa ra quyết định tốt nhất cho họ.

13. Những thứ trông có vẻ hiển nhiên nhưng hình như là có cách tiếp cận khác tốt hơn

Giả sử chúng ta đang nói về lợi ích của việc viết blog thường xuyên, nhưng việc viết blog hay tạo ra content thường xuyên có thật là giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp hay không?

Trong những chuyện hàng ngày chúng ta phải đối mặt có rất nhiều thứ như vậy đang diễn ra. Và nếu bạn đưa được góc nhìn khác biệt của bạn vào thì sẽ cực kỳ thu hút.

14. Những quan niệm sai lầm về ngành

Tìm kiếm những điều mà khách hàng của bạn đã tin nhưng sự thực là họ không nên tin. Content như thế này tốt nhất khi bạn đã chuẩn bị sẵn các nghiên cứu và ví dụ để chứng minh.

15. Thử thách bản thân một thứ gì đó mới

Hãy thử làm một thử thách nào đó trong 30, 60 hoặc 90 ngày. Ghi chép lại kết quả thật chi tiết, cụ thể và biến nó thành content.

16. Những sự kiện thay đổi cuộc đời

Có những sự việc nào giúp bạn có được một nhận thức cực kỳ mới mẻ thay đổi niềm tin trước đó của bạn hay không? Nếu có thì nó có thể trở thành content đấy.

17. Review của chính bạn về những sản phẩm, dịch vụ mà bạn đã sử dụng

Nếu khán giả của bạn tin bạn, họ cũng sẽ quan tâm đến những lựa chọn mà bạn có trong cuộc sống. Hãy để cho họ biết suy nghĩ của bạn về sản phẩm hay dịch vụ mà bạn tin tưởng.

18. Những bài học cuộc sống

Những bài học mà cha mẹ, gia đình và bạn bè của bạn đã dạy bạn trong suốt cuộc đời có thể tạo ra những content hay. Chúng ta thường muốn nghe và học hỏi sự khôn ngoan từ chính những người ngay bên cạnh mình.

19. Chia sẻ danh sách lợi ích nhận được

Cho dù bạn đang ở bất kỳ ngành nghề nào bạn đều có thể tạo một danh sách những lợi ích khi làm (hoặc không làm) điều gì đó liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

Thay vì nói trực tiếp về sản phẩm hay dịch vụ của bạn (ví dụ bạn có một spa) hãy viết những bài viết nói về lợi ích của việc massage chẳng hạn.

20. Chia sẻ danh sách những thứ nên tránh

Cũng giống như danh sách lợi ích, hãy tạo một danh sách những gì không nên làm hoặc những thứ không nên mua dựa trên kinh nghiệm của bạn. 

Tuy vậy, mình không khuyên bạn nên đưa đối thủ của bạn vào danh sách này nhé! Chúng ta nên cạnh tranh lành mạnh hơn.

21. Chia sẻ danh sách “phải làm”

Điều gì cần thiết để thành công trong ngành hoặc thị trường ngách của bạn?

Những điều này chỉ có người trong cuộc mới biết, và những bài viết như thế này sẽ giúp bạn dễ tiếp cận những khách hàng tiềm năng hơn như một chuyên gia trong ngành.

22. So sánh sản phẩm

Review là chúng ta chỉ tập trung vào 1 sản phẩm. Nhưng so sánh với những sản phẩm khác thì như thế nào?

Khán giả của bạn cũng muốn biết tại sao bạn lại đánh giá sản phẩm A là tốt nhất mà không phải sản phẩm B. Show cho họ thấy nhé!

Bên dưới là clip đánh giá các phần mềm làm webinar rất chi tiết và có tiêu chí cực kỳ rõ ràng của Shane Melaugh – CEO của Thrive Themes.

23. Viết một bài tóm tắt sự kiện mà bạn tham gia 

Bạn đã từng tham dự sự kiện nào gần đây không? Bạn có ghi chép lại điều gì không? Nếu những điều đó có giá trị với bạn thì có thể, chúng cũng sẽ có giá trị với khán giả của bạn đấy.

24. Tạo ra danh sách “top 10” của bạn

Dĩ nhiên nó không nhất thiết phải chính xác là 10, có rất nhiều thứ có thể liên quan đến doanh nghiệp của bạn có thể sử dụng làm content.

Top 10 xu hướng, insight, mẹo, lời khuyên…để xem, để ăn, để thử, để trải nghiệm…

25. Chuyên mục mỗi tip một ngày

Có những mẹo hay nho nhỏ nào mỗi ngày có thể giúp cuộc sống khách hàng / khán giả của bạn trở nên dễ dàng hơn không?

Hồi mình mới học Photoshop mình đã follow chuyên mục một mẹo Photoshop mỗi ngày của web Photoshop Training Channel. Và thực sự học hỏi được rất nhiều!

26. Viết một bài hướng dẫn từ A-Z

Chọn một chủ đề có liên quan đến ngành, doanh nghiệp hoặc sản phẩm của bạn và viết một bài hướng dẫn chi tiết về nó.

Nếu bạn muốn tự thiết kế logo cho mình khi mới bắt đầu mở thương hiệu riêng để tiết kiệm chi phí, mình nghĩ bạn nên xem qua hướng dẫn 10 bước này của mình.

27. Viết một bài tổng hợp những nguồn tốt nhất về lĩnh vực và ngành của bạn

Hãy tổng hợp những content bạn đã tiêu hóa mà cảm thấy rất hay và tâm đắc đến khán giả của mình. Ngoài ra, việc xem qua những content đó cũng có thể khơi dậy nguồn cảm hứng cho bạn. 

Bạn có thể xem phản ứng của mọi người và sau đó tạo ra content của riêng bạn.

28. Review sách

Trong sự phát triển của mỗi người, sách cũng là một nguồn quan trọng bởi nó tổng hợp kinh nghiệm và kiến thức (có khi là cả đời) của một người nào đó gói gọn trong vài trăm trang sách.

đọc sách nhiều không bằng đọc đúng sách.

Khán giả của bạn chắc chắn cũng muốn nghe ý kiến của bạn về những tựa sách mà bạn đã đọc trong ngành.

29. Chia sẻ những phương pháp hay nhất trong ngành

Khách hàng của bạn luôn muốn làm mọi thứ tốt hơn, an toàn hơn, ít rủi ro hơn và hiệu quả hơn.

Hãy dành chút thời gian để phác thảo và ghi ra các phương pháp hay nhất trong ngành sẽ thực sự giúp khách hàng của bạn cải thiện cuộc sống của họ ở bất kỳ khía cạnh nào.

Ví dụ như bài viết 21 kỹ thuật SEO bạn có thể sử dụng trong năm 2020 này của Brian Dean từ Backlinko.com.

30. Danh sách những người ảnh hưởng trong ngành của bạn

Nếu ai đó theo dõi bạn, họ cũng muốn biết bạn đang theo dõi và học hỏi những ai. Và bạn hoàn toàn có thể chia sẻ nó.

31. Danh sách những công cụ và sản phẩm bạn đang sử dụng hiện tại

Mình cũng có một danh sách những công cụ mình đang sử dụng cho website Leap Content, bạn có thể xem ở đây.

32. Checklist

Mọi người yêu thích checklist. Checklist giúp chúng ta giải quyết vấn đề và đảm bảo chúng ta không mắc lỗi.

Bạn có thể thêm nhiều giá trị cho khách hàng của mình thông qua checklist có liên quan đến ngành và doanh nghiệp của bạn.

33. Danh sách tác giả yêu thích của bạn

Khán giả của bạn muốn biết bạn đang đọc sách gì và dĩ nhiên họ cũng muốn biết đâu là những tác giả mà bạn yêu thích.

Hãy chia sẻ nó và kèm thêm giải thích tại sao bạn lại thích họ nhé.

34. Tóm tắt hoặc tổng hợp những bài viết trong năm

Tìm các bài post được bình luận, chia sẻ hoặc được nhắc đến nhiều nhất và viết tóm tắt cuối năm.

35. Tạo ra một khóa học online

Có một kinh nghiệm hay hướng dẫn nào bạn muốn chia sẻ với khán giả của mình không?

Nếu có thì hãy cân nhắc tạo ra một khóa học online nhé!

Nếu bạn chưa biết tự tạo website hay blog cho mình như thế nào thì hãy học khóa online miễn phí này của mình.

36. Viết về những cảm hứng của bạn

Điều gì truyền cảm hứng cho bạn để bạn có động lực thực hiện những gì bạn đang làm? Điều gì thúc đẩy bạn tiếp tục mỗi ngày? Những giá trị mà bạn tin tưởng?

Điều gì sẽ truyền cảm hứng cho khách hàng của bạn, khuyến khích và tạo động lực cho họ? Hãy chia sẻ.

37. Những sự thật bất ngờ

Dịch vụ của bạn có giúp cho khách hàng tiết kiệm vài chục (thậm chí vài trăm) triệu mỗi tháng, hay rất nhiều thời gian mỗi tuần / tháng / năm không?

Sản phẩm của bạn có được làm bằng nguyên liệu hữu cơ nhập khẩu từ những nguồn chất lượng không?

Hãy viết một bài những sự thật về business của bạn.

38. Tạo ra infographic từ những thông tin bạn chắt lọc được

Lấy dữ liệu từ một cuộc thăm dò, khảo sát hoặc dữ liệu bạn đã thu thập và tổng hợp nó vào infographic.

Nếu Photoshop không phải là thế mạnh của bạn, hãy xem xét việc thuê ai đó triển khai. Bạn cũng có thể sử dụng những công cụ như Canva, Crello để tạo infographic miễn phí bằng cách sử dụng các mẫu có sẵn của họ.

Infographics nhận được nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội hơn bất kỳ loại nội dung nào khác. Bạn có thể ghé qua Daily Infographic để cập nhật nhé.

trending infographic

39. Kể một bí mật

Có một câu chuyện nào đó về doanh nghiệp, công ty hoặc bản thân bạn mà chưa từng được tiết lộ hay không?

Mọi ngành đều có những bí mật. Những điều chỉ có người trong cuộc mới biết.

Nó cũng có thể là ý tưởng cho một content hấp dẫn.

40. Chia sẻ một thủ thuật (hack)

Bạn sẽ thấy mọi khía cạnh trong cuộc sống đều có thể…hack: growth hacks, marketing hacks, life hacks, cake decorating hacks… (search từ khóa Google để biết thêm nhé)

Mọi người thích hack, trick và đi đường tắt để đạt được kết quả nhanh vượt lên trên đối thủ. Bạn có thứ gì như vậy có thể chia sẻ cho khán giả của mình không?

41. Những người có tầm ảnh hưởng nhất trong cuộc sống của bạn

Khán giả của bạn cũng muốn biết ai đã truyền cảm hứng cho bạn để bạn là bạn ngày hôm nay.

42. Tạo ra một chuỗi email

Bạn có đang làm email marketing không?

Nếu có hãy bắt đầu nghĩ đến những nội dung mà bạn sẽ chia sẻ sắp tới đến khán giả của mình nhé.

43. Tiếp cận theo một góc nhìn khác

Đừng quên nhìn từ nhiều góc độ khác nhau của cùng một vấn đề.

Hãy nhìn vào những bài đăng hiện tại trên website hoặc fanpage của bạn.

Ví dụ: Bài viết “N Sai lầm khi làm bánh mà bạn đang mắc phải” có thể trở thành “N Kỹ thuật làm bánh mà mọi người đang làm đúng”.

“Lời khuyên về content marketing tồi tệ nhất mà chúng ta từng nghe” có thể trở thành “Lời khuyên content marketing tốt nhất mà bạn bắt buộc phải nghe”.

Khai thác dịch vụ, sản phẩm, website, data công ty của bạn

Khai thác dịch vụ, sản phẩm, website, data công ty của bạn

44. Comment trên website của bạn

Có thể khán giả của bạn để lại một câu hỏi nào đó cần bạn giải đáp ở phần bình luận trên website. Và nếu câu trả lời không thể gói gém trong một bình luận thì sao chúng ta không viết một bài chi tiết để trả lời họ chứ? 🙂

45. Những câu hỏi thường gặp, phổ biến trên website của bạn

Nhiều trang web có phần câu hỏi thường gặp (FAQ) vì họ nhận được nhiều câu hỏi lặp lại và muốn cung cấp câu trả lời cho người truy cập và các khách hàng mới. Hãy xem lại những câu hỏi thường gặp của bạn và xác định xem có những cách nào bạn có thể mở rộng các chủ đề bằng một dạng nội dung khác, chẳng hạn như video, blog post, ebook hoặc một bài hướng dẫn.

46. Liên hệ, trò chuyện với bộ phận chăm sóc khách hàng

Đâu là người nói chuyện với khách hàng nhiều nhất? Có thể là bộ phận chăm sóc khách hàng ở công ty bạn.

Có điều gì họ biết mà bạn không biết về khách hàng của mình không? Có điều gì mà khách hàng thường hay hỏi họ hoặc đề nghị công ty không?

47. Liên hệ bộ phận sale

Nếu chăm sóc khách hàng đứng thứ nhất thì vị trí số hai không thể khác ngoài phòng sale (hoặc có thể ngược lại). Những người nắm rõ thông tin về nhu cầu khách hàng và thị trường đang thay đổi như thế nào là người mà bạn nên dành thời gian để tìm hiểu.

48. Danh sách những content được like share nhiều nhất

Bạn có thể nhìn vào danh sách những content có lượng tương tác nhiều nhất của bạn. Tại sao nó đạt được điều đó? Chủ đề đó có còn cập nhật thời điểm bây giờ hay không?

Bạn có thể chuyển chúng sang một loại content khác không?

49. Danh sách những content tốt nhất của bạn từ trước đến nay

Những content có được nhiều người xem nhất trên website của bạn có thể đã cách đây vài năm. Đừng ngần ngại cập nhật và tung nó ra lại cho khán giả của bạn. Thêm hình ảnh, ví dụ minh họa, loại bỏ những thứ đã lỗi thời,…chắc chắn khán giả của bạn sẽ đón nhận.

50. Thông báo

Công ty của bạn có gì sắp tới? Những thông báo quan trọng có thể tạo ra nội dung mà khách hàng của bạn sẽ thấy thú vị.

51. Dữ liệu nội bộ

Sử dụng dữ liệu công ty mà bạn có về ngành và khách hàng của mình. Đó có thể là một dự án nghiên cứu cũ mà nhóm của bạn đã thực hiện hoặc một tập hợp thống kê bạn đã thu thập về khách hàng của mình.

Khi thông tin ở quy mô lớn, bạn có thể cho khách hàng của mình biết những điều như “77% khách hàng của chúng tôi sử dụng công cụ X để phân tích”. Nó có nhiều giá trị đối với khách hàng hiện tại và cả khách hàng tiềm năng của bạn.

52. Những cụm từ/chủ đề thường được tìm kiếm trên website của bạn

Website bạn có lưu lại những cụm từ, chủ đề mà khách hàng tìm kiếm không?

Nếu bạn có một lượng người truy cập đủ lớn hãy thử thống kê và phân tích những cụm từ và chủ đề ấy. Xem những gì mọi người đang tìm kiếm trên trang web của bạn. 

Nếu họ không tìm thấy thứ họ muốn, đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần tạo nội dung để trả lời câu hỏi của họ.

53. Đánh giá / phản hồi của khách hàng

Khách hàng của bạn có góp ý hay feedback cho sản phẩm không? Nếu có thì đó là một nguồn tuyệt vời để bạn cải thiện sản phẩm của mình và biến nó thành những content mới.

54. Trang “about page”

Nếu website của bạn chưa có một trang giới thiệu đầy đủ về công ty và doanh nghiệp của bạn, hoặc chính bạn thì hãy nhanh chóng làm nó ngay nhé. 

Bởi lẽ, người truy cập ngay bất cứ khách hàng tiềm năng nào của bạn trong tương lai cũng đều muốn biết họ đang sử dụng sản phẩm này từ ai, có những giá trị nào đồng điệu với họ.

55. Cập nhật sản phẩm

Nếu bạn là công ty phần mềm, thì đây là phần không thể thiếu (bắt buộc). Bạn nên cập nhật những tính năng mới mỗi tháng. Có 2 mục đích ở đây:

 1. Thông báo việc những tính năng mới từ sản phẩm theo mong muốn của khách hàng đã có. Làm hài lòng những khách hàng đang có.
 2. Thu hút những khách hàng mới tiềm năng với những tính năng độc đáo.

56. Chương trình khuyến mãi

Đừng chỉ thông báo giảm giá, hãy đưa khách hàng của bạn vào đúng “mood” của mùa sale.

Bạn có nhận được những email sale giáng sinh, sale mùa hè của các nhãn hàng không? Kiểm tra lại hộp thư đến của mình đi nhé.

57. Case study của khách hàng

Bạn có thể livestream, thu thập thông tin viết thành bài viết, hoặc tạo ra một video cho case study khách hàng.

Cách mà bạn giúp đỡ khách hàng giải quyết vấn đề của họ như thế nào sẽ là cầu nối tuyệt vời với những khách hàng mới.

58. Tổng hợp các bài viết cũ đã lỗi thời

Bạn có một danh sách những bài viết của mình trên website mà đã bị lỗi thời không? Nếu chưa hãy tổng hợp, chỉnh sửa và launching lại những bài viết đó nhé.

Đó là cách mà Ahrefs và Backlinko vẫn thường xuyên sử dụng để nâng cao traffic của mình.

59. Bài viết “Bạn có biết…”

Có một (hoặc vài) điều có thể là hiển nhiên trong ngành là mặc định nhưng không có quá nhiều người biết hoặc hiểu tại sao nó lại như vậy không?

Nếu bạn biết những điều này, hãy chia sẻ nó!

60. Đăng lại những bài viết của bạn lên các nền tảng khác

Bạn có thể đăng lại bài viết lên medium, chuyển đổi một video youtube thành một bài viết, hay biến một bài viết sang video hoặc podcast, publish lại trên Medium…

Thậm chí bạn có thể biến content của mình thành slide.

Tìm hiểu và phân tích khách hàng tiềm năng

Tìm hiểu và phân tích khách hàng tiềm năng

61. Các forum phổ biến

Quora, Tinh tế… là những forum mà bạn nên nằm vùng nếu đối tượng khách hàng của bạn thực sự đang ở đấy. Những nơi khuyến khích đặt ra những câu hỏi là nơi tuyệt vời để tìm kiếm ý tưởng content.

62. Các forum dành riêng cho ngành (forum mà khách hàng của bạn hay lui tới)

Brandsvietnam, UAN,…hoặc đơn giản bạn chỉ cần lên Google và search: forum + ngành của bạn + Việt Nam là sẽ có rất nhiều nguồn để bạn tham khảo.

63. Group (Facebook, LinkedIn…)

Nếu đã nằm vùng trong các forum, thì không thể bỏ qua những group chuyên cho những lĩnh vực nào đó. Rất nhiều câu hỏi và ý tưởng hàng ngày để bạn có thể đưa vào sổ tay ý tưởng content của riêng mình.

64. News Feed và comment

Hãy theo dõi những người có ảnh hưởng (influencer) trong ngành/ngách của bạn, dù họ không có nhiều thời gian nhưng những comment trên newfeed của họ cũng có thể dẫn đến những ý tưởng tuyệt vời cho bài viết, video hay ads text của bạn đấy.

65. Mạng xã hội: follow khách hàng tiềm năng

Bạn có chân dung khách hàng lý tưởng của bạn không? Bạn đã có sẵn một danh sách khách hàng tiềm năng như vậy không?

Nếu bạn bắt gặp được một người hoàn hảo với chân dung khách hàng tiềm năng của bạn. Hãy kết thân và follow một vài người.

Xem cách họ share thông tin, mong muốn, comment…như thế nào. Bạn sẽ có những tập hợp các chủ đề mà họ quan tâm và có thể nó sẽ trở thành content của bạn trong tương lai.

66. Mạng xã hội: những người follow bạn

Fanpage của bạn có fan cứng không? Đây là một tính năng rất hay của Facebook. Bạn ngay lập tức có thể tìm hiểu xem fan của mình thường hay chia sẻ những gì, comment gì.

Từ những người follow bạn trên mạng xã hội, nếu chưa có fan cứng, bạn hoàn toàn có thể hỏi họ về những thử thách và khó khăn họ gặp phải trong công việc và giúp họ gỡ nó.

67. Mạng xã hội: Hashtags

Các mạng xã hội sử dụng hashtags # để phân vùng chủ đề yêu thích. Khi bạn tìm kiếm hashtags về một chủ đề nào đó có thể dẫn đến khá nhiều ý tưởng hay ho đấy.

68. Mạng xã hội: Câu hỏi mà mọi người hay hỏi các chuyên gia

Xác định những người nổi tiếng, chuyên gia, những người có tầm ảnh hưởng trong ngành của bạn, tiêu chí rất đơn giản chỉ cần họ có tầm 30 comment hoặc share trở lên trong mỗi bài post của họ là được, không phải like nhé.

Thông thường họ sẽ có rất nhiều câu hỏi muốn được trả lời và thường thì chuyên gia sẽ không có đủ thời gian để trả lời hết chúng. Và đó là lúc bạn tỏa sáng 🙂

69. Mạng xã hội: Các chủ đề mà các chuyên gia trong ngành đang thảo luận

Có những chủ đề nào mà những người đầu ngành đang thảo luận hay không?

Cái này không work lắm ở Facebook nhưng trên Twitter thì rất work. Một chuyên gia sẽ nói lên suy nghĩ của mình về một chủ đề nào đó và các chuyên gia khác follow họ sẽ vào bình luận. Một bầu trời kiến thức đấy!

Nếu bạn là marketer, bạn nên có tài khoản Twitter để follow những người nổi tiếng trong ngành ở trên thế giới, lâu lâu vào đó cập nhật nhé.

70. Chủ đề Reddit

Reddit có thể không thịnh ở Việt Nam nhưng cực kỳ thịnh ở thế giới. Nó có thể được xem là forum lớn nhất thế giới, bàn luận về đủ thứ trên dưới đất không xót cái nào.

Hãy xem những gì mọi người đang chia sẻ trong ngành của bạn. Tìm kiếm các chủ đề có nhiều tương tác nhất. Những mục đó là những gì bạn nên bao gồm trong nội dung của mình.

71. Comment Youtube

Bạn có phải là người hay đọc comment Youtube không? Nếu bạn không có kênh Youtube riêng, chí ít hãy theo dõi các kênh Youtube của những chuyên gia và đọc comment. Một vùng trời câu hỏi đang chờ bạn giải đáp.

72. Viết về một khảo sát (bằng bất kỳ phần mềm khảo sát nào) và kết quả của nó

Bạn có làm khảo sát khách hàng của mình không? Hoặc một khảo sát về ngành.

Những thông tin và dữ liệu thu thập được có gì hấp dẫn thú vị không?

Mỗi năm Social Media Examiner đều xuất bản một báo cáo về những thông tin, xu hướng mà mọi người đang tìm kiếm trên mạng xã hội, nó được cực kỳ nhiều người đón nhận.

73. Hỏi ý kiến khán giả của bạn về chính xác content họ muốn bạn tạo

Đơn giản phải không 🙂

Sử dụng các công cụ phân tích

Sử dụng các công cụ phân tích

74. Answer the Public

Answer the Public tập hợp những câu hỏi trích xuất thông tin từ Google Search về các câu hỏi liên quan đến chủ đề mà bạn gõ vào ô tìm kiếm của họ.

Bạn cũng có thể tìm thấy khá nhiều câu hỏi thú vị có thể biến thành ý tưởng content cho mình đấy.

Có 3 thứ mà bạn nên tận dụng ở Google để tìm kiếm ý tưởng content:

 • Google suggest autocomplete: tính năng tự động đề xuất khi bạn typing dựa trên kết quả tìm kiếm của người dùng
 • Searches related to: Phần cuối cùng của trang đầu kết quả tìm kiếm của Google. 
 • People also ask: Phần mở rộng những câu hỏi mà mọi người hay hỏi.

Mẹo hay

Hãy thử đặt dấu cách ở trước cụm từ mà bạn tìm kiếm thanh tìm kiếm của Google, bạn có thể có thêm nhiều lựa chọn thú vị đấy.

76. Google Analytics

Bạn có thể sử dụng tính năng phân tích landing page trên website của bạn của Google Analytics để tìm kiếm ý tưởng.

Tổng hợp 111 cách giúp ý tưởng content của bạn không bao giờ cạn kiệt!

Bạn có thể tìm thấy những gì ở content hiện tại của mình?

 • Chủ đề content
 • Loại content (list post, case studies, vv.)
 • Tác giả được yêu thích (cho blog có nhiều tác giả)
 • Chiến lược quảng bá
 • SEO
 • Phong cách viết
 • Hình ảnh, biểu đồ và video trong content

Lưu ý

Cách này chỉ sử dụng cho những trường hợp website bạn đã có traffic rồi nhé. Website hoàn toàn mới chưa có gì thì không xài cách này được.

Những công cụ bên ngoài có thể cho bạn dữ liệu tham khảo ở những nơi khác nhưng dữ liệu thực sự của website bạn nói lên chính xác khán giả của bạn cần gì.

Ví dụ khi tra lại thông tin trên website của mình thì Brian Dean (Backlinko) phát hiện có khá nhiều content về Youtube của mình đứng top traffic.

Tổng hợp 111 cách giúp ý tưởng content của bạn không bao giờ cạn kiệt!

Và thế là anh quyết định cho ra lò bài viết tổng hợp về Youtube marketing!

Biết cái gì đang hot trên thị trường và nương theo đó là một cách rất tốt để content của bạn viral.

78. Google Alerts

Công cụ này sẽ báo cho bạn biết có những thông tin gì xảy ra mà có nội dung mà bạn mong muốn vào email của bạn hàng ngày. Những bài viết hoặc thông tin mới index trên Google đều vào đây.

Cách sử dụng công cụ này rất đơn giản, bạn có thể xem qua bài viết này của Neil Patel để sử dụng nó hiệu quả nhất.

79. Google Image Tags

Một gợi ý rất hay khác từ Google là gợi ý trên Google Image.

Google đang mở rộng rất nhiều thứ để tiến bước trở thành nền tảng về tìm kiếm hình ảnh và thông tin lớn nhất, bạn có thể nhận được nhiều chủ đề hay từ những thứ mà Google đề xuất.

Ví dụ khi bạn gõ cụm từ chatbots vào ô tìm kiếm của Google Image.

Tìm kiếm chatbots trên Google Image

Bạn sẽ nhận được rất nhiều sub-topic được gợi ý bên trong chủ đề chatbots. Cực kỳ thông minh!

Sẽ nhận được kết quả rất nhiều sub-topic khác nhau

80. Facebook Ad Library

Rất ít người biết đến Facebook Ad Library nếu bạn không phải là người chuyên chạy ads.

Facebook Ad Library

Cứ thử gõ tên một fanpage nào đó trong ngành của bạn.

fanpage moz

Nó sẽ hiện ra những quảng cáo mà họ đang chạy (có nhiều lựa chọn bộ lọc để tìm ra thứ mà bạn muốn).

Các ads đang chạy trên Moz

Nhớ là, thông thường những content tốt mới được chạy quảng cáo (để reach được nhiều hơn), và hơn thế bạn còn học được cách họ ghi nội dung quảng cáo như thế nào cho thu hút.

Xem ad text của đối thủ đó như thế nào

81. Best page từ các trang nổi tiếng trong ngành

Các công cụ như Ahrefs, Moz hay SEMrush đều có tính năng này. Bạn có thể kiểm tra xem thực sự những content nào được nhiều người quan tâm.

82. Exploding topics

Một trong những cách tốt nhất để tìm ý tưởng chủ đề nội dung là tập trung vào các chủ đề MỚI.

Tại sao?

Đơn giản là bởi: Các chủ đề mới không (chưa) có tính cạnh tranh cao.

Vì vậy, khi bạn là người đầu tiên tạo một bài viết về điều gì đó mới, bạn sẽ có được “lợi thế người đi trước”.

Một trong các công cụ để tìm kiếm chủ đề mới đang hot ngoài Google Trends là Exploding topics.

Exploding topics

Bạn có thể lọc chủ đề theo năm và lĩnh vực mà bạn muốn.

Lọc theo năm và theo category trên Exploding topics

83. Content topic generator

Khi bạn bí ý cần tham khảo? Đừng lo lắng!

Hubspot, PortentContent Row có sẵn một kho ý tưởng cho chủ đề của bạn qua công cụ tự động trích xuất của họ từ dữ liệu mà họ thu thập được. Hơi bị nhiều cho bạn đấy!

84. Công thức viết tiêu đề

Đôi khi bạn có thể bắt đầu với một công thức viết tiêu đề hoặc tiêu đề đơn giản và phát triển lên từ đó.

Bạn có thể xem qua bài viết này.

85. Buzzsumo

Một công cụ content marketing quá nổi tiếng. Bạn chỉ cần nhập 1 chủ đề nào đó vào, Buzzsumo sẽ hiển thị rất nhiều bài viết cho bạn tham khảo.

86. Content Explorer

Một công cụ tương tự như Buzzsumo là Content Explorer của Ahrefs. Nó không miễn phí như Buzzsumo nhưng ngoài tìm kiếm các bài viết ra nó còn giúp bạn rất nhiều việc khác nữa.

Ahrefs content explorer

Các tính năng lọc của nó thực sự rất ngon lành. Bạn có thể lọc từ khóa từ nội dung bài viết, tiêu đề, URL hoặc bất cứ chỗ nào có nhắc đến.

Tính năng lọc của Ahrefs Content explorer

87. Keyword research

Phân tích từ khóa là một chủ đề khá rộng. Mình không thể chia sẻ ngắn gọn trong bài viết này. Nó cực kỳ quan trọng bởi nếu bạn viết một bài viết mà không có người muốn đọc thì có thể cũng là thất bại.

Các công cụ như Ahrefs sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc này. Họ có nguyên một series về chủ đề này trên Youtube và nếu bạn mới bắt đầu, hãy xem clip bên dưới:

88. Pinterest suggest

Mọi người hay nhầm tưởng Pinterest là mạng xã hội, nhưng nó đích thực là một công cụ tìm kiếm hình ảnh.

Pinterest cũng có hệ thống phân chia chủ đề riêng. Khi bạn nhấn từ khóa vào nó sẽ hiện ra như thế này:

Tổng hợp 111 cách giúp ý tưởng content của bạn không bao giờ cạn kiệt!

Đi kèm với tính năng đề xuất tìm kiếm như Google.

đề xuất của pinterest

Và đây là một nguồn tốt để bạn tìm kiếm ý tưởng.

89. Reddit keyword research

Reddit là forum lớn nhất thế giới, nó lớn đến độ có riêng một công cụ chuyên để phân tích từ khóa trên Reddit. Bạn có thể sử dụng công cụ này để tìm kiếm ý tưởng cho bài viết của mình.

Chỉ cần gõ từ khóa mà bạn muốn vào (tiếng Anh nhé).

The reddit keyword research tool

Và bạn sẽ nhận được danh sách các từ khóa mà mọi người đang bàn luận trên subreddit kèm với data bao nhiêu người quan tâm hàng tháng.

Kết quả phân tích từ khóa reddit

Theo dõi tin tức, xu hướng ngành

Theo dõi tin tức, xu hướng ngành

90. Tin tức thời sự trong nước và quốc tế

Tin tức trong nước và quốc tế có thể có một số thông tin tiềm năng. Đài truyền hình hay tòa soạn rất giỏi trong việc tìm kiếm những câu chuyện mà mọi người thấy thú vị và hữu ích, biết đâu nó cũng có ích cho content của bạn?

91. Các sự kiện networking cho doanh nghiệp địa phương

Các sự kiện là cơ hội rất tốt để học hỏi thêm những kiến thức và góc nhìn mới cho doanh nghiệp, công việc của bạn. Và tất nhiên cho cả những ý tưởng content mới.

92. Chú ý mục câu hỏi, ý kiến trên các đầu báo chuyên ngành

Mục thư gửi tòa soạn có thể chỉ ra những điều mà ai đó muốn biết nhưng không hiểu được từ câu chuyện hoặc bài báo. Biết đâu bạn có thể dùng nó trong lịch content của mình..

93. Google News

Tìm kiếm ngành của bạn trên Google Tin tức. Xem những gì các bài báo mới nhất thảo luận. Tìm các xu hướng và chủ đề nóng và tìm cách độc đáo để nhận xét về chúng.

94. Những cuốn sách bán chạy nhất các năm

Amazon là kho sách lớn nhất thế giới, Tiki là kho sách nổi nhất Việt Nam. Từ việc nghiên cứu top những cuốn sách best seller có thể bạn sẽ tìm ra được xu hướng quan tâm hiện tại của người đọc về lĩnh vực của bạn là gì.

Một nơi khác có thể bạn nên ghé là Goodreads, trang review sách nổi tiếng của thế giới.

95. Podcast

Vào các nền tảng podcast phổ biến của Apple hoặc Spotify, nhìn vào tên và phần mô tả các tập của một show nào đó trong ngành/ngách của bạn.

các show podcast

Có thể ý tưởng content sẽ đến trong vòng 30s.

96. Báo, tạp chí trong ngành: Những tiêu đề phổ biến và chủ đề được quan tâm

Tìm các trang web trong ngành của bạn xuất bản tin tức, xu hướng, mẹo mới nhất hoặc bất kỳ thứ gì khác mà độc giả của bạn yêu thích. Tìm kiếm các bài viết có nhiều tương tác nhất: nhận xét, chia sẻ, lượt xem, v.v.

Bạn sẽ cảm nhận được nội dung phổ biến và chủ đề đang hot là gì. Tạo nội dung về những chủ đề đó và cố gắng đưa ra một quan điểm khác hoặc mở rộng những gì đã được thảo luận.

97. Báo, tạp chí trong ngành: Phần bình luận của bạn đọc

Trên các trang báo này, bạn sẽ thấy phần comment những vấn đề mà họ gặp phải, trao đổi với người viết hoặc phản biện với người đọc khác.

Tuy nhiên những việc này thường xảy ra ở các báo nước ngoài hơn là Việt Nam.

Học hỏi, giao lưu với các chuyên gia

Học hỏi, giao lưu với các chuyên gia

98. Bài phỏng vấn các chuyên gia

Phỏng vấn chuyên gia là một chủ đề yêu thích của mình. Mình rất thích xem các cuộc phỏng vấn những người xuất sắc trong ngành. Qua cuộc trò chuyện đó, chúng ta có thể học được rất nhiều thứ và cả những ý tưởng mà các chuyên gia chia sẻ với chúng ta.

Đây là bài phỏng vấn của hai người khởi nghiệp cực kỳ xuất sắc mà mình rất thích: Tim Ferriss (tác giả cuốn sách best seller Tuần làm việc 4 giờ) và Noah Kagan (CEO của Appsumo – công ty doanh thu vài ngàn…tỷ mỗi năm) kể về hành trình khởi nghiệp của họ… Cực kỳ thú vị!

99. Các blogger khách mời, guest post

Đôi lúc bạn không cần phải tự mình tìm ra ý tưởng, hãy để cho người khác đề xuất với bạn. Bạn có thể nhận guest post trên website của mình. Có thể họ sẽ tìm ra những góc nhìn thú vị mà bạn không nhận thấy trước đó.

100. Webinar

Landing page webinar

Dạo gần đây bạn có tham dự các webinar chuyên đề nào không? Họ đề cập đến chủ đề gì? Nội dung họ đề cập được trình bày như thế nào? Có điểm gì thú vị mà bạn cực kỳ hứng thú không?

Hãy thử đăng ký vào email list của các công ty khác trong ngành của bạn (thậm chí đối thủ) để xem họ đang làm webinar về chủ đề nào nhé.

101. Ý kiến người ngoài ngành

Đôi lúc góc nhìn của vợ, chồng, ba, mẹ, người thân, bạn bè… của bạn lại cho bạn những ý tưởng hết sức thú vị. Những cuộc trò chuyện hoặc tán gẫu với những người ngoài ngành có thể cho chúng ta rất nhiều ý tưởng content đấy.

102. Hội nghị chuyên gia (conference): Mục lục nội dung (agenda, outline) của hội nghị

Một sự kiện hội nghị chuyên ngành là một nơi cực kỳ tốt để bạn tham khảo ý tưởng, bởi những người tổ chức ra sự kiện đó đều phải vắt óc để tìm kiếm những xu hướng, chủ đề mới nhất, cập nhật nhất để sự kiện diễn ra. Trang outline cho sự kiện đó là kho báu của bạn đấy. Đây là một ví dụ:

Agenda của hội nghị adworld

103. Hội nghị chuyên gia (conference): Phần câu hỏi Q&A với chuyên gia

Nếu bạn đang dự định tham dự một hội nghị chuyên môn ngành của bạn (hoặc những ngành liên quan) thì đó là cơ hội tuyệt vời để nghe người khác đặt câu hỏi. Bạn không chỉ học được rất nhiều mà còn có thể sử dụng các kiến thức trong đó để tạo nguồn cảm hứng cho nội dung. 

Bạn có thể lấy cảm hứng từ các chủ đề mà các chuyên gia thảo luận. 

Ngoài ra, hãy chú ý lắng nghe các phần hỏi đáp và tập trung vào những gì mọi người hỏi. Bạn có câu trả lời riêng của mình cho những câu hỏi đó không? Nếu có thì note lại nhé!

104. Hội nghị chuyên gia (conference): Phần thảo luận chủ đề

Trong lúc thảo luận nhóm cùng với những người tham gia hội nghị với bạn, có câu hỏi nào được lặp đi lặp lại hay không?

Đó có thể là thứ mà rất nhiều người đang quan tâm trong ngành và muốn tìm kiếm câu trả lời. Một nguồn ý tưởng tốt!

105. Những người điều hành và lãnh đạo doanh nghiệp

Hỏi CEO, CMO công ty của bạn cũng là một ý rất hay. Họ là những người có nhiều kinh nghiệm chiến trường và dĩ nhiên có luôn một kho ý tưởng bên trong. Mà bạn biết rồi đó không phải lúc nào chúng ta cũng có thời gian để chia sẻ cho người khác nếu không…đúng dịp.

Nếu bạn đang bí ý tưởng có thể đây là lúc thích hợp để xin lời khuyên của họ đấy.

Việc của bạn là yêu cầu họ chia sẻ cho bạn mọi ý tưởng mà họ muốn làm nhưng vẫn còn đang giữ trong đầu nhé.

106. Hợp tác với người/doanh nghiệp khác

Kết nối và hợp tác với những chuyên gia và các chủ doanh nghiệp khác luôn là ý tưởng hay. Bởi tệp khách hàng của bạn sẽ được mở rộng ra nhiều hơn rất nhiều nếu hai bên phù hợp giá trị với nhau.

107. Blog của đối thủ

Bạn có hay thường đọc blog của đối thủ không?

Mình nghĩ là bạn nên dành cho nó một ít sự quan tâm. Bởi đôi lúc những ý tưởng mới đến từ những thứ mà bạn học hỏi được từ chính đối thủ của mình.

108. Những câu hỏi trên website của đối thủ (mà chưa được trả lời)

Có những câu hỏi nào mà bạn tìm thấy trên website của đối thủ mà họ chưa kịp trả lời khán giả (hoặc câu trả lời mà bạn cảm thấy chưa đầy đủ) không?

Nếu có hãy nắm bắt lấy nó ngay nhé!

109. Comment trên website của đối thủ

“Biết người biết ta trăm trận trăm thắng!”

Nếu website của đối thủ có những vấn đề được chia sẻ hoặc đề cập đến một cách sôi nổi thì sao không lấy nó làm ý tưởng cho content sắp tới của bạn?

110. Email newsletter của đối thủ

Bạn nên có một tài khoản email riêng dùng để chuyên đi “nằm vùng” trong các chiến dịch email marketing của đối thủ và những người mà bạn follow.

111. Youtube của đối thủ

Cách này cực kỳ đơn giản.

Bạn chỉ cần vào kênh Youtube của đối thủ.

Kênh youtube của backlinko

Lọc xem những video phổ biến nhất của họ là gì.

Lọc video phổ biến nhất

Kết quả bạn sẽ có:

Kết quả những video phổ biến nhất trên backlinko channel

Hãy lướt qua vài kênh của đối thủ cùng lĩnh vực để so sánh xem những content nào tốt nhất với họ.

Cách này có thể cho bạn ý tưởng content video, nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể biến nó trở thành loại content khác nếu muốn.

ebook tự học content marketing

“Mình không biết phải bắt đầu từ đâu với content marketing, học cái gì, học từ ai…”

Điền thông tin bên dưới và không còn bất kỳ lo lắng nào khi nhắc đến content marketing: những kỹ năng quan trọng nhất cần có, những nguồn học miễn phí tốt nhất trong ngành…

Email của bạn được giữ kín 100%. Không spam, không B.S. Khi bạn đăng ký, Leap Content sẽ cập nhật cho bạn một email mỗi 2 tuần hoặc tháng.

Đến lượt của bạn!

Đây là tất cả 111 cách để bạn có thể có được ý tưởng cho bài viết của mình. Với tất cả những cách mà mình đã chia sẻ ở trên, mình nghĩ bạn sẽ không còn phải lo lắng gì về ý tưởng để viết content nữa.

Ngay bây giờ, việc của bạn là xác định mục tiêu content của mình, chọn và sắp xếp các ý tưởng content theo một lộ trình riêng cho doanh nghiệp của bạn (dựa trên những ý tưởng mình đã chia sẻ) và nỗ lực để thực thi được nó.

Mình có thiếu ý tưởng nào trong danh sách ở trên không? 

Có ý tưởng nào mà bạn thấy mình sẽ bắt tay vào thực hiện nó ngay không?

Đừng ngần ngại bình luận xuống bên dưới cho mình biết nhé! 🙂

87 LOẠI CONTENT marketing KHÁC NHAU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Bỏ túi 87 loại content marketing (kèm minh họa chi tiết) ngay! (cập nhật năm 2021)

Trong bài viết trước của mình, bạn đã hiểu content marketing có sự ảnh hưởng lớn như thế nào trong thời đại này… Vấn đề là…

Có rất nhiều loại content marketing mà chúng ta có thể lựa chọn và nếu bạn không biết tất cả các loại content marketing này là loại gì, ứng dụng thực tế của nó ra sao, bạn không thể chọn!

Loại content marketing nào sẽ phù hợp và thúc đẩy doanh nghiệp của bạn tăng trưởng hiệu quả hơn?

Bài viết này sẽ tổng hợp đầy đủ mọi thứ bạn cần biết về các loại content marketing!

Đọc tiếp…Bỏ túi 87 loại content marketing (kèm minh họa chi tiết) ngay! (cập nhật năm 2021)

Content là gì và content marketing là gì?

Content marketing là gì? Bài học rút ra từ 33 ví dụ content marketing xuất sắc

Bạn vừa nghe ai đó đề cập đến “content marketing” và bạn nghĩ rằng có lẽ bạn biết nó là gì. Tuy nhiên sau một hồi suy nghĩ, bạn không biết cách định nghĩa nó như thế nào cho chính xác.

Bạn không dám hỏi người khác vì ngại và không ngừng tự hỏi mình thực sự thì “content là gì?” và “content marketing là gì?“.

Xin chúc mừng, bài viết này là dành cho bạn! 🙂

Bài viết này không chỉ là câu trả lời cho hai câu hỏi này mà còn:

 • Lợi ích mà content marketing đem lại cho doanh nghiệp? Tại sao nó lại quan trọng đến vậy trong thời buổi này?
 • Tại sao quan điểm “content is king” không còn phù hợp? Vậy cái gì mới đúng?
 • Các kênh phân phối content marketing quan trọng nhất và bạn nên chọn kênh nào cho doanh nghiệp của bạn?
 • 33 ví dụ content marketing xuất sắc (kèm bài học) mà bạn có thể học hỏi.

Ok! Bắt đầu nào!

Đọc tiếp…Content marketing là gì? Bài học rút ra từ 33 ví dụ content marketing xuất sắc